Hiện nay, xu hướng toàn cầu hướng đến công trình xanh ở trong những điều kiện có thể là một xu hướng tất yếu. Trong đó, sử dụng năng lượng có hiệu quả là tiêu chí được đánh giá cao nhất.

Thưa quý vị và các bạn,

Trong những năm gần đây, sự chuyển mình của toàn xã hội trong nhận thức và hành động liên quan đến vấn đề môi trường đang thay đổi nhanh chóng theo hướng tích cực. Do đó, vấn đề tiết kiệm năng lượng trong công trình xây dựng đang ngày càng được quan tâm, không chỉ trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh năng lượng mà còn cả trong giới Kiến trúc, Kỹ sư công trình. Chúng ta có thể gọi vấn đề này bằng một cụm thuật ngữ chuyên ngành là “KIẾN TRÚC HIỆU QUẢ NĂNG LƯỢNG”.  Tuy vậy, hiểu về Kiến trúc hiệu quả năng lượng như thế nào, thực hiện nó ra sao là câu hỏi mà không phải người làm nghề nào cũng trả lời được.

Buổi tọa đàm “Kiến trúc hiệu quả năng lượng” sẽ thảo luận sâu hơn về vấn đề này với mục đích giúp ích cho những người làm công tác thiết kế định hướng và triển khai thiết kế tiết kiệm năng lượng vào trong công việc thực tiễn.

Tham dự bàn tròn này, chúng tôi trân trọng giới thiệu các vị diễn giả:

KTS Lê Trương – Tổng giám đốc Công ty TT-As, danh hiệu Kiến trúc sư ASEAN

Ông Kei Taniguchi – Giám đốc điều hành Panasonic Air Conditioning Việt Nam.

Ông Nguyễn Duy Phước – Trưởng phòng thiết kế Panasonic Air- conditioning Vietnam

Xin cảm ơn các vị khách mời và quý vị khán giả đã dành thời gian cho chương trình ngày hôm nay.

MC Anh Thư: Kiến trúc luôn cần thay đổi để thích ứng với điều kiện mới, mà hai yêu cầu cơ bản là bền vững về mặt sinh thái và thân thiện với môi trường. Hiệu quả về năng lượng hay tiết kiệm năng lượng là một điểm cốt lõi trong cả hai yêu cầu nói trên. KTS Lê Trương có thể giúp khán giả hình dung rõ hơn về những lợi ích to lớn của việc thiết kế công trình hiệu quả năng lượng được không ạ?

KTS Lê Trương: Như chúng ta đã biết, việc sử dụng năng lượng trong các tòa nhà cao tầng ở Việt Nam chiếm 35 – 40% tổng năng lượng trên cả nước. Vì vậy:

– Tiết kiệm năng lượng (TKNL) mang lại lợi ích to lớn về kinh tế, chính trị và cải thiện đời sống xã hội.

– Khi chúng ta thiết kế tối ưu sẽ tiết kiệm đến 30% điện năng tiêu thụ và từ đó có thể giảm đến 35% khí thải CO2 và giảm từ 50 – 90% các loại rác thải khác.

– TKNL có tác dụng bảo tồn hệ sinh thái, giảm phát thải khí nhà kính và hạn chế tăng nhiệt độ bề mặt trái đất.

– TKNL tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà kinh doanh và đầu tư bất động sản.

MC Anh Thư: Rõ ràng những công trình kiến trúc có sự tính toán về năng lượng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chính công trình đó, cho chất lượng sống của con người, kinh tế chủ đầu tư và đối với cả môi trường. Vậy làm thế nào để hiện thực hóa mục tiêu thiết kế công trình hiệu quả năng lượng, thưa anh?

KTS Lê Trương: Để hiện thực hóa mục tiêu này, KTS và các chuyên gia về năng lượng cần phải giải quyết đồng bộ 3 yếu tố sau đây:

1. Tối ưu hóa giải pháp thiết kế thụ động: Đó là vai trò mang tính nền tảng của KTS trong việc xác định vị trí, hình dáng, cấu trúc của công trình cùng với những vật liệu thích hợp nhằm tận dụng tối đa ánh sáng, khả năng thông gió tự nhiên, che chắn nắng để giảm thiểu bức xạ nhiệt vào trong công trình.

Giải pháp mặt nước, cây xanh, thảm cỏ cũng có tác dụng đáng kể cho việc cải thiện vi khí hậu xung quanh công trình.

2. Sử dụng thiết bị và công nghệ: Đây là giải pháp chủ động nhằm chuyển hóa nguồn năng lượng tự nhiên thành những nguồn năng lượng có ích trong công trình, đó là năng lượng mặt trời, năng lượng tái sinh hay địa nhiệt, nguồn nước thu gom trong tự nhiên, nguồn nước thải được xử lý – tái sử dụng,…

Hệ thống thiết bị được phát minh và ứng dụng công nghệ tiên tiến làm mát, thông thoáng, chiếu sáng (hệ thống điều hòa không khí, heatpump, thông gió cơ học, thang máy và các thiết bị chiếu sáng,…)

3. Hệ thống quản trị năng lượng (BMS)

– Hệ thống BMS giúp tiết kiệm đến 12% lượng điện tiêu thụ

– Bộ biến tần trong hệ thống thông gió tiết kiệm đến 30% lượng điện tiêu thụ

MC Anh Thư: Anh đã nói về biện pháp thiết kế chủ động, đây là những giải pháp thiết kế hoàn toàn dựa vào các nguồn năng lượng có sẵn trong tự nhiên. Vậy nhưng việc thiết kế thụ động có giải quyết được hoàn toàn vấn đề năng lượng trong 1 công trình kiến trúc hay không?

KTS Lê Trương: Chúng ta có thể gạch đầu dòng của giải pháp thiết kế thụ động gồm 6 vấn đề:

1. Chọn hướng nhà

2. Xác định khoảng cách hợp lý phía các công trình

3. Thông gió tự nhiên cho công trình

4. Chống nóng, che nắng, chống mưa cho công trình

5. Chống hấp thụ nhiệt qua kết cấu bao che.

6. Tạo bóng râm mát cần thiết chắc chắn để có được một môi trường tốt nhất trong những công trình đương thời thì điều tất yếu phải là sự đồng bộ, tích hợp của cả giải phải chủ động thông qua hệ thống thiết bị và công nghệ.

Tuy nhiên, thiết kế thụ động không giải quyết hết được và cần đến các biện pháp thiết kế chủ động thông qua các thiết bị công nghệ, kỹ thuật. Lúc này vai trò và sứ mệnh của các nhà phát minh, các nhà sản xuất sẽ quyết định phần còn lại của vấn đề năng lượng.

Tôi nghĩ ông Kei Taniguchi sẽ giúp chúng ta tìm hiểu thêm về sản phẩm và giải pháp của Panasonic.

MC Anh Thư: Đến với buổi tọa đàm ngày hôm nay có 1 vị khách rất đặc biệt, xin giới thiệu ông Kei Taniguchi – Giám đốc điều hành Panasonic Air Conditioning Vietnam.

Thưa ông,lLà một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực điều hòa không khí, Panasonic đã có những giải pháp về công nghệ như thế nào để đáp ứng nhu cầu về vấn đề năng lượng tại các công trình?

Ông Kei Taniguchi: Chuyển từ công ty sản xuất các sản phẩm điện tử gia dụng thành công ty cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện, trách nhiệm của Panasonic là giải quyết những vấn đề mà xã hội đang gặp phải, trong đó phải kể đến nguồn năng lượng đang dần cạn kiệt. Bài toán mà các doanh nghiệp đang đối mặt là tối ưu hóa nguồn năng lượng có sẵn mà vẫn mang đến những trải nghiệm tiện nghi cho người sử dụng.

Đối với các tòa nhà trong đô thị, những yếu tố tiên quyết đánh giá chất lượng của các giải pháp năng lượng là: Điện năng tiêu thụ, hiệu suất hoạt động làm mát và chất lượng không khí. 

– Hệ thống điều hòa trung tâm FSV của Panasonic là một trong những sản phẩm tiết kiệm điện hàng đầu thị trường với hệ số năng lượng EER lên tới 5.3, do đó sẽ tiết kiệm 15 – 20% điện năng tiêu thụ so với các dòng sản phẩm khác .

– Được thiết kế linh hoạt và độ bền đạt tiêu chuẩn Nhật Bản, điều hòa trung tâm FSV có độ bền cao, hoạt động dưới mọi điều kiện thời tiết. Những số liệu cụ thể cho thấy sản phẩm của chúng tôi có thể hoạt động 100% công suất khi nhiệt độ ngoài trời 43 độ C và vẫn hoạt động hiệu quả khi nhiệt độ lên tới 52 độ C.

– Trong bối cảnh ô nhiễm như hiện nay, chất lượng không khí là điều rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe. Panasonic mang đến công nghệ nano X độc quyền giúp lọc sạch các tác nhân ô nhiễm bao gồm virus và các vi khuẩn gây bệnh.  

MC Anh Thư: Xin cảm ơn sự chia sẻ của Ông Kei Taniguchi. Qua đó, có thể thấy Panasonic không chỉ phát triển sản phẩm với công năng và hiệu suất tốt mà còn rất chú trọng nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng, nhất là ở các công trình, tòa nhà lớn – nơi tiêu thụ một khối lượng vô cùng lớn năng lượng điện. Để có thể hiểu sâu hơn về những giải pháp mà ông Kei Taniguchi vừa chia sẻ, xin mời anh Nguyễn Duy Phước có thể phân tích thêm về công nghệ trong các sản phẩm của Panasonic hiện nay

Ông Nguyễn Duy Phước: Vâng, như lời giới thiệu của ông Taniguchi, hệ thống điều hòa trung tâm FSV của Panasonic là một trong những hệ thống điều hòa tiết kiệm điện hàng đầu trên thị trường, với chỉ số sử dụng năng lượng EER lên tới 5.3.

Để có được chỉ số tiết kiệm điện lớn như vậy, Panasonic đã áp dụng nhiều công nghệ và cải tiến trên hệ thống FSV.

Đầu tiên, về công nghệ cốt lõi của hệ thống điều hòa, đó là công nghệ máy nén. Máy nén trong dàn nóng của hệ thống điều hòa có tầm quan trọng giống như trái tim trong cơ thể con người. Máy nén trong thống FSV được nghiên cứu, sản xuất bởi chính Panasonic, sử dụng 100% công nghệ biến tần, giúp giảm thiểu tối đa điện năng tiêu thụ.

Tiếp theo là về thiết kế dàn nóng, dàn trao đổi nhiệt trên hệ thống điều hòa FSV được thiết kế với cấu tạo 3 lớp đường ống đồng xếp liền khối, giúp tăng diện tích trao đổi nhiệt. Khung quạt giải nhiệt dàn nóng được thiết kế mới với hình dáng khí động học tối ưu, kết hợp với quạt giải nhiệt có cột áp tĩnh lên tới 80PA giúp luồng gió giải nhiệt được đẩy đi xa hơn. Tất cả những yếu tố này giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ trong quá trình giải nhiệt cho môi chất lạnh xuống đến mức thấp nhất, giúp chỉ số tiết kiệm điện năng của Panasonic đạt mức rất cao.

Ngoài ra, như tôi đã đề cập ở trên, những cải tiến trên quạt giải nhiệt dàn nóng, khung lồng quạt, kết cấu dàn trao đổi nhiệt giúp tăng khả năng trao đổi nhiệt, giải nhiệt cho môi chất lạnh trong hệ thống, giúp cho hệ thống FSV có thể duy trì khả năng vận hành dù nhiệt độ xung quanh lên tới 52 độ C).

MC Anh Thư: Xin cảm ơn anh Phước đã có những phân tích chuyên sâu về công nghệ mà Panasonic đang sở hữu.

một người từng có nhiều trải nghiệm thiết kế giải pháp điều hòa cho các tòa nhà lớn, anh đã từng gặp khó khăn nhất định trong quá trình lắp đặt, chẳng hạn như kết cấu kiến trúc với không gian lắp đặt bị hạn chế?

Ông Nguyễn Duy Phước: Trong một vài năm qua, Panasonic đã cung cấp hệ thống điều hòa trung tâm FSV cho nhiều công trình tại Việt Nam, tôi xin được chia sẻ về một số công trình tiêu biểu nhất:

1. Đầu tiên là công trình Tòa nhà trụ sở tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Công trình này là một tòa nhà văn phòng lớn có thiết kế hiện đại. Chủ đầu tư có những yêu cầu rất cao với các hệ thống trong tòa nhà. Hệ thống điều hòa không khí không những phải đảm bảo yếu tố tiết kiệm điện năng cao mà còn phải đáp ứng được yêu cầu về tính thẩm mỹ.

Tính thẩm mỹ với hệ thống điều hòa tại công trình này gồm 2 phần: phần trong nhà và phần bên ngoài tòa nhà.

Với không gian bên trong tòa nhà: Các tầng được chia thành nhiều khu vực chức năng khác nhau như: văn phòng làm việc, khu đón tiếp, khu trưng bày, khu hội nghị… Mỗi khu vực này lại có thiết kế nội thất, kiến trúc khác nhau nên yêu cầu phải có giải pháp về các loại dàn lạnh lắp đặt phù hợp; phải đảm bảo đáp ứng đủ về công suất lạnh, đặc biệt cần phải đẹp về mỹ quan.

Với không gian bên ngoài tòa nhà: Vị trí đặt dàn nóng được quy hoạch trên tầng thượng của tòa nhà. Tuy nhiên, khu vực đặt dàn nóng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung của tòa nhà khi nhìn từ ngoài vào. Nghĩa là diện tích đặt dàn nóng chỉ thu gọn vào một số khu vực hạn chế nhất định, đường ống dẫn môi chất sẽ lớn hơn nhiều. Đây là vấn đề rất lớn khi tính toán thiết kế giải pháp điều hòa không khí.

Và với hệ thống điều hòa trung tâm FSV của Panasonic, chúng tôi đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu mà chủ đầu tư đã đưa ra như trên: Đảm bảo yếu tố tiết kiệm điện, nhiều kiểu dáng dàn lạnh với thiết kế sang trọng có thể thiết kế cho các khu vực khác nhau trong tòa nhà. Mặt khác, chiều dài của đường ống đồng cho phép tối đa lên tới 1000m, giúp chúng tôi linh hoạt hơn trong việc lựa chọn vị trí đặt dàn nóng, dù khoảng cách đường ống từ dàn nóng tới dàn lạnh là rất lớn.

2. Công trình tòa nhà Garden hill

Chính xác thì đây là khu vực văn phòng khối đế tại tòa nhà Garden hill. Khu vực này được thiết kế 4 mặt là kính. Khu vực trên khối đế được chủ đầu tư sử dụng làm mục đích kinh doanh nhà hang, café nên dàn nóng không thể đặt tại khu vực này.

Giải pháp bắt buộc là vị trí đặt dàn nóng được thiết kế tại ban công của mỗi tầng với diện tích rất hạn chế và bố trí tại vị trí tương đương giữa các tầng. Như vậy, khi hệ thống điều hòa của các tầng cùng hoạt động, rất dễ xảy ra hiện tượng bị quẩn nhiệt do gió nóng tại các dàn nóng phía dưới sẽ bị các dàn nóng phía trên hút vào trong quá trình giải nhiệt. Từ đó gây ra hiện tượng quá nhiệt, gây hao phí điện năng rất lớn, hoặc thậm chí khiến hệ thống bị dừng hoạt động.

Chúng tôi đã cung cấp giải pháp điều hòa Panasonic FSV cho công trình này với ưu điểm về cột áp quạt dàn nóng rất cao, có thể thổi gió giải nhiệt ra xa hơn, tránh hiện tượng quẩn nhiệt. Khả năng hoạt động tại điều kiện ngoài trời lên tới 52 độ C giúp hệ thống hoạt động ổn định ngay cả trong giai đoạn mùa hè.

MC Anh Thư: Tất cả các công trình mà anh Phước vừa nhắc đến đều là những công trình lớn và được kiểm chứng chứng về hiệu quả năng lượng và yếu tố anh. Xin hỏi KTS Lê Trương, ở góc độ là người thiết kế kiến trúc lâu năm, theo anh, các sản phẩm, giải pháp công nghệ có vai trò như thế nào trong việc tạo dựng chất lượng xanh của công trình khi hoàn thiện?

KTS Lê Trương: Thiết bị là một trong những yếu tố đóng góp quan trọng vào việc giảm thiểu tiêu hao năng lượng điện. Hiện nay các hãng thiết bị đều liên tục thay đổi, phát triển những phát minh để đưa công nghệ vào sản phẩm nhằm đem lại hiệu quả càng ngày càng nâng cao. Có thể nói, các các hãng sản xuất đang tham gia vào cuộc chạy đua ứng dụng công nghệ tiên tiến và tôi nghĩ đây là xu thế của thời đại.

MC Anh Thư: Xin hỏi anh Nguyễn Duy Phước, ở phần trước chúng ta đã nói về nhu cầu cấp gió tươi, khí tự nhiên là một yêu cầu rất cần thiết. Tuy nhiên, trong bối cảnh môi trường không khí bị ô nhiễm, các KTS rất băn khoăn khí tươi hiện nay ở nhiều đô thị lớn cũng không an toàn. Anh vừa chia sẻ, giải pháp ERV có thể khắc phục được vấn đề tổn hao điện năng nhưng chưa giải quyết được vấn đề nồng độ bụi trong không khí cấp vào phòng. Panasonic có giải pháp kiểm soát được cả chất lượng gió tươi cấp vào công trình?

Ông Nguyễn Duy Phước: Vâng, ngoài việc phải làm lạnh hoặc sưởi thì chúng ta phải cấp gió tươi vào công trình, vì đây là yếu tố ảnh hưởng tới khả năng sinh hoạt, làm việc của con người bên trong.

Nếu việc cấp gió tươi thực hiện theo phương án thông thường, nghĩa là dùng quạt lấy gió tươi trực tiếp từ ngoài trời để cấp vào phòng thì sẽ gây ra hao tốn điện năng lớn, do không khí ngoài trời thương mang nhiệt độ cao, khi đưa vào phòng sẽ làm tăng nhiệt độ trong phòng và hệ thống điều hòa lại phải làm việc để hạ nhiệt độ phòng xuống nhiệt độ cài đặt.

Để giảm thiểu những hao tổn về điện năng do cấp gió tươi ngoài trời gây ra, Panasonic có đưa ra giải pháp thiết bị thông gió thu hồi nhiệt, gọi tắt là ERV. Giải pháp này vừa có khả năng cung cấp gió tươi vào công trình vừa tận dụng nhiệt trong công trình để giảm tiêu thụ điện năng.

Để vừa giải quyết được vấn đề tiết kiệm điện năng vừa đảm bảo chất lượng gió tươi cho công trình, ngoài giải pháp ERV, chúng tôi có giải pháp điều hòa VRF kết nối với hệ thống xử lý gió công suất lớn (AHU). Với giải pháp này, chúng tôi có thể cũng cấp cho các công trình có yêu cầu đặc biệt về chất lượng gió, lưu lượng gió cấp vào công trình, ví dụ như bệnh viện, trường học….

MC Anh Thư: Biến đổi khí hậu đang diễn ra theo chiều hướng xấu hơn. Vì thế, không chỉ các giải pháp thiết kế chủ động mà cả những giải pháp công nghệ càng trở nên cần thiết và yêu cầu cao hơn. Trong đó công nghệ khai thác năng lượng cho việc sưởi ấm và làm mát là yếu tố hỗ trợ tích cực cho công trình để đạt mức độ hiệu quả năng lượng cao hơn trên cơ sở giải pháp quy hoạch và thiết kế kiến trúc đã được tối ưu hóa. Thưa KTS Lê Trương, anh nhận định như thế nào về tương lai của các công trình kiến trúc hiệu quả năng lượng?

KTS Lê Trương: Hiện nay các công trình đang tiến dần đến các tiêu chí xanh, Việt Nam cũng có những quy hoạch rất mạnh mẽ trong việc thúc đẩy các công trình thiết kế theo tiêu chuẩn xanh.

Trong thần thoại Hy Lạp cổ đại có 1 loài rồng có tên là Ouroboros tự nuôi sống mình bằng cách ăn đuôi của chính mình để tồn tại. Ouroboros là một biểu tượng cổ. Hình ảnh rồng nuốt đuôi của mình tạo thành một vòng tròn mang ý nghĩa tuần hoàn, đồng nhất và bất tử. 

Tư tưởng của kiến trúc bền vững hiện đại cũng dựa trên nguyên tắc trên. Đó là năng lượng tự cung cấp và tuần hoàn. Ví dụ: Bức xạ mặt trời biến thành điện năng; sự phân hủy chất thải hữu cơ (Rác, chất thải rắn, phế thải nhà bếp) sẽ biến thành khí đốt…

Nếu các dạng năng lượng tái tạo khác như gió, thủy triều, địa nhiệt… được sử dụng tối đa thì nguy cơ cạn kiệt năng lượng cũng như ô nhiễm môi trường sẽ không còn là điều đáng ngại.

 MC Anh Thư: Xin cảm ơn chia sẻ từ KTS Lê Trương. Vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn ở Việt Nam đang ở tình trạng báo động, không chỉ ở ngoài nhà (outdoor) mà cả trong nhà (indoor). Thưa ông Kei Taniguchi, thương hiệu điều hòa Panasonic đã có những giải pháp gì để cải thiện chất lượng không khí, đặc biệt ở trong các đô thị hiện nay?

Ông Kei Taniguchi: Trong hơn 20 năm nay, Panasonic đã nghiên cứu và xác minh hiệu quả của công nghệ nano X trong việc ức chế vi sinh vật gây bệnh ảnh hưởng đến cơ thể con người. Với công nghệ này, Panasonic cung cấp giải pháp không khí tổng thể gồm các sản phẩm điều hòa, máy lọc không khí… cho các tòa nhà văn phòng, khách sạn, phòng khám và nhà ở để mang tới bầu không khí trong lành, khỏe mạnh cho mỗi người.

Nano X là công nghệ thu thập độ ẩm từ trong không khí và sử dụng một điện cực đối bốn chân để tạo ra số lượng lớn “các gốc hydroxyl bọc trong nước”. Gốc hydroxyl (OH) có khả năng ức chế hiệu quả sự phát triển của các tác nhân ô nhiễm. Theo nghiên cứu, công nghệ nano X có khả năng ngăn mùi, ức chế sự phát triển của nấm, mốc, loại bỏ chất gây dị ứng, phấn hoa, khói bụi, vi khuẩn và virus, đồng thời giữ ẩm cho da và tóc.

Trong bối cảnh dịch Covid diễn biến phức tạp như hiện nay, điều hòa Panasonic đã được tổ chức Texcell xác minh có khả năng ức chế trên 99% hoạt động của virus corona trong vòng 8 giờ trong không gian 6.7m3

Panasonic đang tiếp tục khai thác tiềm năng của công nghệ nanoe™ X để giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí nhằm mang tới môi trường sống khỏe mạnh, an toàn và tiện nghi cho người dân trên khắp thế giới.

Trả lời câu hỏi của khán giả

Câu 1: Xin chào KTS Lê Trương, thực tế thì có nhiều công trình sai lầm trong khâu thiết kế dẫn đến kém về hiệu quả năng lượng. Vậy đây là do vấn đề đào tạo, nhiều KTS chưa được trang bị hoàn chỉnh các kiến thức và kỹ năng hay do các KTS không xem yếu tố này là điều quan trọng cần thực hiện được trong công trình của mình? Khi đưa bảng nhiệm vụ thiết kế và nghiệm thu công trình, chủ đầu tư có đưa yếu tố hiệu quả năng lượng làm yếu tố tiên quyết hay không?

KTS Lê Trương: Với các bạn sinh viên, các KTS, kỹ sư trẻ, có thể việc tiếp cận của các bạn chưa nhiều nên họ chưa nghĩ đến hoặc chưa quan tâm đến vấn đề này một cách thỏa đáng. Tuy nhiên, đến bây giờ, đó đã là một yêu cầu bắt buộc. Do đó, khi các KTS kết hợp với kỹ sư, các chuyên gia năng lượng thiết kế công trình đã phải nghĩ tới việc sử dụng năng lượng có hiệu quả. Tôi nghĩ nó đã trở thành xu thế, trở nên thông thường, phổ biến đối với tất cả những người thiết kế. Chúng ta có trách nhiệm tìm hiểu, học tập và thực hành để đóng góp cho nhân loại thông qua việc tiết kiệm năng lượng.

Câu 2: Được biết công ty TT-AS đã thực hiện một số công trình theo tiêu chuẩn xanh. Anh có thể chia sẻ thêm thông tin về các công trình đó được không?

KTS Lê Trương: Chúng tôi đã và đang thiết kế một số công trình theo tiêu chuẩn xanh, có công trình đã hoàn thiện, có công trình đang thực hiện, cũng có những công trình mới tiếp cận. Có thể kể đến công trình căn hộ khách sạn tại 33 Trúc Bạch, công trình Ủy ban Chứng khoán nhà nước hay tòa nhà văn phòng của Tập đoàn GFS… Công trình đã được cấp chứng chỉ là Tòa nhà văn phòng của Trung tâm Lưu ý chứng khoán Việt Nam.

Khi chúng tôi bắt tay vào làm một công trình nào cũng đề cập với chủ đầu tư, thuyết phục họ về vấn đề này. Hiện nay hầu hết các chủ đầu tư đều biết đến, đồng thuận đi cùng nhà thiết kế hướng đến các công trình xanh.

Câu 3: Chào Phước, mình cũng là một kỹ sư điện. Xem talkshow, có thể thấy mối quan hệ giữa các đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ như Panasonic và đơn vị làm Kiến trúc – Xây Dựng rất chặt chẽ, hay nói cách khác, các kỹ sư cũng cần phải có những hiểu biết nhất định về kiến trúc. Phước có thể chia sẻ kinh nghiệm từ những trải nghiệm cá nhân khi làm việc với các KTS không?

Ông Nguyễn Duy Phước: Khi thiết kế các hệ thống cơ điện, chi tiết hơn là hệ thống điều hòa chẳng hạn, khi gặp các vấn đề về kiến trúc, để giải quyết được thì cách đơn giản nhất là ngay từ công đoạn thiết kế cơ sở, các kỹ sư nên làm việc kịp thời và trực tiếp với các KTS để có thể đưa ra các phương án, thông số kỹ thuật ứng dụng phù hợp cho công trình. Nếu có thể làm việc với nhau ngay từ ban đầu thì những bước tiếp theo sẽ tiến hành thuận lợi hơn.

Thưa quý vị và các bạn,

Ngày nay, năng lượng thực sự là một yếu tố chi phối mạnh mẽ cả hình khối lẫn công năng của một công trình kiến trúc, nếu được thiết kế trên quan điểm thích ứng với điều kiện khí hậu địa phương và tiết kiệm năng lượng. Các công trình hiện đại ngày nay có yêu cầu tiện nghi cao hơn, do đó, việc tiết kiệm năng lượng luôn là sự kết hợp nhuần nhuyễn các giải pháp thiết kế thụ động và thiết kế chủ động, giữa thiết kế kiến trúc và giải pháp công nghệ.

Xin cảm ơn KTS Lê Trương, ông Kei Tanaguchi và Anh Nguyễn Duy Phước đã dành thời gian cho buổi tọa đàm ngày hôm nay.

Xin cảm ơn và xin chào các khán giả đã theo đõi chương trình.

Cảm ơn thương hiệu Pananonic đã đồng hành và tài trợ chương trình.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ALP Mini-Talk #2: "Đánh thức thần linh trong bối cảnh đổi mới"
ALP Mini-Talk #2: “Đánh thức thần linh trong bối cảnh đổi mới”

Sau tọa đàm mở màn “Kiến trúc thánh thiêng - 500 năm truyền giáo tại Việt Nam” trong chuỗi đối Read more

kienviet viet nam huong ung ngay kien truc the gioi 2021 1
Việt Nam hưởng ứng Ngày Kiến trúc thế giới 2021 với chủ đề “Môi trường sạch cho thế giới lành mạnh”

Được thành lập bởi Liên hiệp Hội KTS thế giới (UIA) vào năm 1985, Ngày Kiến trúc Thế giới được Read more

92212288 2899181370157605 7893256107353702400 o 1 1
Tọa đàm: “Hệ thống cấp bậc nghề nghiệp, thù lao trong Văn phòng Kiến trúc”

kienviet.net phối hợp cùng Câu lạc bộ Kiến trúc sư Trẻ Việt Nam, AGOhub tổ chức buổi toạ đàm trực Read more

image002 nibn
Nhiệt độ vượt ngưỡng 50 độ C, điều hòa nào cho hiệu suất tốt nhất?

Đâu là nguyên nhân khiến dàn nóng điều hòa trung tâm giảm công suất hoặc tệ hơn là ngừng hoạt Read more

5 10
Điều hòa trung tâm tích hợp nanoe™ X – Giải pháp hữu hiệu trong bối cảnh dịch Covid-19

Dịch Covid-19 bùng phát đã khiến các vấn đề về đảm bảo chất lượng không khí trở thành mối quan Read more

z2396063150309 1220d6d388b7f9d070bb5daaaa5e46d9
Sắp diễn ra Tọa đàm “Kiến trúc hiệu quả năng lượng”

Khi công trình đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quy hoạch và thiết kế bền vững, việc áp dụng Read more