Không chỉ là một dự án mới mẻ với thiết kế theo lối tương phản cảnh quan độc đáo, Platan Tata Spa còn mang đến chương trình bảo vệ động thực vật đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

1615650018160946626609

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: Platan Tata Spa
  • Đơn vị thiết kế: Zoltan Varro / @varodesign
  • Địa điểm xây dựng: Tata, Hungary

Spa là một phần của khu nhà hàng Platan mới được hoàn thành gần đây. Công trình là một dự án tâm huyết của KTS Zoltan Varro có trụ sở tại Budapest với thiết kế nhằm biến con hào bên cạnh một lâu đài cổ từ thế kỷ 14 ở Hungary thành một khu dịch vụ chăm sóc làm đẹp độc đáo.
Được giới thiệu như một cảnh quan mới đương đại, Platan Tata spa lấy cảm hứng từ triết lý thiết kế tái định vị các địa điểm được xác định là di sản không còn thực hiện được chức năng ban đầu của chúng, từ đó sáng tạo ra những kết cấu mới một lần nữa tôn vinh giá trị vẻ đẹp của địa điểm.

1615650017724569762960

Để đáp ứng được những yêu cầu quan trọng đối với ý tưởng thiết kế công trình, KTS đã làm việc cùng với các nhà bảo vệ môi trường ở địa phương và một số nhà bảo vệ động vật hoang dã. Platan tata spa đã cung cấp một tiện ích bổ sung lý tưởng: spa cho tổng thể khu nhà hàng với phong cách Baroque bao gồm 2 khối kiến trúc đơn giản được nhân đôi.  

16156500182401433186817

Được bao quanh bởi những bức tường lâu đài cổ kính và nằm sâu trong khuôn viên đã từng được hoạt động là một con hào phòng thủ, spa của KTS Zoltan varro có hình dáng như một công trình kiến trúc được nhân đôi. Thoạt đầu, nó có thể “gây lú” cho người nhìn bởi kết cấu hai hình học giống nhau lúc hiện lên rõ rệt lúc lại như bị ẩn giấu một cách tài tình, khó lòng có thể nhận ra. Ở mỗi khối được bao phủ bởi nhiều cửa sổ phản chiếu, mang đến cho du khách những trải nghiệm dễ chịu tại một nơi thư giãn riêng tư, xung quanh là những khu vườn được chăm sóc cẩn thận.

1615650018339145732661

Ngoài ra, người xem còn có thể ngắm nhìn sự phản chiếu các tác phẩm đá của các bức tường lâu đài. Công trình spa với ý tưởng mô phỏng tự nhiên như một thiết kế ngụy trang dành riêng cho những du khách đến đây trải nghiệm. Ở nó mang đến một cảm giác khác biệt hoàn toàn mà không có bất cứ nơi nào có được, một cảm giác mới mẻ khi được chứng kiến sự phản chiếu của những di sản trong khi vẫn cung cấp sự thoải mái biệt lập trong một không gian mở và có thể nhìn thấy một cách công khai. 

16156500188031011185642

Đối với spa Platan ở Tanta, Zoltan Varro cho rằng cần tìm cách để đảm bảo hạn chế đến tối thiểu những tác động của công trình đến khu đất lịch sử của lâu đài thế kỷ 14 này. Theo đó, một số cấu trúc nổi không cần thiết đã được khéo léo dỡ bỏ mà không để lại bất kỳ thiệt hại nào đối với khuôn viên lâu đài. Các bức tường lâu đài bên cạnh khu công trình cũng được tân trang, gia cố vững chắc hơn.

Đặc biệt hơn nữa, phần lớn hệ thống động, thực vật nguyên bản sẽ được nuôi trồng với sự hợp tác của các nhà bảo vệ môi trường ở địa phương. Phương án ý nghĩa này không chỉ mang đến những cảnh đẹp thanh bình cho khách đến thăm spa mà còn để nhấn mạnh tính chất phù du của những cấu trúc nổi đầy sáng tạo này.

16156500140351616607454

Những bức tranh minh họa về các loài chim do các họa sĩ động vật hoang dã nổi tiếng tạo ra cũng được đặt cẩn thận lên các bức tường gương với mục đích tuyên truyền bảo vệ mọi loài chim khỏi những tác động xấu từ con người.

Xem thêm hình ảnh tại đây:

Biên dịch | H.N (Nguồn: Designboom)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more