Với mục đích tạo nên một địa điểm không chỉ đáp ứng yêu cầu về tiện nghi, công năng khám chữa bệnh mà còn giúp bệnh nhân thư giãn, KTS đã loại bỏ hoàn toàn ngôn ngữ của một bệnh viện truyền thống, thay vào đó là một không gian thanh bình, gần gũi thiên nhiên.

01 Front Elevation 2

Thông tin công trình

 • Thiết kế: LANDMAK ARCHITECTURE
 • Kiến trúc sư chủ trì: Tạ Tiến Vĩnh, Trương Tuấn Chung.
 • Nhóm thiết kế: Ngô Thị Ngân Hà, Lại Hùng Quyết, Nguyễn Khắc Tuệ, Trịnh Trọng Quyền, Trương Quang Đạo, Nguyễn Hà Hoài Ly, Vũ Thị Thúy Ngân, Trịnh Minh Thắng, Đặng Quỳnh An.
 • Công ty xây dựng: Milimet Viet Nam
 • Kỹ sư kết cấu: Trương Tuấn Chung, Đỗ Ngọc Hải.
 • Năm hoàn thành: 2021
 • Diện tích: 935m2
 • Photographs: Triệu Chiến
 • Địa điểm: Hòa Lạc, Sơn Tây, Hà Nội, Việt Nam.
45 Front Elevation 2

Thuyết minh của KTS

Đông y Việt Nam đã phát triển theo suốt chiều dài lịch sử đất nước từ thời xưa, kết hợp giữa lý luận y học Phương Đông (Basic Theories of Traditional Oriental Medicine), kinh nghiệm sử dụng thảo dược nhiệt đới và phương pháp chữa bệnh của cộng đồng người Việt Nam cổ. Ngay từ thời của Hải Thượng Lãn Ông và thiền sư Tuệ Tĩnh, người Việt đã biết sử dụng thảo dược (herbal medicine) để chữa bệnh. Tất cả tạo nên một nền Đông y đậm đà bản sắc Việt.

Khi Tây y phát triển và có hiệu quả nhanh chóng, y học cổ truyền dần bị mai một. Hàng nghìn bài thuốc hay, hàng triệu cây thuốc quý không còn được sử dụng trong chữa bệnh. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, Tây y không chữa trị tận gốc được các căn bệnh, còn Đông y hướng tới điều hòa cơ thể con người giúp loại bỏ tận gốc. Do vậy, Đông y hoàn toàn còn giá trị và cần được bảo tồn, phát huy đúng mức.

44 Front Elevation 1

Mong muốn phát triển một trung tâm Đông y đậm đà bản sắc Việt đóng góp cho cộng đồng, sử dụng thuốc Nam chữa bệnh cho những người già không có khả năng chi trả là động lực để chúng tôi hoàn thành dự án Đông Phương Y Đạo này.

Bài toán đặt ra là cải tạo một công trình vốn là một căn biệt thự cũ bị bỏ hoang trở thành một trung tâm khám chữa bệnh đông y với đầy đủ các chức năng:

 • Tổ chức khám chữa bệnh
 • Trồng và bảo tồn cây thuốc
 • Chế biến cây thuốc
 • Hội thảo, giáo dục và truyền dạy các kiến thức Đông y.
 • Bán và giới thiệu sản phẩm thuốc đông y.
08 Front Elevation 1

Không giống với bất kì một dự án nào chúng tôi đã thực hiện trước đó, toàn bộ kinh phí từ khi xây dựng đến hoạt động đều do các cá nhân và tổ chức quyên góp, cứ thế công trình dần hoàn thiện bằng sự chung tay của tất cả mọi người.

Ở Đông Phương Y Đạo, để tạo nên một nơi không những đáp ứng đầy đủ yêu cầu về tiện nghi, công năng khám chữa bệnh đơn thuần mà còn phải là nơi giúp những bệnh nhân có thể thư giãn, chúng tôi quyết định bỏ hoàn toàn ngôn ngữ của bệnh viện truyền thống với hành làng dài hẹp nằm giữa những dãy phòng bệnh đều tăm tắp; thay vào đó là lõi không gian công cộng gồm thang và phòng thiền trà xuyên suốt từ tầng 1 lên tầng 4, giúp kết nối các tầng vốn đã được phân lớp theo tính chất từ động đến tĩnh.

11 Front Elevation 2
36 Interior 1

Tầng 1 là không gian động, bao gồm: sảnh, lễ tân, phòng đào tạo, khách ăn bếp được thiết kế để tối ưu về diện tích kết hợp với không gian sân vườn là các loại cây thuốc và thảo mộc.

Tầng 2: Không gian điều trị và lưu trú cho nữ

Tầng 3: Không gian điều trị và lưu trú cho nam

Tầng 4 là không gian tĩnh: khu vực thiền trà và thiền định. Nếu như các tầng dưới dành cho phương pháp đông y giúp chữa thân thì đây là không gian chữa tâm, giúp vỗ về tâm hồn. Giữa không gian thoang thoảng mùi thảo mộc, vang vọng tiếng chuông chùa, con người sẽ được thả lòng và điều trị từ tận sâu trong tâm trí.

28 Interior 1
40 Interior 2
33 Interior 1
39 Interior 1

Xem thêm hình ảnh tại đây:

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more