Công ty khởi nghiệp Honext có trụ sở tại Barcelona đã phát triển loại ván dùng trong xây dựng làm từ các enzym và sợi xenlulo được lấy từ các chất thải của quá trình sản xuất giấy. Honext mô tả vật liệu này là “tài nguyên chưa được khai thác”.

image1 1

Loại giấy này đã trải qua một số chu kỳ tái chế, các sợi xenlulo còn lại quá ngắn để có thể liên kết với nhau và chế tạo lại thành giấy, dẫn đến việc những loại giấy này thường sẽ kết thúc vòng đời tại bãi rác hoặc bị đốt – quá trình ước tính tạo ra khoảng bảy triệu tấn chất thải trên toàn cầu mỗi năm.

image6

Honext đã tái chế vật liệu này bằng cách biến nó thành tấm ván, vách ngăn hoặc tấm ốp nội thất. Thành phần bao gồm các sợi xenlulo, nước và enzym, tùy thuộc vào chất lượng của giấy phế liệu, một hỗn hợp gồm khoảng 50 – 75% bã giấy và 25 – 50% bìa cứng đã qua sử dụng. Một số enzym nhất định được thêm trong quá trình sản xuất tạo ra sự liên kết mạnh mẽ giữa các sợi xenlulo, đây cũng là điểm mấu chốt, vì các sợi xenlulo có chiều dài dưới 5mm, rất ngắn và thường không thể kết dính được với nhau mà không có chất kết dính hoặc các chất phụ gia khác.

image3 3

Các chất phụ gia không độc hại cũng được thêm vào để tăng khả năng chống tia UV cho sản phẩm. Hỗn hợp vật liệu này được nén và tạo hình trong điều kiện ẩm ướt trước khi tấm ván được đưa qua một đường hầm sấy khô để có được độ cứng cao.

image4 3

Theo Honext, phương pháp sản xuất này không tạo ra khí thải, không giống các vật liệu khác như ván ép (MDF) hoặc vách thạch cao, nó cũng không phát ra chất độc hại nào. Tấm ván này cũng nhẹ hơn, linh hoạt hơn và có khả năng hấp thụ âm thanh lớn hơn các vật liệu khác.

image10

Đây sẽ là một mắt xích quan trọng trong quá trình sản xuất giấy và chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận đây là nguồn tài nguyên chưa được khai thác“, Pere Merino, Giám đốc điều hành Honext chia sẻ.

image8

Ngoài việc làm cho vật liệu trở nên bền vững nhất có thể, Honext cũng hướng tới mục tiêu làm cho quá trình sản xuất có thể trung hoà carbon. Được sản xuất tại Vacarisses – một ngôi làng ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, quá trình sản xuất sử dụng khí đốt và điện sinh ra từ quá trình phân hủy chất thải của thị trấn, trong khi đó lượng nước sản xuất cũng sẽ được tái sử dụng.

image9

Không có ý nghĩa gì khi sản xuất vật liệu có thể tái chế 100% mà quá trình sản xuất lại không bền vững. Quá trình trung hòa carbon có thể được tái tạo vô tận mà không ảnh hưởng đến môi trường sống“.

Bước tiếp theo trong quá trình phát triển sản phẩm là tìm kiếm các KTS và nhà thiết kế hàng đầu, những người sẽ sử dụng vật liệu này trong các dự án để chứng minh tiềm năng của nó.

image7
image5
image2 1

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet Zaha Hadid Architects ung dung kien truc hinh thai hoc trong infinitus plaza 4
Zaha Hadid Architects ứng dụng kiến trúc hình thái học trong Infinitus Plaza

Trung tâm Infinuts Plaza do Zaha Hadid Architects thiết kế đã được khánh thành vào đầu tháng 11/2021, tạo thêm Read more

kienviet mot loai da moi duoc san xuat tu ba tao 7
Một loại da mới được sản xuất từ bã táo

Beyond Leather, một công ty ở Copenhagen đã trộn lẫn phần bã còn thừa sau khi sản xuất nước táo Read more

kienviet can nha 40m2 su dung vat lieu tai che va pin mat troi 1
Căn nhà 40m2 sử dụng vật liệu tái chế và pin mặt trời

Gawthorne’s Hut ở New South là một ví dụ điển hình về dịch vụ lưu trú bền vững. Ngôi nhà Read more

ohmie lamp 3d print orange peels design dezeen 2364 col hero 1536x864 1
Đèn để bàn làm từ vỏ cam và có hương cam | Krill Design

Với việc sử dụng nguyên liệu vỏ cam, các NTK mong muốn tạo ra chiếc đèn để bàn vừa thân Read more

Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects
Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects

Kiến trúc định hình và thích ứng với điều kiện môi trường cũng như con người. Đối với Trung tâm Read more

kienviet con tau huyen thoai noah duoc tai hien trong khu vui choi tre em tai bao tang berlin 9 1
Con thuyền huyền thoại Noah được tái hiện trong khu vui chơi trẻ em tại Bảo tàng Berlin

Được hoàn thành vào năm 2020 đúng lúc giữa đại dịch Covid-19, dự án Anoha - Thế giới trẻ em Read more