Công ty khởi nghiệp Honext có trụ sở tại Barcelona đã phát triển loại ván dùng trong xây dựng làm từ các enzym và sợi xenlulo được lấy từ các chất thải của quá trình sản xuất giấy. Honext mô tả vật liệu này là “tài nguyên chưa được khai thác”.

Loại giấy này đã trải qua một số chu kỳ tái chế, các sợi xenlulo còn lại quá ngắn để có thể liên kết với nhau và chế tạo lại thành giấy, dẫn đến việc những loại giấy này thường sẽ kết thúc vòng đời tại bãi rác hoặc bị đốt – quá trình ước tính tạo ra khoảng bảy triệu tấn chất thải trên toàn cầu mỗi năm.

Honext đã tái chế vật liệu này bằng cách biến nó thành tấm ván, vách ngăn hoặc tấm ốp nội thất. Thành phần bao gồm các sợi xenlulo, nước và enzym, tùy thuộc vào chất lượng của giấy phế liệu, một hỗn hợp gồm khoảng 50 – 75% bã giấy và 25 – 50% bìa cứng đã qua sử dụng. Một số enzym nhất định được thêm trong quá trình sản xuất tạo ra sự liên kết mạnh mẽ giữa các sợi xenlulo, đây cũng là điểm mấu chốt, vì các sợi xenlulo có chiều dài dưới 5mm, rất ngắn và thường không thể kết dính được với nhau mà không có chất kết dính hoặc các chất phụ gia khác.

Các chất phụ gia không độc hại cũng được thêm vào để tăng khả năng chống tia UV cho sản phẩm. Hỗn hợp vật liệu này được nén và tạo hình trong điều kiện ẩm ướt trước khi tấm ván được đưa qua một đường hầm sấy khô để có được độ cứng cao.

Theo Honext, phương pháp sản xuất này không tạo ra khí thải, không giống các vật liệu khác như ván ép (MDF) hoặc vách thạch cao, nó cũng không phát ra chất độc hại nào. Tấm ván này cũng nhẹ hơn, linh hoạt hơn và có khả năng hấp thụ âm thanh lớn hơn các vật liệu khác.

Đây sẽ là một mắt xích quan trọng trong quá trình sản xuất giấy và chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận đây là nguồn tài nguyên chưa được khai thác“, Pere Merino, Giám đốc điều hành Honext chia sẻ.

Ngoài việc làm cho vật liệu trở nên bền vững nhất có thể, Honext cũng hướng tới mục tiêu làm cho quá trình sản xuất có thể trung hoà carbon. Được sản xuất tại Vacarisses – một ngôi làng ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha, quá trình sản xuất sử dụng khí đốt và điện sinh ra từ quá trình phân hủy chất thải của thị trấn, trong khi đó lượng nước sản xuất cũng sẽ được tái sử dụng.

Không có ý nghĩa gì khi sản xuất vật liệu có thể tái chế 100% mà quá trình sản xuất lại không bền vững. Quá trình trung hòa carbon có thể được tái tạo vô tận mà không ảnh hưởng đến môi trường sống“.

Bước tiếp theo trong quá trình phát triển sản phẩm là tìm kiếm các KTS và nhà thiết kế hàng đầu, những người sẽ sử dụng vật liệu này trong các dự án để chứng minh tiềm năng của nó.

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook