Cố KTS hiện đại Lina Bo Bardi đã được xướng tên là người chiến thắng giải Sư tử vàng đặc biệt cho thành tựu trọn đời tại Venice Architecture Biennale năm nay. 

Giải thưởng sẽ được trao cho Bo Bardi vào tháng 5 sắp tới tại Lễ hội Quốc tế lần thứ 17, còn được gọi là Biennale Architettura, đây được coi là một trong những sự kiện quan trọng nhất ngành kiến ​​trúc.

Bo Bardi là người Brazil sinh ra ở Ý, bà là một nhà thiết kế, vẽ tranh phong cảnh đồng thời là một nghệ sĩ và nhà phê bình đáng kính. Giải thường dành cho Bo Bardi được đề cử bởi KTS Hashim Sarkis, người phụ trách giải thưởng năm 2021. 

Sarkis cho biết, giải thưởng là để ghi nhận sự nghiệp lừng lẫy của Bo Bardi với “những tòa nhà quyền năng” và cách những công trình này thể hiện chủ đề: Chúng ta sẽ sống cùng nhau như thế nào?

Bo Bardi – “Tiêu biểu cho sự kiên trì của KTS”

Sarkis chia sẻ: “Sự nghiệp của Bo Bardi với vai trò là nhà thiết kế, biên tập viên và nhà hoạt động xã hội nhắc nhở chúng tôi về vai trò của KTS – không chỉ là một người truyền đạt ý tưởng, mà quan trọng là người xây dựng tầm nhìn toàn thể“. 

Ông giải thích: “Bo Bardi là tấm gương về sự kiên trì trong giới KTS tại những thời điểm khó khăn, dù là chiến tranh, xung đột chính trị hay nhập cư. Bà cũng là biểu tượng của khả năng sáng tạo, hào phóng và sự lạc quan”.

Nội thất của Casa de Vidro. Ảnh của Leonardo Finotti

Trên tất cả, những tòa nhà mà cô ấy thiết kế luôn nổi bật và tràn đầy năng lượng. Chúng mang kiến ​​trúc, thiên nhiên, cuộc sống cùng cộng đồng hòa lại với nhau. Trong bàn tay cô ấy, kiến ​​trúc đã thực sự trở thành một tác phẩm nghệ thuật mang tính xã hội“.

Bo Bardi coi kiến ​​trúc là “đầu tàu của xã hội”

Bo Bardi sinh ra ở Rome năm 1914 và bắt đầu sự nghiệp kiến ​​trúc sau khi tốt nghiệp năm 1939. Tính đến thời điểm hiện tại, bà là một trong những nữ KTS sư nổi tiếng nhất thế kỷ XX. Trong suốt sự nghiệp của mình tại Ý và Brazil, bà thực sự đã đóng vai trò như một “người thúc đẩy xã hội”.

Dự án đáng chú ý nhất của bà là Bảo tàng São Paulo, một tòa nhà bằng kính và bê tông lớn được thiết kế và xây dựng để trở thành không gian công cộng cho thành phố. Nội thất trong tòa nhà này có thể di chuyển hay thay đổi linh hoạt tùy theo mục đích của các cuộc triển lãm thử nghiệm.

Bảo tàng Nghệ thuật São Paulo. Ảnh do Phaidon cung cấp

KTS Jane Hall đã giới thiệu dự án là một trong những tòa nhà đột phá nhất do KTS nữ thiết kế trong cuốn sách Breaking Ground, chuyên mục “Architecture by Women”. 

Ngoài dự án đó, Bo Bardi còn thiết kế rất nhiều dự án nổi bật khác bao gồm ngôi nhà do cô tự thiết kế trong một khu rừng nhiệt đới ở São Paulo, Casa de Vidro và Nhà máy SESC Pompeia – một trung tâm thể thao và cộng đồng khổng lồ.

Giải thưởng sẽ truyền đạt “quan điểm về thế giới” của Bo Bardi

Sự nghiệp của bà đã được công nhận rộng rãi hơn kể từ khi bà qua đời năm 1992, với sự thúc đẩy của Instituto Bardi, dự án được thành lập để bảo vệ và quảng bá kho lưu trữ kiến trúc của nữ KTS. 

Chúng tôi hy vọng rằng phiên bản năm 2021 của giải thưởng La Biennale thay vì để mọi người biết Bo Bardi như một biểu tượng kiến ​​trúc thì sẽ truyền đạt chiều sâu quan điểm của bà về thế giới: luôn quan tâm đến những văn hóa nhỏ nhất, luôn nhận thức được tầm quan trọng của sự đa dạng trong nghệ thuật và kiến ​​trúc, đồng thời cam kết thực hiện tiếp cận đa ngành đối với kiến ​​trúc để liên kết mọi người từ mọi tầng lớp xã hội lại với nhau “, Instituto Bardi cho biết.

Giải thưởng sẽ được tổ chức vào ngày 22 tháng 5 năm 2021. Ban đầu sự kiện này đã được dự kiến diễn ra vào ngày 23 tháng 5 năm 2020, tuy nhiên đã bị dời lại do đại dịch Covid-19. 

Giải thưởng Sư tử vàng được trao cho các KTS để ghi nhận những thành tựu cống hiến trọn đời của họ. Những người được nhận giải thưởng trước đây bao gồm: KTS, nhà phê bình và nhà giáo dục người Anh Kenneth Frampton; KTS và nhà từ thiện người Canada Phyllis Lambert; KTS người Brazil Paulo Mendes da Rocha. 

Giải thưởng của Bo Bardi đã được công bố trùng với Ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay. Bà được đề cử bởi 22 phụ nữ trong danh sách đề cử những người truyền cảm hứng nhất thế giới.

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM: