KTS người Nhật Bản Tanijiri Makoto – Người sáng lập Suppose Design Office đã thiết kế ngôi nhà bằng bê tông nguyên khối cho gia đình mình tại Tokyo.

Gia đình KTS Tanijiri Makoto đã phải ở một căn hộ cho thuê trước khi quyết định tìm nơi phù hợp để xây dựng House T. Vì giá đất ở Tokyo ngày càng đắt đỏ nên ông đặt mục tiêu lựa chọn mảnh đất có diện tích nhỏ hay hình dạng không vuông vức, địa hình không bằng phẳng. Cuối cùng, một địa điểm thích hợp ở khu vực Shibuya đã có sẵn được Makoto chọn để thiết kế ngôi nhà dành cho việc sinh sống và sử dụng cho mục đích thương mại.

Mặt bằng của ngôi nhà với các không gian linh hoạt, đa dạng chức năng, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng cho các thành viên mới trong tương lai. “Tôi chủ đích muốn tạo ra các không gian đa dạng với ngoại thất là khối bê tông và nội thất bên trong sử dụng vật liệu gỗ“, Tanijiri Makoto chia sẻ.

Nhìn từ bên ngoài, công trình như các khối bê tông xếp chồng lên nhau. Phía tầng trệt là khu vực để xe và showroom của một công ty đồ gia dụng. Cây và các loại hoa được trồng ở ban công để mang yếu tố tự nhiên vào công trình, giống như các loại cây mọc xung quanh hang động. Cầu thang nằm bên cạnh vừa dẫn tới phòng khách, vừa dẫn lên khu vực nhà hàng ở ban công.

Để đảm bảo sự riêng tư, Tanijiri Makoto đã sử dụng các hàng rào bê tông dày xung quanh. Ngược lại, trong nội thất, để tạo ra không gian ấm cúng và gần gũi, các bề mặt bê tông đã được ốp gỗ hoặc tre, sử dụng các màu tối. Theo KTS người Nhật Bản, cảm hứng của ngôi nhà được lấy từ vẻ đẹp tự nhiên ở vùng quê mà ông sinh ra với hình ảnh căn phòng tối nhìn ra khoảng sân dài và hẹp, cũng giống như khu vực hang động bên trong tối nhưng cửa hang thì rất lớn và tràn ngập ánh sáng.

Trong khi suy nghĩ, hoài niệm về quá khứ, chúng tôi đã tận dụng tối đa kỹ thuật hiện đại để đưa các yếu tố tự nhiên như đá, cây xanh, tre vào trong ngôi nhà. Trần nhà không làm quá cao để tạo sự riêng tư, có chiều sâu nhất định và ngay bên ngoài là không gian mở lớn, ban công để không bị bí, hình ảnh giống với cửa hang động.

Khi mới bước vào căn nhà là gặp khoảng thông tầng lớn và không gian bếp, phòng ăn. Phòng ngủ thì sử dụng các giá sách và trần nhà đều ốp gỗ, tạo cảm giác ấm cúng, thư giãn.

Các vật liệu thô và bền được sử dụng khắp các không gian, giúp giảm chi phí tu sửa và có thể sử dụng với nhiều mục đích trong tương lai. Các vật liệu này cũng được sử dụng trong chính studio của KTS Makoto.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM