Tọa lạc tại vị trí đặc biệt – trên đỉnh những ngọn cây, Treetop House mang một lời nhắn nhủ rằng kiến trúc không bao giờ cạnh tranh và cản trở sự phát triển, tồn tại của thiên nhiên. Ngược lại, kiến trúc hòa nhập và cộng hưởng với môi trường tự nhiên xung quanh nhằm đem lại những không gian sống tối ưu nhất cho con người.

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: Treetop House
  • Địa điểm: Bồ Đào Nha
  • Diện tích: 148m2
  • Đơn vị thiết kế: Joao Marques Franco
  • Năm hoàn thành: 2020

Thuyết minh của KTS

Để hiện thực hóa ý tưởng Kiến trúc và Thiên nhiên cùng tồn tại và phát triển song song, Treetop House đã được đặt tại vị trí gần những cây sồi và hạt dẻ nhất có thể mà không làm ảnh hưởng đến chúng. Đó là những cây cổ thụ có niên đại hàng thế kỷ của ngọn đồi hiện trạng.

Lối tiếp cận vào Treetop được mở ra từ trên cao, tại một con dốc lớn. Điều này tạo ra tầm nhìn của người đứng từ trong nhà song song với những ngọn cây cao, có thể cảm nhận từng làn gió cùng với chúng.

Nằm tại phía Bắc Bồ Đào Nha, nơi có thảm thực vật vừa rậm rạp vừa phong phú, Treetop House mang một sự kết nối chặt chẽ với thiên nhiên. Trong suốt thời gian xây dựng, chúng tôi đã có thể nhìn thấy dây leo bắt đầu lan vào hiên nhà, những cành cây đã chạm vào cửa kính, dấu hiệu của sự hợp nhất giữa Kiến trúc và Thiên nhiên.

Từ bên trong, mối liên kết đó càng thể hiện rõ ràng hơn nhờ các mảng kính lớn giúp người sử dụng luôn nhìn xuyên qua được tầng tầng lớp lớp các thảm thực vật bên ngoài.

Chủ nhân của Treetop House là Graca Pire và Emanuel Pio, một họa sĩ và một giáo viên lịch sử nghệ thuật. Đó là yếu tố tuyệt vời giúp chúng tôi được tự chủ hoàn toàn trong quá trình thiết kế. Cộng với tinh thần mà họ mang lại, chúng tôi đã thành công trong việc cố gắng nâng ngôi nhà lên khỏi những lối mòn, vươn lên và hòa nhập cùng thiên nhiên.

Xem thêm ảnh về công trình tại đây :

Biên dịch | Hà Linh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook