Các KTS của Urban Agency đã nâng chiều cao của công trình Dock Mill ở Dublin, Ireland lên thành 50 mét, bao gồm 13 tầng, biến tòa nhà này trở thành 1 trong những công trình bằng gỗ cao nhất Châu Âu. 

“Chúng tôi muốn xây dựng 1 toà nhà bền vững và đa dạng công năng ở Dublin”, KTS Maxime Laroussi chia sẻ.

“Để đạt các tiêu chuẩn về công trình bền vững, chúng tôi đã sử dụng kết cấu gỗ nhiều lớp được xếp vuông góc với nhau để phù hợp với diện tích khu đất và giúp tiết kiệm thời gian thi công Dock Mill”.

Mặt đứng công trình và các tầng hiện có sẽ được giữ lại, riêng phần mái bị đập bỏ và thay bằng kết cấu gỗ cùng nhiều yếu tố bền vững hơn. Các tầng được xây mới sử dụng làm văn phòng làm việc, các tầng hiện có dùng làm căn hộ cho thuê. Phần thu lại ở đỉnh tòa nhà là 1 khu vườn cây xanh với các loại cây lớn.

Mặt tiền bằng kính hai lớp được thiết kế để bọc cấu trúc gỗ của các tầng xây mới. Các KTS ở Urban Agency cũng quan tâm đến vấn đề bối cảnh xung quanh khu vực, giúp tạo ra không gian công cộng, tăng tính tương tác cho người dân. Cụ thể là tạo ra một lối đi bộ dẫn ra sông và có một quảng trường nhỏ phía trước công trình. Lối đi bộ được mở rộng giúp kết nối toàn bộ các công trình ở khu vực Grand Canal Dock và tạo ra một lối tắt dẫn tới nhà ga ở phía đối diện.

Theo lời của Laroussi, văn phòng của ông đã làm nhiều công trình bằng gỗ trước đây: “Chúng tôi đã thực hiện 1 vài dự án ở Canada, nơi mà công trình bằng gỗ rất được khuyến khích bởi chính quyền. Thử thách lớn nhất của chúng tôi là ở mỗi quốc gia có các tiêu chuẩn xây dựng khác nhau, đặc biệt là với kết cấu gỗ, điển hình như Mỹ và Canada. Chúng tôi vẫn phải đấu tranh rất nhiều với chủ đầu tư, vì ở Ireland công trình bằng gỗ còn rất mới mẻ, tôi hy vọng sau công trình này sẽ có nhiều bước tiến mới về công trình bằng gỗ ở nơi đây“. 

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook