Công trình tạo ra một thiết kế nghỉ dưỡng tối giản nhưng hiện đại, mặt khác đem đến một hệ thống sinh thái tự nhiên riêng biệt cho khu nhà ở vùng địa phương thành phố Ahmedabad.

Thông tin công trình

  • Tên dự án: Rock House 
  • Đơn vị thiết kế: Văn phòng kiến trúc The Grid Architects
  • Địa điểm xây dựng: Thành phố Ahmedabad, Ấn Độ
  • Năm hoàn thành: 2021

Rock House là một ngôi nhà nghỉ dưỡng nhỏ bé, thân mật nằm ở Gujarat, thành phố Ahmedabad, nơi tôn vinh những giá trị của mối quan hệ giữa nhân tạo và tự nhiên (giảm đến mức thấp nhất sự tồn tại của cacbon). Được biết, yếu tố xây dựng địa phương được lựa chọn là điểm chủ chốt để tạo nên khu nghỉ dưỡng nhỏ xinh và riêng tư này. Có thể nhận thấy điều đó từ vật liệu xây dựng bằng đất cho đến nguồn lực thi công của công trình đều từ bàn tay người dân địa phương nơi đây. Lý giải cho điều đó, các KTS cho biết muốn bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên, không để chúng bị xáo trộn trong khi dựng ở một địa điểm được cho là khá nhạy cảm về mặt sinh thái này. 

Ngôi nhà là nơi sinh sống của một cặp vợ chồng, họ mong muốn được tận hưởng một không gian có thể dung hòa được sự riêng tư nhưng đồng thời cũng cởi mở và có thể kết nối mạnh mẽ với môi trường bên ngoài. Chính vì vậy, các KTS cho rằng “chìa khóa” của dự án là phong cách thiết kế xây dựng ngôi nhà: bao quanh là thiên nhiên thay vì đem hẳn thiên nhiên vào trong nhà. Ý tưởng thiết kế độc đáo này đã đem đến nhiều lợi ích đối với môi trường nhưng đồng thời cũng khiến cho trải nghiệm nghỉ dưỡng cuối tuần của chủ nhân ngôi nhà trở nên mới lạ và đặc biệt hơn. Thông qua những chi tiết xanh tự nhiên, trong lành này mà ngôi nhà có thể toát lên vẻ đẹp thô sơ, xanh mát nhưng lại vô cùng tinh tế và gần gũi.

Bên cạnh bề mặt xanh ở cả bên trong lẫn vỏ ngoài của ngôi nhà, công trình còn được bố trí thêm các hồ nước, bao quanh là những loài thực vật chống côn trùng nổi tiếng trong vùng. Chính thiết kế mở với nhiều yếu tố xanh thực vật bao quanh này đã giúp phát huy tối đa hệ sinh thái vi mô riêng biệt của ngôi nhà. Đây cũng là mục tiêu quan trọng khi thiết kế công trình này, nhằm giúp thúc đẩy việc giao tiếp giữa con người với tự nhiên. Bên cạnh đó, các yếu tố xây dựng, công trình đồ sộ, hoành tráng được lược bỏ mà thay vào đó là công trình nhà ở tối giản, vừa đủ các tiện ích sinh hoạt thường nhật bởi phần lớn thời gian nghỉ dưỡng được chú trọng vào chức năng sinh thái ở bên ngoài ngôi nhà.

Ngoài lớp thảm thực vật đa dạng, khu vực này cũng được bố trí nhiều cây trưởng thành lớn của địa phương, nó đóng vai trò như những chiếc ô tự nhiên khổng lồ cho bóng râm khi ánh nắng mắt trời chiếu vào. Những nơi này cung cấp chỗ trú ẩn và dinh dưỡng cho nhiều loại chim và động vật nhỏ, qua đó giúp khuyến khích sự đa dạng sinh học. Dễ thấy, các bức tường ranh giới chia cắt cảnh quan không hề được xây dựng trong thiết kế này mà lớp thảm thực vật xanh sẽ hoàn toàn đảm nhiệm vụ đó. Và thật bất ngờ, hiệu quả của nó vẫn mang lại tính riêng tư nhất định cho ngôi nhà.

Đối với kết cấu chính, Rock House được xây dựng những khớp nối như một khối hình chữ H nhằm tạo ra khung cảnh trực quan khiêm tốn mà không quá thô cứng, mạnh mẽ. Vật liệu đá Dhrangahdra có nguồn gốc địa phương cũng là vật liệu được “ưu ái” sử dụng cho công trình. Nó cũng lý giải cho sự ra đời của cái tên Rock House.

Ngoài điểm nhấn là hệ sinh thái độc nhất vô nhị, công trình còn thu hút bởi những bức tường đá dày 1 feet được giữ nguyên trạng vẻ thô sơ nguyên thủy ban đầu. Thêm việc lắp kính từ sàn đến trần đã giúp xóa nhòa khoảng cách giữa không gian bên trong với thế giới tự nhiên bên ngoài, biến những vẻ đẹp dù là ban ngày hay đêm tối cũng trở thành những trải nghiệm cảm xúc thú vị cho chủ nhân của ngôi nhà. Mọi không gian sống đều được thiết kế mở để có thể nhìn ra khung cảnh xung quanh mà không hề bị cản trở. Mặt tiền bằng đá và kính đóng vai trò như một chiếc cầu nối giữa ngôi nhà với cảnh quan xanh mát bên ngoài.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | H.N (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook