Không gian sống thiết kế theo Trauma-Informed Design (Thông báo chấn thương) sẽ chú trọng đến những vấn đề tinh thần, giúp mỗi thành viên sinh sống trong đó được an toàn cả về an ninh và nhận thức.

batch31 1615567780311111216532

Tính toán đến cả 5 giác quan của con người trong quá trình thiết kế, nhiều KTS và nhà thiết kế đã đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc làm nói trên để tạo ra được trải nghiệm tốt nhất hướng đến khách hàng. Trên thực tế có khá nhiều chiến lược đã được thực hiện để tạo điều kiện sinh hoạt thuận tiện cho những người bị suy yếu về thể chất, tuy nhiên, có rất ít dự án hỗ trợ cho những người gặp vấn đề về tâm lý và tổn thương tinh thần.

Chữa lành những tổn thương tinh thần là một hành trình đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ mỗi cá nhân, những người xung quanh và cả từ môi trường sống. Thông thường, các bệnh nhân chấn thương tinh thần được khuyên nên dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời, đón nhận sự phục hồi tích cực của thiên nhiên. Nhưng khi họ về nhà thì sao? Trong khi dịch bệnh Covid-19 còn đang rất phức tạp, con người dành rất nhiều thời gian để ở trong nhà, vậy nên nhà ở cũng cần thiết là một không gian tham gia vào quá trình trị liệu tâm lý. 

batchtidframework 1615567780468855732160

Bạn nghĩ rằng những không gian này được thiết kế ra sao? Việc dồi dào ánh sáng tự nhiên và sơn màu trung tính có thực sự có lợi cho sức khỏe tinh thần của con người? Hãy cùng tìm hiểu về thiết kế kiến trúc Trauma-Informed – Thông báo chấn thương, một xu hướng thiết kế hiện rất được quan tâm.

Trauma-Informed Design (TiD) là một khái niệm mới chưa được định nghĩa thống nhất. Theo Tiến sĩ J. Davis Harte và Janet Roche, TiD có thể hiểu là một quy trình thiết kế được xây dựng dựa trên các nguyên tắc chăm sóc chấn thương tinh thần của con người. 

Khi thực hiện quy trình thiết kế này, tất cả các quyết định về vật chất phải được sàng lọc qua các lăng kính của tâm lý học, khoa học thần kinh, sinh lý học và các yếu tố văn hóa. Mục đích là tạo ra không gian được thiết kế độc đáo, nơi tất cả người ở đều cảm thấy an toàn (xét cả về tính an ninh và sự an toàn trong nhận thức), tôn trọng, kết nối, có thể tự kiểm soát và luôn có được niềm vui. 

Một không gian TiD phải đáp ứng các nhu cầu tâm lý riêng biệt của mỗi người dùng, có mục đích, các yếu tố được thiết kế hữu ích và có khả năng trị liệu tâm lý đối với các đối tượng khác nhau.

Tiến sĩ J. Davis Harte là một nhà thiết kế, là người ủng hộ phong cách kiến trúc và môi trường tập trung phát triển sức khoẻ con người. Bà cũng nghiên cứu về phụ sản, trẻ em, thanh niên, gia đình và môi trường học tập. Bà là Nhà giáo dục Mầm non, có bằng Thạc sĩ về Thiết kế & Môi trường con người, tập trung vào thiết kế nội thất và hành vi của trẻ mầm non, đồng thời cũng là Giám đốc chương trình Thiết kế cho Sức khỏe con người (Design for Human Health program).

batchyoutubethumbnail 16155677804851178017763

Trong khi đó Janet Roche là Thạc sĩ phẫu thuật nha khoa (MDS), là một nhà thiết kế và giảng viên đại học có hiểu biết về chấn thương của con người. Cô có bằng cử nhân về Công tác xã hội của Đại học Boston, bằng Thạc sĩ về Thiết kế cho Sức khỏe con người. Cô cũng có công ty thiết kế của riêng mình (Janet Roche Designs, LLC) và là giảng viên tại Trường Cao đẳng Kiến trúc Boston bộ môn Sức khỏe môi trường, Điều kiện con người + Thiết kế và Bệnh Biophilia. Cô cũng là người tạo ra “Inclusive Designers” – một podcast dành cho các nhà thiết kế để chia sẻ những ý tưởng sáng tạo cho các điều kiện khác nhau của con người.

Tiến sĩ Harte và Roche đã tạo ra một nền tảng trực tuyến có tên Trauma-Informed Design. Đây là nơi các nhà tâm lý học, nhà giáo dục, KTS và các chuyên gia khác cùng chia sẻ kiến thức, giúp tạo ra những không gian nội thất tốt hơn, đặt sức khỏe con người lên hàng đầu.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với ArchDaily, Tiến sĩ Harte và Roche đã giải thích lý do tại sao họ quyết định tạo ra nền tảng TiD, đồng thời lý giải chấn thương có thể tác động đến não bộ con người như thế nào, cách chúng ta có thể tạo ra một không gian đề cao sức khoẻ ra sao cũng như cách để thiết kế 1 chương trình giảng dạy cho vấn đề này.

Biên dịch | H.N (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet Sophie Thomas cac ntk ma khong co nhan thuc ve moi truong la khong the chap nhan duoc1
Sophie Thomas: Các NTK mà không có nhận thức về môi trường là không thể chấp nhận được

"Các NTK nên có nhận thức về vấn đề biến đổi khí hậu trong các sáng tạo của mình", theo lời Read more

15signtone marble pavilion 2020 guangzhou design week china by cc design 960x586 1
Không gian triển lãm đá Marbles – Nơi kết cấu trưng bày dạng khung kiến tạo nên những góc thưởng ngoạn đa chiều

Triển lãm đá Marbles là nơi các nhà thiết kế thử nghiệm chất liệu đá nhân tạo với mục tiêu Read more

anh Truong 2
Kiến trúc sư Lê Trương: Màu sắc là dấu ấn cá nhân

Màu sắc là một yếu tố không thể thiếu trong kiến trúc - không chỉ quan trọng về mặt thẩm Read more

Thiết kế không tên
Tưởng nhớ những kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế vĩ đại mà chúng ta đã mất vào năm 2020

2020 là năm chứng kiến sự ra đi của rất nhiều nhà thiết kế, KTS nổi tiếng như nhà thiết Read more

Làm thế nào để thiết kế đảo bếp đa chức năng?
Làm thế nào để thiết kế đảo bếp đa chức năng?

Thiết kế đảo bếp đa chức năng ngày càng trở nên phổ biến trong căn bếp hiện đại. Không chỉ Read more

Mẹo thiết kế và bố trí phòng bếp: Nếu bắt gặp những sai lầm này, bạn sẽ biết để cải tạo
Mẹo thiết kế và bố trí phòng bếp: Nếu bắt gặp những sai lầm này, bạn sẽ biết để cải tạo

Việc nấu ăn, dọn dẹp, ăn uống và cả giao lưu đều diễn ra trong phòng bếp. Đó là lý Read more