Cửa hàng của hãng kính mắt Ace & Tate có trụ sở tại Amsterdam đã sử dụng đá mài được làm từ những mảnh nhựa tái chế đầy màu sắc do công ty khởi nghiệp Plasticiet của Hà Lan sản xuất cho cửa hàng ở Antwerp, Bỉ như một phần trong nỗ lực bảo vệ môi trường.

Hãng mắt kính này đã cam kết mục tiêu trở thành công ty bền vững vào năm 2030 và cuối năm nay, tất cả các loại mắt kính của họ sẽ được làm từ 100% axetat sinh học – là loại axetat có thể tái chế, có nguồn gốc tự nhiên thay vì sử dụng loại có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Plasticiet là công ty được thành lập bởi các nhà thiết kế Marten van Middelkoop và Joost Dingemans. Với dự án này, họ đã thu gom rác thải nhựa và biến nó thành các vật liệu trông giống đá truyền thống như đá cẩm thạch và đá granit.

Với cửa hàng ở Antwerp, các tấm ốp sử dụng các mảnh màu đỏ, xanh dương, vàng và xanh lá cây. “Nhựa tái chế mà chúng tôi sử dụng là nhựa dẻo (polyethylene), một vật liệu rất phổ biến, được sử dụng nhiều trong các thiết bị công nghiệp và xây dựng cũng như các bao bì thực phẩm, đồ dùng nhà bếp và đồ chơi“, nhà thiết kế Dingemans chia sẻ.

Tất cả rác thải nhựa được thu gom bởi một công ty tái chế ở địa phương. Họ sử dụng ánh sáng hồng ngoại để phân loại rác nhằm chọn ra những mảnh màu mà họ muốn, tạo ra một sự kết hợp sinh động về màu sắc. Dự án đã sử dụng gần 1.000 kg rác thải nhựa.

So với các loại nhựa thông thường được dùng làm bao bì thực phẩm, nhựa tái chế trở nên ít nhớt và dính hơn trong quá trình nung chảy, cho phép các mảnh màu giữ được hình dạng trong quá trình sản xuất“, ông Dingeman nói thêm.

Tấm nhựa đầy màu sắc dùng để ốp tường, vòm, kệ và quầy của cửa hàng. “Chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người, để họ tìm kiếm các sản phẩm sử dụng vật liệu có thể tái chế thay vì lạm dụng các vật liệu quý của thế giới rồi vứt bỏ chúng một cách dễ dàng “, ông Dingeman chia sẻ.

Ánh sáng neon, một dấu hiệu đặc trưng của các cửa hàng Ace & Tate được sử dụng trong toàn bộ nội thất của cửa hàng. Hiện nay, các nhà thiết kế đang chuyển sang sử dụng nhựa tái chế để giảm nhu cầu về nhựa nguyên sinh khi nhận thức về sự tàn phá môi trường qua rác thải nhựa ngày càng tăng.

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook