Chi hội KTS Cảnh quan Việt Nam chính thức thành lập đã đánh dấu một hành trình chinh phục mới, bài bản, mạnh mẽ và quyết liệt hơn của ngành cảnh quan, tạo ra một tổ chức có thể đại diện cho tiếng nói, hoạt động, phong trào của cộng đồng KTS cảnh quan Việt Nam nói chung.

Trong nhiều năm trở lại đây, ngành cảnh quan Việt Nam nói chung đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định được tầm quan trọng, vị thế của mình trong bức tranh tổng thể. Hàng trăm, hàng ngàn dự án cảnh quan được tạo ra theo nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước, song song với đó là việc giải quyết số lượng lớn việc làm cũng như nâng cao tay nghề cho đội ngũ KTS cảnh quan, đồng thời thúc đẩy phát triển đào tạo nguồn nhân lực kế tiếp cho kế hoạch phát triển tương lai dài hạn.

Trước bối cảnh đó, vào ngày 11/01/2021, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam – TS.KTS Phan Đăng Sơn đã ký quyết định thành lập Chi hội KTS Cảnh quan đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu một hành trình chinh phục mới bài bản, mạnh mẽ và quyết liệt hơn của ngành cảnh quan, đồng thời tạo ra một tổ chức có thể đại diện cho tiếng nói, hoạt động, phong trào của cộng đồng KTS cảnh quan Việt Nam nói chung.

1 9
TS.KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTSVN phát biểu thành lập Chi hội

Lễ ra mắt Chi hội KTS Cảnh quan Việt Nam lần đầu đã diễn ra thành công tại miền Bắc dưới sự chỉ đạo và phối hợp của Hội KTS Việt Nam và Trường Đại học Xây Dựng Hà Nội vào ngày 26/01/2021. Ttrong khuôn khổ buổi lễ cũng đã diễn ra Đại hội Chi hội KTS Cảnh quan Việt Nam lần thứ nhất với các thành viên của nhiệm kỳ đầu 2020 – 2025 bao gồm: KTS Thái Lan Anh, KTS Trần Hoàng Hải Nam, KTS Nguyễn Thái Thuật Hiền, KTS Phạm Thị Ái Thủy, KTS Phạm Anh Tuấn.

2 9
Ban chấp hành Chi hội kiến trúc cảnh quan Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025

Phát biểu tại buổi lễ, TS.KTS Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch Chi hội cảnh quan Việt Nam đọc báo cáo lý do thành lập chi hội và đề ra những mục tiêu hoạt động cho nhiệm kỳ 2020 – 2025, bao gồm:

– Xây dựng, phát triển, mở rộng mạng lưới và môi trường hành nghề kiến trúc cảnh quan;

– Nâng cao vai trò và tầm quan trọng của kiến trúc cảnh quan trong đời sống;

– Bảo vệ quyền lợi hội viên thông qua các hoạt động cộng đồng và chuyên môn;

– Tập hợp, liên kết và đoàn kết KTS cũng như các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan, hướng tới định hướng phong cách kiến trúc cảnh quan Việt Nam hiện đại có bản sắc;

– Phản biện chuyên môn trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan cho cộng đồng và xã hội;

– Hỗ trợ Hội KTS Việt Nam trong việc định hình phong cách và mối quan hệ hài hoà giữa Cảnh quan – Kiến trúc – Nội thất thông qua các hoạt động liên kết giữa các Chi hội; từ đó, góp phần xây dựng Hội KTS Việt Nam phát triển toàn diện ở các lĩnh vực chuyên môn.

– Thúc đẩy hoạt động nghề nghiệp kiến trúc cảnh quan trong sự hợp tác của các ngành nghề kiến trúc, xây dựng và những lĩnh vực hoạt động có liên quan.

– Từng bước nâng cao các tiêu chuẩn cao về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu và thực hành chuyên môn. Cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, bao gồm tư vấn thiết kế, thi công, giám sát cũng như lãnh đạo và quản lý trong mọi lĩnh vực liên quan.

3 6
TS.KTS Phạm Anh Tuấn – Thành viên Ban Chấp Hành Chi hội nhiệm kỳ 2020-2025 phát biểu tại buổi lễ

Đồng thời, TS.KTS Phạm Anh Tuấn cũng đề ra các phương hướng của Chi hội Kiến trúc cảnh quan Việt Nam nhiệm kỳ 2021 – 2025 cần hướng tới bao gồm 5 nhóm hoạt động chính thức:

  • Hoạt động cộng đồng: Kết nối, xây dựng và mở rộng mạng lưới thành viên, tham quan, tập huấn và trao đổi học hỏi, xây dựng và phát triển hệ thống các Giải thưởng Kiến trúc Cảnh quan.
  • Hoạt động chuyên môn: Tổ chức triển lãm, thảo luận chuyên đề, hội thảo theo từng nhóm chủ đề về lĩnh vực chuyên môn, hướng tới tham gia hoạt động kết nối và chia sẻ của cả chủ đầu tư, nhà thiết kế, nhà cung cấp vật tư, vật liệu, trang thiết bị và công nghệ cảnh quan; xây dựng quỹ học bổng, quỹ khen thưởng.
  • Hoạt động đào tạo: Thúc đấy và gắn kết hiệu quả hơn giữa môi trường đào tạo tại các trường có đào tạo ngành Kiến trúc Cảnh quan với các chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn trong lĩnh vực thiết kế và quy hoạch cảnh quan, các nhà thầu. Tạo môi trường thuận lợi cho sinh viên tiếp xúc nhiều hơn với lĩnh vực Kiến trúc Cảnh quan, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện cho sinh viên theo học tại các cơ sở đào tạo. Giao lưu học thuật, văn hóa thể thao của đội ngũ giảng viên và sinh viên theo học ngành Kiến trúc Cảnh quan.
  • Hợp tác quốc tế: Kết nối và chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu và thực hành Kiến trúc Cảnh quan. Tham gia và trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Kiến trúc Cảnh quan Châu Á – Thái Bình Dương.
  • Phát triển hội viên mới: Tiếp tục cập nhật và làm các thủ tục kết nạp thành viên mới theo Điều lệ của Hội KTS Việt Nam và tạo điều kiện, cơ sở cho các thành viên khác có nhu cầu tham gia Hội.
4 5
Lễ ra mắt Chi hội KTS cảnh quan Việt Nam tại miền Bắc

Sau thành công của Lễ ra mắt Chi hội cảnh quan Việt Nam tại miền Bắc, sự kiện ra mắt Chi hội KTS cảnh quan Việt Nam tại miền Nam cũng sẽ chính thức tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh  vào ngày 19/03/2021 với sự tham gia đông đảo của các đại biểu, khách mời danh dự.

Hy vọng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển lâu dài, sự ra mắt của Chi hội KTS cảnh quan Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy chặng đường phát triển tiếp theo của cộng đồng ngành nghề cảnh quan nói riêng, phát triển toàn diện lĩnh vực kiến trúc, xây dựng nói chung.

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
high line 3 1
Chương trình đại học Pháp ngữ – chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan

Trong khuôn khổ chương trình đào tạo, theo thỏa thuận trao đổi hợp tác sinh viên đã được ký kết Read more

KOTOBUKI UAI 001
Chương trình đào tạo “Thiết kế và tổ chức không gian công cộng”

Không gian công cộng (KGCC) là những không gian quan trọng nhất trong mọi thành phố vì đó không gian Read more

H BalmoriDiana LG
Cảnh quan trong mối tương tác với công trình và thành phố

Kienviet.net - Trong tác phẩm mang tên Groundwork, tác phẩm của bà cùng với kiến trúc sư Joel Sanders, bà Read more

architetto 001
Luật Kiến trúc sư: Thực hành nghề Kiến trúc trên đất nước Italy

Trong loạt bài với chủ đề về Luật Kiến trúc sư, TS. KTS. Nguyễn Quang Đạt - ĐH Bách khoa Read more

IMG 38521
Để luật hành nghề Kiến trúc sư trở thành nền tảng bền vững cho việc phát triển ngành Kiến trúc tại Việt Nam

Bộ Xây dựng và Hội KTS Việt Nam đang chuẩn bị cho việc hoàn thiện Dự thảo Luật KTS hay Read more

Golden Key
Tôi tìm hiểu luật Kiến trúc sư

Một lần chạy xe trên đường tôi chợt nghĩ: “Nếu không có Luật giao thông thì xe cộ sẽ lưu Read more