Basalt Architects đã sử dụng vật liệu đóng tàu để xây dựng hồ bơi Guðlaug, một hồ bơi địa nhiệt trên bãi biển Langisandur ở Iceland, mang đến sự độc đáo cả về cảnh quan và trải nghiệm người dùng.

Công trình bao gồm một cấu trúc ba tầng với đài quan sát ở trên cùng, một hồ bơi địa nhiệt và một hồ bơi mát lạnh ở phía dưới. Ba khối hình bầu dục được đặt theo các hướng khác nhau, tạo ra một hình dạng bất thường nép mình giữa những tảng đá lớn của bờ biển. Có một cầu thang để kết nối các hồ bơi với nhau và giúp du khách đi xuống bãi biển. Basalt Architects chia sẻ: “Việc chọn đặt hồ bơi giữa các tảng đá sẽ tối đa hóa những trải nghiệm khác nhau cho du khách khi tới nơi này“.

Nằm ở Akranes, một thị trấn trên bờ biển phía Tây, Langisandur là một trong những bãi biển nổi tiếng nhất của Iceland. Hồ bơi mở cửa tự do cho công chúng, được thiết kế như một điểm giải trí cho cả người dân địa phương và khách du lịch.

Dự án dựa trên những hồ bơi khoáng nóng tự nhiên có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu của Iceland. Nước khoáng nóng chưa qua xử lý được đưa vào hồ bơi trên từ vùng Deildartunguhver, một nguồn khoáng nóng dồi dào cách 40 dặm về phía Đông Bắc. Nước nóng tràn từ bể phía trên xuống bể bên dưới, nơi có nhiệt độ thấp hơn để giúp du khách hạ nhiệt cơ thể trước khi xuống biển, thường có nhiệt độ rất thấp. Mọi người có xu hướng dành vài giờ ở khu vực hồ bơi rồi mới xuống tắm biển.

Dự án được hỗ trợ kinh phí từ chính quyền địa phương. Các KTS của Basalt đã đưa ra hồ sơ dự án, ngay cả vị trí của hồ bơi cũng được lấy ý kiến từ người dân và chính quyền. Đội ngũ thiết kế đã có nhiều kinh nghiệm trước đây, bao gồm nhiều dự án hồ bơi khác nhau, có cả resort Blue Lagoon nổi tiếng.

Công trình đặc biệt thử thách về mặt kỹ thuật – xây dựng. Vì các dự án gần biển luôn là một thách thức về độ vững chắc, nhất là khu vực có nhiều đá tảng. Nhóm thi công đã giải quyết vấn đề bằng cách chia nhỏ công trình thành hai giai đoạn. Đầu tiên, họ xây dựng nền móng và thử nghiệm kỹ lưỡng, sau đó mới tới bước hoàn thiện.

Các vật liệu đóng tàu được sử dụng trong kết cấu, vì vậy nó đủ độ bền để chịu được tác động liên tục của thủy triều. Để đảm bảo chất lượng, những khối bê tông này phải được đúc sẵn ở nhà máy. Có các tảng đá được đặt trong hồ bơi, bao gồm một tảng có hình dạng giống như một chiếc ghế dài và một tảng đá tích hợp tính năng chiếu sáng. Ngoài ra, các KTS còn nghiên cứu về lịch sử của thị trấn ven biển này, sử dụng bê tông in vân gỗ gợi nhớ đến thân tàu, đài quan sát và thiết kế hình bầu dục tạo cảm giác giống như mũi của một con tàu.

Mặc dù phải đóng cửa nhiều lần do hậu quả của đại dịch Covid-19, chính quyền địa phương cho biết hồ bơi vẫn là một điểm thu hút khách du lịch và giúp thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Kế hoạch sắp tới sẽ bố trí thêm các sân thể thao nằm ngay bên dưới hồ bơi.

Hồ bơi Guðlaug đã thực sự tạo ra bộ mặt mới cho bãi biển Langisandur. Nó đã tạo điều kiện cho các hoạt động bơi lội trên biển và tương tác với biển. Một phần sự kỳ diệu của hồ bơi Guðlaug ở chỗ nó là những thứ khác nhau vào những thời điểm khác nhau, bởi vì thủy triều thay đổi liên tục, đôi khi một bãi cát rộng lộ ra, đôi khi nước biển tràn qua hồ bơi và đổ ập xuống dưới chân bạn.

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM