Thiết kế độc đáo của KTS Klein Dytham đã mang đến một công trình hài hòa với thiên nhiên, hướng đến mục tiêu tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho du khách.

Thông tin dự án:

  • Kiến trúc sư: Klein Dytham
  • Nhà thầu kiến trúc: Tobu Construction
  • Khách hàng: Hoshino Resort
  • Kỹ sư kết cấu: TECTONICA
  • Kỹ thuật gỗ: Shelter
  • M&E: Architectural Energy Research
  • Nhà thiết kế cảnh quan: TERRA Studio
  • Thiết kế chiếu sáng: FDS
  • Nhiếp ảnh gia: Nacasa & Partners 

Văn phòng kiến trúc Klein Dytham tại Tokyo mới đây đã thiết kế một tòa nhà vui chơi giải trí có tên PokoPoko cho khách sạn Risonare Nasu được bao quanh bởi núi rừng ở vùng nông thôn Nhật Bản. 

Được xây dựng gần thị trấn Nasu dưới chân ngọn núi lửa Mount Nasu, tòa nhà nằm giữa hai phòng khách sạn hiện có giữa khu rừng. 

Tòa nhà cộng đồng PokoPoko là một phần quan trọng của khách sạn Risonare Nasu

Mark Dytham – Đồng sáng lập văn phòng kiến trúc Klein Dytham cho biết: “Ý tưởng của dự án là tạo ra một tòa nhà cổ tích giữa khu rừng. Chúng tôi muốn tòa nhà có tầm nhìn ra giữa những tán cây và trở thành một biểu tượng trong khu rừng, một điểm mốc cho khách sạn khi du khách nhìn từ con đường dẫn lên đó”.

Tòa nhà tọa lạc trong một khu rừng rậm

PokoPoko nằm trên một con đường nối giữa hai khu vực của khách sạn, được thiết kế từ ba hình nón bằng gỗ kết nối với nhau tạo ra một cấu trúc hình dáng cực kì đặc biệt. Ý tưởng thiết kế này giúp cho tòa nhà có hình dáng nhấp nhô nổi bật giữa những tán cây xung quanh con đường tiếp cận khu trung tâm của khách sạn. 

Dytham giải thích: “Trung tâm văn hóa bắt nguồn từ ý nghĩa của từ tượng thanh poko-poko trong tiếng Nhật, đó là tiếng của một âm thanh bật lên – giống như một chồi tre nảy ra giữa các thân cây”.

PokoPoko được tạo thành từ ba hình nón gỗ. Ảnh của Brian Scott Peterson

PokoPoko sẽ được sử dụng như một trung tâm hoạt động và không gian thư giãn cho khách du lịch. Mỗi tòa nhà hình nón đều được thiết kế để có chức năng riêng biệt, với tòa ở giữa dành riêng cho hoạt động nấu nướng và ăn uống.

Tại đây, du khách và gia đình có thể tham gia vào các buổi hội thảo ẩm thực, trải nghiệm làm mứt hay dưa chua, bánh pizza sau đó cho vào lò nướng. 

Tòa nhà hình nón trung tâm có nhà bếp và khu vực ăn uống

Tòa nhà hình nón trung tâm này được bao bọc bởi hai không gian nhỏ hơn – một được thiết kế cho trẻ em và một là không gian thư giãn cho người lớn. Trung tâm của không gian dành cho trẻ em có một tấm lưới lớn màu trắng được bao xung quanh bởi một hố bóng. Đây sẽ là nơi để vui chơi và khám phá đỉnh của hình nón. Khu vực này cũng bao gồm nhà vệ sinh của tòa nhà và được bao quanh bởi một bức tường leo núi nhỏ.

Một tấm lưới leo núi nằm ở trung tâm của khu vực trẻ em

Khu vực dành cho người lớn được thiết kế tập trung xung quanh lò sưởi với những chiếc ghế sofa mô-đun màu xanh lá cây được chính Klein Dytham Architecture thiết kế. Đây chính là một phần thuộc bộ sưu tập đồ nội thất Dora Dora, đã được lọt vào danh sách trao Giải thưởng Dezeen vào năm 2019. 

Khu vực hình nón trung tâm và dành cho người lớn đều mở ra sân hiên phía trước của tòa nhà trung tâm – nơi có nhiều chỗ ngồi hơn cho mọi người và có thêm một hệ thống lò sưởi.

Không gian dành cho người lớn có lò sưởi

Cấu trúc mái của tòa nhà được xây dựng từ gỗ thông địa phương. Để cấu tạo nên mỗi hình nón là một loạt các dầm ghép nối chạy giữa một vòng thép phía trên các bức tường kính của tòa nhà cùng vòng thép xung quanh đèn mái. Những thanh dầm này được phủ lên trên các tấm ván ép để tạo thành một lớp da căng, được phủ lớp cách nhiệt và mái lợp bằng ván lợp.

Dytham cho biết: “Gỗ địa phương là một vật liệu tự nhiên ở khu vực nông thôn Nhật Bản này. Bằng cách kết hợp với công ty gỗ hàng đầu của Nhật Bản – Shelter, chúng tôi đã có thể phát triển ra một cấu trúc xoắn vô cùng độc đáo“.

Trung tâm văn hóa được nối bằng một cây cầu với khách sạn Risonare Nasu

Dytham hy vọng rằng du khách sẽ được tận hưởng cảm giác thú vị của dự án và quay lại thăm khách sạn nhiều hơn: “Niềm vui và sự thoải mái là điều quan trọng mà chúng tôi hướng đến trong các thiết kế của mình, vì chúng luôn tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ. Thành công trong những dự án khách sạn như thế này chính là khi du khách cùng gia đình của họ hài lòng và muốn quay trở lại”.

Một khu vực tiếp khách ngoài trời quanh lò sưởi. Ảnh của Brian Scott Peterson

Có trụ sở tại Tokyo, Klein Dytham Architecture được thành lập bởi Astrid Klein và Dytham vào năm 1991. Trước đây, văn phòng kiến trúc này đã thiết kế và xây dựng một trung tâm du khách và câu lạc bộ được lợp bằng ván lợp bên cạnh một sân băng ở vùng Karuizawa của Nhật Bản.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook