SHIF Project 2021 là Dự án Cộng đồng với mục đích xây dựng mô hình “Nhà An Toàn Vùng Lũ” để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản cho người dân miền Trung.

image3 1
Mô hình 3D minh họa Nhà an toàn vùng lũ (Nguồn: SHIF)

Hiện nay, dưới tác động của biến đổi khí hậu, tần suất của thiên tai có xu hướng xuất hiện nhiều hơn với cường độ lớn hơn và gây tác động ảnh hưởng mạnh mẽ trên những khu vực rộng lớn hơn. Năm 2020 được xem là một trong những năm bão lũ lớn, gây nhiều thiệt hại cho người dân miền Trung tại Việt Nam. Trong ba tháng cuối năm 2020, dải đất miền Trung đã phải hứng chịu tác động từ nhiều cơn bão lớn liên tiếp cùng với lượng mưa kỷ lục, gây ra tình trạng lũ lụt và sạt lở đất tồi tệ nhất trong 100 năm trở lại đây.

Sự tàn phá kinh hoàng của thiên tai trở thành nỗi ám ảnh đau thương hàng năm đối với người dân miền Trung. Theo UNICEF, bão lũ ở miền Trung Việt Nam cuối năm 2020 đe doạ hơn 1,5 triệu trẻ em. Thiên tai đã khiến cho những giấc mơ, hy vọng và kế hoạch của cả một thế hệ trẻ trở nên ngày càng khó khăn hơn.

Đối diện với vấn đề thiên tai và biến đổi khí hậu, JCI Central Saigon tiến hành triển khai dự án “Nhà An Toàn Vùng Lũ – SHIF Project 2021” với hy vọng truyền tải những thông điệp chính như sau:

1. Thúc đẩy việc nghiên cứu và đề xuất những mô hình nhà thích ứng với thiên tai

Đầu tháng 3/2021, dự án bắt đầu khởi động và hướng tới kế hoạch sẽ trao mô hình nhà đầu tiên đến cho bà con miền Trung trước mùa lũ năm 2021. Mô hình nhà đầu tiên sử dụng hệ khung thép với phao nổi đặt bên dưới, xung quanh nhà sử dụng các tấm panel cách nhiệt, sức chứa tối đa là 8 người. Trong giai đoạn đầu, kinh phí cho mỗi căn nhà là khoảng 40 triệu đồng, nguồn vốn được huy động từ các nhà tài trợ, các mạnh thường quân và cộng đồng.

iX4F6ZqpmwFTGZpqSg18g6X0UgVGFLWmgBgsZgJzoc6mJDl7iHOs0uOxgodNFP3ir qGqXpePz313o2zyBMOkq 4QNsZpvkbMnkXAWwkJSYWjJzlFvwMpAitcUS5DKdas0uErMRz
Các thành viên tham gia lắp ráp mô hình Nhà an toàn vùng lũ (Nguồn: SHIF)
Thành viên SHIF thực hiện lắp ráp cấu kiện (Nguồn: SHIF)

2. Lấy con người làm trọng tâm

Mục tiêu của dự án là hỗ trợ bà con miền Trung trong việc xây dựng năng lực cộng đồng thích ứng với thiên tai, đồng thời giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản khi có thiên tai xảy ra trong thời gian sắp tới.

AxFHrDJVRi VUdss299YOAjaccIogHWSaJIfSmjKNCHoVZBgUjeFA7wprYdu8ZYmRP1iykIThiK 1DV0u nlJegjquP2 OxXHVF6AQ VdU3vgFKDRhchVm KwxPZpDgdFT UY KS
Thành viên SHIF lắp ráp khung mái nhà (Nguồn: SHIF)

3. Lan toả giá trị dự án ra cộng đồng

Dự án mong muốn huy động các nguồn lực xã hội với mục đích lan tỏa những giá trị thiết thực, nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Dù bạn là ai, bạn vẫn có thể tham gia vào dự án và đóng góp công sức cho cộng đồng.

nMTlBU8ZxlRG1io19hgASYhDpL8mlWUvm7yWiaE3uSBcmyM3gFWyAoWvveTYOGgxj6Ccszef VF4JkoYRcEviGDyHERRcyrcmryViZR9V7IN155zSpB2VuC0oTwPZyjdE07NYbwb
Hệ khung Nhà an toàn vùng lũ hoàn thiện (Nguồn: SHIF)

VỀ JCI – JUNIOR CHAMBER INTERNATIONAL

JCI là Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân Trẻ Thế giới tuổi từ 18 đến 40, mang một niềm tin: Để tạo nên những chuyển biến tích cực thì con người phải sát cánh bên nhau trong việc hoàn thiện bản thân và phát triển xã hội. Được thành lập từ năm 1915 tại Mỹ, hiện nay JCI đã có hơn 120 quốc gia thành viên với hơn 6.000 cơ sở và hơn 200.000 thành viên (còn trong độ tuổi từ 18 đến 40) là các lãnh đạo, doanh nhân và công dân trẻ tích cực. Bằng cách tham gia, lãnh đạo và thực hiện những hoạt động phát triển cộng đồng ở trong và ngoài nước, các thành viên JCI đã và đang thực hiện trách nhiệm xã hội cùng với việc hoàn thiện bản thân. Chúng tôi đang hết mình cố gắng trở thành những người lãnh đạo giỏi nhằm xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho tất cả mọi người. Những thành viên nổi tiếng của JCI toàn cầu có: Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cùng rất nhiều nguyên thủ quốc gia và các nhà lãnh đạo hàng đầu.

Thông tin liên hệ:

Thực hiện | Hoàng Anh

Bài viết sử dụng thông tin từ các nguồn sau:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet 6 ky thua cho mo hinh tru an khan cap trong thien tai
6 kỹ thuật cho mô hình trú ẩn khẩn cấp trong thiên tai

Mô hình trú ẩn khẩn cấp là một trong những giải pháp giúp con người tránh bị tổn thương bởi Read more

image001 5
Cần tái cấu trúc hoạt động hỗ trợ vùng thiên tai

"Chúng ta nói về thời đại 4.0, thì chính là ở lĩnh vực này, hãy áp dụng 4.0 để tái Read more

nha phao giup nguoi dan tan hoa quang binh vuot qua con lu lich su VIETNAMVOICE 12 1
Nhà phao – “cứu tinh” của người dân Tân Hóa trong mùa bão

“Những ngôi nhà phao (nhà chống lũ) được thiết kế một cách chắc chắn, có khả năng nổi theo dòng Read more

Kiến trúc và khí hậu: 6 Kỹ thuật cho mô hình nhà trú ẩn khẩn cấp
Kiến trúc và khí hậu: 6 Kỹ thuật cho mô hình nhà trú ẩn khẩn cấp

Có một bộ phận đáng kể người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiên tai và đó là lý Read more

Công bằng với nước mặn ở ĐBSCL
Công bằng với nước mặn ở ĐBSCL

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có diện tích đất tự nhiên trên 40.500 cây số vuông với trên 17 triệu Read more

10 view of the tent structures spring summer Copy
Abeer Seikaly: Kết nối những người tị nạn lại với nhau

Những cuộc khủng hoảng người tị nạn đang là trở thành vấn đề toàn cầu. Thực tế này đã truyền Read more