Nhìn từ xa, ngôi nhà mang dáng vẻ như một “lô cốt” bê tông khép kín và tràn đầy sự uy nghiêm. Thế nhưng khi lại gần, sự thật nơi đây là một sáng tạo cực kỳ độc đáo của KTS trong việc kết hợp giữa 2 phong cách đối lập nhau là cởi mở và hướng nội trong kiến trúc.

Thông tin công trình:

  • Vị trí: Mechelen, Bỉ
  • Thiết kế: GRAUX & BAEYENS Architecten
  • Diện tích: 474m2
  • Năm: 2019

Nằm dọc thị trấn Leuvense Vaart, thành phố Mechelen, nước Bỉ, House N-DP là một ngôi nhà mặc dù theo đuổi phong cách hướng nội nhưng lại chứa đựng sức hấp dẫn, sự cởi mở một cách rất riêng, khiến nhiều người không khỏi bị mê hoặc từ cái nhìn đầu tiên. Theo đánh giá, đây là một công trình với lối thiết kế dường như ngẫu nhiên, được sắp xếp ngẫu hứng của các tán bê tông không đối xứng, từ đó tạo ra một ấn tượng khá dễ chịu về phong cách của công trình.

Ngôi nhà với lối kiến trúc nhất quán

Sự năng động của House N-DP được khai thác triệt để từ các vòm bê tông góc cạnh và vị trí tinh vi của các tầng tam giác. Sở dĩ đây được xem là thiết kế điểm nhấn quan trọng của ngôi nhà bởi nó không chỉ mang lại giá trị lớn về thẩm mỹ mà thiết kế còn đáp ứng và thích nghi hoàn hảo với môi trường xung quanh. Cụ thể trong trường hợp này, công trình là một mảnh đất hẹp, sâu, gần với các hộ dân cư xung quanh nhưng vẫn có một khoảng rộng đủ tầm nhìn bao quát ra một con kênh và những cánh đồng ở phía sau. Và cũng chính từ những ưu điểm về vị trí địa lý cũng như các yêu cầu về thẩm mỹ, các KTS đã có ý tưởng cho công trình thể hiện sự bền vững và nhất quán cho House N-DP.

Sự tương phản hấp dẫn

Để ý sẽ thấy có một nét đặc biệt trong thiết kế của House N-DP đó là cấu trúc thiết kế của các tầng, mỗi một tầng sẽ được thiết kế lùi lại so với tầng trước, điểm góc nhọn của mỗi tầng chồng lên cũng được cố ý để góc hơi lệch chứ không phải là một thiết kế song song đối xứng như thông thường. Sự sáng tạo này nhằm tạo ra một không gian bên trong riêng tư  và mong muốn mang đến cảm giác an toàn cho người ở trong ngôi nhà.

Thiết kế chếch dần này được hình dung như sự chuyển động của một một chiếc quạt, nó giúp tạo ra hiệu ứng vui nhộn, độc đáo một cách tinh nghịch, qua đó khiến cho vẻ ngoài của ngôi nhà 9m với những khối bê tông không còn cứng nhắc, lạnh lùng nữa. Ngoài ra, thiết kế hình quạt này còn nhằm mục không che khuất hay lấy đi ánh sáng tự nhiên của những ngôi nhà hàng xóm xung quanh.

Có thể thấy, trong khi công trình được xây dựng với vật liệu chủ yếu là bê tông – thứ vốn dĩ mặc định là mang dáng vẻ khép kín, uy nghiêm, nhưng với ý tưởng thiết kế cực sáng tạo của KTS, những khoảng hở thực sự đã mở ra một không gian mới, một mặt cho thấy sự vững chắc, hướng nội của công trình nhưng mặt khác vẫn thể hiện một cá tính hướng ngoại, cởi mở từ các khoảng không gian hở. Đây thực sự là một ý tưởng thiết kế tương phản thú vị. Khoảng hở của ngôi nhà đã mở ra một tầm nhìn tuyệt đẹp với view là khu vườn và mặt nước cực thoáng đãng.

Không gian mở chào đón nồng nhiệt

Không chỉ với tính chất đặc trưng bền vững mà khối bê tông trong công trình này cũng tạo thành cấu trúc hỗ trợ cho việc chuyển động mở của các mặt tiền được liên kết với kiến trúc nội thất bên trong ngôi nhà.

Phần nền bê tông thấp nhất đóng vai trò là một bãi đậu xe và cũng giúp che khuất tầm nhìn trực diện của người đi đường từ lối vào nhà. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc chủ nhà muốn tránh né hay không giao tiếp, bởi thực tế bất kỳ ai đến đây và ấn chuông đều cảm nhận được sự chào đón nồng nhiệt ngay lập tức. Nó được thể hiện một cách đầy “niềm nở” nhờ vào cánh cửa lớn, xoay vòng và thiết kế những bậc thềm bê tông như muốn mời gọi. Cầu thang, cùng với phòng thay đồ và phòng giặt nằm trong không gian bê tông của ngôi nhà và nó cũng dẫn đến các khu vực sinh hoạt xung quanh trung tâm của tầng 1 theo một đường chuyển động duy nhất.

Căn phòng bếp được bố trí ở nơi hút ánh sáng từ bên ngoài vào với những tia nắng ban mai tràn đầy ấm áp. Còn hướng của phòng khách và sân thượng liền kề được bố trí phù hợp cho việc đón những tia nắng cuối cùng trong ngày hay ngồi thơ thẩn ngắm hoàng hôn. Các phòng ngủ phía trên cũng được sắp xếp hợp lý để có thể đáp ứng chức năng mở ra một sân hiên thoáng đãng và xinh đẹp.

Kiến trúc nội thất hòa quyện với ngoại thất và sự sáng tạo trong không gian mở

Nội thất bên trong bào gồm tủ, kệ lưu trữ, tường và lò sưởi đều được thiết kế riêng. Ngoài ra, sự cộng sinh đặc biệt của tính chất bao bọc an toàn của bê tông ở bên ngoài và đan xen cả tính mở cũng được thể hiện trong thiết kế nội thất bên trong. Công trình càng thể hiện sự tinh tế cũng như sáng tạo trong thiết kế nhờ việc sử dụng cân bằng các vật liệu kiến trúc, xen kẽ các kết cấu ấm áp của thạch cao, đất sét trên tường và trần nhà với bê tông thô, cuối cùng hoàn thiện bằng vật liệu gỗ đã được sử dụng một cách linh hoạt, khéo léo.

Màu sắc trung tính cho vật liệu của House N-DP được đưa vào sử dụng triệt để dù là các chi tiết nhỏ nhất. Đối với lan can, KTS đã cố tình không sử dụng vật liệu kính trong suốt hiện đại mà thay vào đó là bằng thép mạ kẽm. Sở dĩ thép mạ kẽm được áp dụng bởi nó phù hợp về mặt quy mô và dân cư đối với những công trình khép kín và mở ở mặt tiền. Thép lan can được dùng lắp đặt cho cầu thang bên ngoài và cổng, đây cũng là một chi tiết thiết kế đặc biệt của công trình này. Điểm đặc biệt của cánh cổng bên ngoài còn được thiết kế thêm các khe hở (giống mặt tiền của ngôi nhà), tạo ra ánh nhìn từ bên ngoài vào, đồng thời như một nét chấm phá đáng ngạc nhiên của thiết kế cánh cổng.

Như vậy, thông qua những yếu tố cơ bản về dân cư cũng như môi trường và cảnh quan xung quanh, KTS đã sáng tạo ra ý tưởng cho ngôi nhà này với một câu chuyện thú vị, và cũng là giúp ngôi nhà trở thành một công trình không chỉ phù hợp mà còn là không thể thiếu trong điều kiện hoàn cảnh của nó.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | H.N (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: