Trải qua hàng ngàn năm, ngành nước phát triển từ những giải pháp dẫn nước thô sơ đến những phát minh ngày càng hiện đại, góp phần kiến tạo nên môi trường sống hiện đại và những đô thị bền vững.

unnamed 3
Ống PPR Kelen

Từ những mạch ngầm trong lòng đất đá nơi cao nguyên, núi rừng, dòng nước ngọt hòa vào thiên nhiên, qua sông suối, thác ghềnh chảy về vùng đồng bằng trước khi đổ ra biển. Hàng ngàn năm trước, con người đã biết cách tích trữ hoặc dẫn nước ngọt về nơi mình sinh sống bằng các vật liệu sẵn có như ống tre, ống gỗ…, phục vụ cho cuộc sống an sinh thường ngày.

Khoảng năm 4000 trước công nguyên, người Lưỡng Hà đã sáng tạo nên các đường ống bằng đất sét nung. Những ống này được dùng để dẫn nước mưa và nước ngọt đến các khu vực dùng nước. Ống được nối liền với nhau và dễ dàng tháo lắp, thay thế từng đoạn. Tới năm 2400 trước CN, ống đồng xuất hiện trong quần thể Kim tự tháp Ai Cập và trở nên phổ biến. Ống chì cũng xuất hiện rất sớm từ thời đế chế La Mã, từ “Plumbing” cũng bắt đầu ra đời từ thời đó (“Chì” trong tiếng Latin là “Plumbum”). Việc sử dụng chì cho đường ống cấp nước sau đó rất thịnh hành vì tính linh hoạt, độ bền cao. Tuy nhiên, sau đó do ý thức được sự nguy hiểm của ngộ độc chì, một số vật liệu khác đã được sử dụng để thay thế.

Cùng với quá trình phát triển rực rỡ của các nền kinh tế Âu – Mỹ, hàng loạt những thay đổi trong thói quen sinh hoạt, mức độ tiện nghi trong các gia đình được cải thiện: nhà vệ sinh riêng, thiết bị vệ sinh dùng nước ra đời… Song song với việc sử dụng các loại ống kim loại như: đồng, thép tráng kẽm, thép không gỉ (Inox) cho các tòa nhà, căn hộ, nhiều phát minh mới mang đến những giải pháp hiện đại hơn nhằm rút ngắn thời gian thi công, giảm bớt độc hại trong quá trình sử dụng, tiết kiệm chi phí đầu tư và giảm tải trọng hệ thống.

Dự án Movenpick Hanoi Hotel sử dụng toàn bộ ống và phụ kiện cấp nước PPR Kelen

Năm 1932, ống nước đầu tiên làm từ nguyên liệu nhựa tổng hợp ra đời tại Đức (ống PVC-Polyvinyl Chloride) đánh dấu 1 kỷ nguyên mới cho ngành nước. Tới những năm 1940, các sản phẩm ống nhựa khác cũng lần lượt ra đời như PE (Polyethylene) – thường sử dụng cho mạng lưới cấp thoát nước. Tuy nhiên, chỉ đến khi một phát minh mới mang đến dòng ống nhựa PP-R (polypropylene) có khả năng giải quyết được hầu hết các vấn đề của các thế hệ ống nước trước đó, cuộc cách mạng trong ngành sản xuất ống nước mới thực sự ghi dấu ấn.

Đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm ống nhựa PP-R là một số tập đoàn lớn tại các quốc gia châu Âu có nền khoa học kỹ thuật hàng đầu như: Đức, Áo, Hà Lan… Ke Kelit Kunststoffwerk GmbH – Cộng hòa Áo là một trong những Tập đoàn hàng đầu trong số đó. Ra đời năm 1945 tại Linz (Áo), với hàng trăm bằng sáng chế, chứng nhận chất lượng và chứng nhận xanh, các sản phẩm ống nước của Ke Kelit được ưa chuộng và đánh giá cao tại nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới.

0001

Là thương hiệu ống PPR đầu tiên có mặt tại Việt nam từ năm 1996, cho đến nay, ống PPR Kelen đã được sử dụng tại nhiều công trình cao cấp trên toàn quốc như: J.W. Mariot Hotel Hanoi, InterContinental Hotel Hanoi, Keangnam Lanmark Hanoi, Indochina plaza Hanoi, Tòa nhà Quốc hội Việt Nam, Sheraton Hotel HCMC, New World Hotel HCMC, The Feliz residence HCMC, The D’ege residence HCMC…

Hòa chung dòng chảy mạnh mẽ của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng thế giới, Ke Kelit Kunststoffwerk GmbH mong muốn được cống hiến và góp sức kiến tạo nên một môi trường sống tốt đẹp hơn vì sự phát triển bền vững của nền kiến trúc đô thị hiện đại tại Việt Nam.

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet ong nuoc noi nhanh thong minh kelox cong nghe dot pha tu chau au
Ống nước nối nhanh thông minh KELOX – Công nghệ đột phá từ châu Âu

Với đặc thù của lĩnh vực thi công xây dựng, việc tìm ra những vật liệu mới nhằm giảm chi Read more

1 16
Giải pháp cấp nước hiệu quả, tiết kiệm cho các công trình dân dụng và thương mại tại Việt Nam

Đâu là giải pháp cấp nước hiệu quả để giữ nguồn nước an toàn mà vẫn tiết kiệm chi phí Read more

Mặt trái của năng lượng tái tạo: Các tấm năng lượng mặt trời và chất thải độc hại từ chúng
Mặt trái của năng lượng tái tạo: Các tấm năng lượng mặt trời và chất thải độc hại từ chúng

Thế giới đang nỗ lực không ngừng tìm kiếm năng lượng bền vững, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa Read more

5 công trình tôn vinh chất cảm gạch nung trong nội thất
5 công trình tôn vinh chất cảm gạch nung trong nội thất

Không có vật liệu nào đa dạng và bền bỉ như gạch – vật liệu phổ biến trong kiến trúc Read more

kienviet thiet ke thong minh va tien dung trong ngoi nha mat tien 18m 9 1
Thiết kế thông minh và tiện dụng trong ngôi nhà mặt tiền 1.8m

Ngôi nhà siêu mảnh này đã từng đoạt giải A+ về những dự án mô tả cuộc sống nhỏ gọn Read more

Những công trình kiến trúc Brutalism tại London
Những công trình kiến trúc Brutalism tại London

Ở London, những tòa nhà khổng lồ theo phong cách Brutalism (chủ nghĩa Thô mộc, Bạo liệt) bị bỏ quên Read more