Đáp ứng mong muốn của chủ nhà về một công trình nhà ở gắn kết với thiên nhiên, Villa 50 – 50 đã được các KTS thiết kế với các không gian kín – mở đan xen, mang đến những trải nghiệm sống độc đáo.

Thông tin công trình

  • Thiết kế: Studioninedots
  • Team thiết kế: Albert Herder, Vincent van der Klei, Arie van der Neut, Metin van Zijl, Leire Baraja Rodriquez, Ruben Visser, Laura Berasaluce
  • Kiến trúc sư chủ trì: Metin van Zijl, Jurjen van der Horst
  • Nhà thầu: Buytels Bouwbedrijf
  • Kết cấu: BreedID

Thuyết minh công trình

Villa 50 – 50 bao gồm các khoảng sân được sắp xếp xen kẽ, không gian kín – mở liên tiếp nhau và các gian nhà thấp kiểu công nghiệp. Công trình tọa lạc tại một khu vực mới trong thành phố với hai bên là rừng và khu công nghiệp.

Khách hàng là một gia đình trẻ mong muốn sống gắn kết với thiên nhiên, vậy nên các KTS tại Studioninedots đã tạo ra lượng không gian ngoài trời rải rác khắp nơi xung quanh ngôi nhà, đan xen là các khu vực chức năng. Thay vì tạo ra một ngôi nhà với không gian ngoài trời liền kề, các KTS đã chọn cách “kéo căng lớp vỏ của tòa nhà” đến hết diện tích đất.

Chủ nhà sở hữu của một khu vườn, nên khi trao đổi với các KTS họ mong muốn có một tổ ấm, nơi họ có thể nhìn thấy thiên nhiên nhiều hơn, nơi họ có thể trải nghiệm thiên nhiên từ toàn bộ ngôi nhà“, Studio chia sẻ. “Chúng tôi có thể thiết kế ngôi nhà nhỏ gọn với một khu vườn, mặt tiền bằng kính như một cách nói tượng trưng rằng nó kết hợp liền mạch giữa trong nhà và ngoài trời. Thay vào đó, chúng tôi đã tiếp cận Villa 50 – 50 theo cách khác. Chúng tôi tự đặt cho mình các thách thức, từ việc tối đa hóa không gian đến việc đưa chức năng của khu vực bên trong và bên ngoài có tầm quan trọng như nhau, bất kể vị trí của chúng“.

Toàn bộ khu đất được chia thành mạng lưới bao gồm 240m2 không gian sinh hoạt và 240m2 sân trong. Sự cân bằng đồng đều giữa không gian ngoài trời và trong nhà mang đến cho ngôi nhà cái tên là Villa 50 – 50. Chúng đều có diện tích tương đương nhau nhưng được tổ chức ngẫu nhiên để đảm bảo chúng độc lập với nhau.

Một số nơi để mở hoặc có mái che một phần, trong khi những khu vực khác được ốp hoàn toàn bằng kính hoặc tường mờ đục, mang lại cho mỗi không gian những sự trải nghiệm khác nhau.

Các không gian bên trong nhà bao gồm phòng ngủ, phòng tắm, phòng khách, nơi làm việc và nhà kho. Một trong những không gian riêng tư nhất là khu vực phòng ngủ cho con cái, Cc dạng một tòa tháp lớn được ốp nhôm bóng, có khả năng quan sát bao quát ngôi nhà.

Tòa nhà này có sự tương phản với các gian nhà thấp kiểu công nghiệp bên dưới và được thiết kế như một “ngôi nhà nhỏ” khép kín cho hai con gái. Các KTS chia sẻ: “Hai cô con gái sinh đôi đang lớn và cần nhiều sự riêng tư, tiện nghi để tập thích nghi với cuộc sống độc lập trong tương lai“. Việc lựa chọn tấm ốp nhôm bóng cho khối nhà cao hơn giúp bổ sung cho việc sử dụng các vật liệu màu xám trong toàn bộ phần còn lại của Villa 50 – 50, bao gồm các bức tường bằng đá cuội, cột thép, tấm lợp dạng sóng. Những vật liệu này được chọn mang lại cho ngôi nhà vẻ đẹp công nghiệp phù hợp với lịch sử của khu đất.

Các điểm nhấn màu sắc xuyên suốt của Villa 50 – 50 nổi bật nhất là cây xanh và thực vật, giúp duy trì sự tập trung vào các không gian ngoài trời. Ngoài ra, các lớp hoàn thiện nội thất trong những không gian kín đáo, riêng tư vẫn tạo cảm giác thoải mái. Chẳng hạn, ở không gian cho hai chị em, các bức tường được sơn màu hồng nhẹ nhàng để mô phỏng hình ảnh hoa anh đào và phòng tắm màu xanh lá cây đậm thể hiện như những khu rừng tươi tốt.

Xem thêm hình ảnh tại đây:

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM: