Screen Pavilion không chỉ đáp ứng nhu cầu dịch vụ của khách du lịch mà còn là nét kiến trúc kết hợp giữa truyền thống và hiện đại thực sự độc đáo, thể hiện rõ sự sáng tạo tài tình của KTS.

Thông tin công trình

  • Địa điểm: Hàng Châu, Trung Quốc
  • Thiết kế: Ray & Emilio Studio
  • Diện tích: 66 m²
  • Năm: 2020
  • Hình ảnh: Yilong Zhao

Xianghu là danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở quận Tiên Sơn, Hàng Châu, Trung Quốc. Nơi đây có lịch sử lâu đời, từng là địa danh thuộc vương quốc Việt trong thời kỳ Xuân Thu. Ngày nay, khu vực hồ Xianghu đã được đầu tư cải tạo thành một công viên phục vụ cho cuộc sống người dân thành phố và trở thành nét đẹp văn hóa của cộng đồng địa phương. Đây cũng là nơi thu hút khách du lịch đông đúc, nhiều gia đình thường đưa con cái đến đây tắm mát, vui đùa, những người trẻ cũng rất hay ghé đến đạp xe, chạy bộ hoặc hẹn hò.

Nhìn thấy được tiềm năng phát triển của thắng cảnh này, Ủy ban quản lý Du lịch Quốc gia Xianghu và các cơ quan chức năng khác đã hợp tác để xây dựng tại đây một gian hàng dịch vụ công cộng có tên gọi Screen Pavilion. Gian hàng được thiết lập nhằm cung cấp cho người dân và khách du lịch một không gian dịch vụ nghỉ ngơi, ăn uống chất lượng tốt.

Screen Pavilion toạ lạc hoàn toàn ven hồ, có diện tích chỉ 66 mét vuông, nằm ở phía Nam của bãi biển đảo Dingshan Viện Hàn lâm Xianghu. Từ gian hàng, khách du lịch có thể nhìn ra hồ nước, bãi biển và cầu vòm bằng đá. Phía sau gian hàng là sườn đồi, những con đường và gian nhà trưng bày. 

Không muốn công trình chỉ đạt tiêu chí ứng dụng cơ bản kém thu hút, các KTS đã thiết kế Screen Pavilion thành một không gian mở với dụng ý để những chi tiết của gian hàng tự bộc lộ rõ ràng nhất có thể. Những tấm vách ngăn đã được dựng lên, thiết kế theo kiến trúc cổng tròn đậm đà văn hoá truyền thống của Trung Quốc. Chính những tấm vách ngăn này đã tạo cho gian hàng vẻ thẩm mỹ độc đáo, thể hiện sự sáng tạo không giới hạn của KTS.

Những vách ngăn như những khớp nối liên kết không gian

KTS đã sử dụng các vách ngăn trong công trình này như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, xác định rõ chúng như các khớp nối liên kết của không gian, từ đó hình thành được mối liên kết gần gũi giữa kiến trúc và thiên nhiên, con người và môi trường.

Nhờ các vách ngăn với lối đi khoét vòm, KTS đã phá vỡ được rào cản giữa không gian bên trong và bên ngoài của gian hàng. Các vách ngăn kết nối với nhau tạo thành kiến trúc mở giúp tầm nhìn có thể đi sâu vào không gian bên trong và mở rộng ra cả bên ngoài đầy thú vị. Có thể lấy minh chứng như sau: khi bước vào gian hàng, hai cửa kính trong suốt ban đầu độc lập với nhau khá đơn giản và tẻ nhạt, tuy nhiên khi được thêm các vách ngăn đã tạo ra được lực hướng tâm có sự liên kết chặt chẽ. Có thể nói, KTS đã thiết lập được một “cuộc đối thoại” đầy cởi mở giữa các khoảng không của công trình với toàn bộ không gian tự nhiên bên ngoài.

Mặt khác, những tấm vách ngăn này không chỉ nằm giới hạn trong phạm vi của gian hàng Screen Pavilion mà còn được bố trí ra cả bên ngoài cảnh quan xung quanh, càng gia tăng được sự kết nối giữa không gian bên trong và môi trường tự nhiên bên ngoài. Sự đồng bộ này khiến cho các gian hàng trưng bày bên trong trở nên vô cùng vững chắc, thực sự kết nối với không gian, kiến trúc, con người và môi trường. Tất cả tạo nên một kiểu môi trường thống nhất với cảnh quan hết sức độc đáo và nhân văn.

Những vách ngăn có vai trò như khung hình chụp ảnh

Screen Pavilion là một không gian có sự tương tác qua lại giữa con người và cảnh vật. Điều đó được thể hiện thông qua việc các vách ngăn được thiết kế đan xen nhau, tạo thành một phòng trưng bày phức tạp, kích thích trí tò mò khám phá của du khách. Khi nhìn từ bất cứ điểm nào, các vách ngăn đều trở thành điểm đánh dấu hoàn hảo cho những cảnh quan hiện có xung quanh. Cũng từ những vách ngăn này, mọi người có thể nhìn thấy trực quan cây cầu vòm và gian hàng trưng bày ở phía xa. Ban đầu chúng vốn dĩ bị ẩn giấu đi, nhưng thông qua vách ngăn thiết kế hở, những cảnh quan lại hiện lên rất rõ nét.

Tính minh bạch của các vách ngăn

Công trình sử dụng vật liệu đơn giản, trần nhà làm bằng chất liệu gỗ cây tần bì và gạch gốm dùng để lát sàn. Trên mặt tiền được thiết kế mở với các vật liệu phức tạp hơn. Đèn được làm bằng chất liệu mây và các vách kính có độ trong suốt khác nhau. 

Mặc dù sử dụng loại đèn này nhằm thể hiện khía cạnh thơ mộng của công trình, tính minh bạch của vật chất và kiến trúc vẫn rõ ràng. Độ trong mờ của chất liệu mây làm cho cảm nhận về mặt đèn nền và mặt dạ quang hoàn toàn khác nhau. Do hướng Đông – Tây của tòa nhà và tùy theo thời gian mà ánh sáng không gian cũng có những trạng thái khác nhau. 

Các vách ngăn còn tạo ra một địa điểm công cộng

KTS đã xây dựng Screen Pavilion thành một môi trường công cộng cởi mở, có nhiều góc nhìn giống như một khu vườn truyền thống ở Trung Quốc. Với sự bao bọc của cảnh quan bên ngoài, không gian mở trong suốt của tòa nhà gian hàng khiến cho kiến trúc và thiên nhiên có thể thâm nhập và giao hòa tốt hơn.

Nơi đây còn được thiết kế một phòng sinh hoạt nhỏ, một quán trà và một số lượng lớn các điểm nghỉ ngơi trong nhà và ngoài trời, có thể đáp ứng nhu cầu cho số lượng lớn các khóa học sinh đến tham quan. Nơi này cũng có nhiều tính năng thân thiện với người dùng chẳng hạn như bãi biển dành cho trẻ em và có cả nơi để xe đẩy. Sau khi gian hàng này được đi vào hoạt động, nó nhanh chóng trở thành một địa điểm rất phổ biến cho các gia đình đến thư giãn và là nơi hẹn hò lý tưởng của các bạn trẻ.

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | H.N (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM