Thiết kế của quán cà phê không nhằm mục đích trở thành một điểm nhấn thu hút khách du lịch, mà muốn tạo nên một không gian cùng chung nhịp thở thời gian với phố phường hơn trăm năm tuổi.

Thông tin công trình

  • Đơn vị thiết kế: DAS lab
  • Diện tích xây dựng: 112 m2
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Nhiếp ảnh gia: Fangfang Tian
  • Địa điểm: Hồ Châu,Trung Quốc

Thuyết minh của KTS

Nếu so với các thị trấn cổ ở phía Nam sông Trường Giang, Trung Quốc, thị trấn cổ ở Tân Thị mang một vẻ cô quạnh, tĩnh tại. Đó là lý do nơi đây vẫn còn nhiều khung cảnh bình yên khác biệt so với sự phồn hoa và tấp nập của phố thị. Khi các thành phố cổ xưa ngày càng được biết đến và ghé thăm bởi khách thập phương, Tân Thị vẫn chững lại với vẻ đẹp xưa cũ của nó. Vì vậy, thiết kế của DAS lab không phải khiến công trình trở thành một điểm nhấn thu hút khách du lịch, mà muốn tạo nên một không gian cùng chung nhịp thở thời gian với phố phường hơn trăm năm tuổi nơi đây.

Nét tinh túy và sự đa dạng của những trầm tích văn hóa lắng đọng theo thời gian

Theo thời gian, nhu cầu khám phá thế giới bên ngoài của con người đã thay đổi từ mục đích sinh tồn đến sự thỏa mãn tình thần về xúc cảm trong nghệ thuật, thẩm mỹ. Các thương hiệu về sáng tạo và nghệ thuật đã tạo ra nhiều sản phẩm nghệ thuật cho cuộc sống và kết nối chúng với nhiều khả năng khác nhau.

Là một không gian trưng bày những sản phẩm từ gỗ ở thị trấn cổ Tân Thị, DAS lab mong muốn có thể đưa khách tham quan dòng trải nghiệm về sự phát triển của văn hóa và sản phẩm gỗ trong một ngôi nhà cổ, từ đó tạo nên sự tiếp nối và lưu giữ văn hóa truyền thống, cũng như là hướng đi mới cho không gian văn hóa và sáng tạo.

Sự hoài niệm và tái sinh của không gian

Công trình tiếp giáp với khu sông nước, và nó có một khu vực với cấu trúc độc đáo bao quanh. Trong quá trình cải tạo, các KTS của DAS lab giữ lại những cửa sổ mái giúp đưa ánh sáng vào công trình và các cấu trúc hiện trạng. Qua việc “mở rộng không gian” và “tái tổ chức các chức năng”, một quán cà phê đã được thêm vào và tái sinh công trình cũ.

Dựa trên mong muốn giữ lại hiện trạng, thiết kế của DAS lab đưa các yếu tố thiên nhiên hòa vào công trình, làm mờ đi ranh giới các không gian trong ngoài và đánh thức chức năng của cây xanh. Khi mặt trời đi qua khoảnh sân, những viên đá, cây cối dường như được bừng tỉnh trong không gian tĩnh tại sớm mai.

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook