Hòa mình vào bối cảnh thiên nhiên xung quanh, Traversa House được thiết kế “đậm đà” bản sắc địa phương bởi sử dụng tối đa vật liệu và kỹ thuật xây dựng bản địa, cùng với đó là tinh thần kiến trúc thân thiện với môi trường.

TRAVERSA VELLA FOTO 1

Thông tin dự án

 • Đơn vị thiết kế: Marina Vella Arquitectura
 • Diện tích xây dựng: 480 m²
 • Năm hoàn thành: 2020
 • Nhiếp ảnh gia: dc fotografia arquitectonica
 • Đơn vị cung cấp sản phẩm: CHIQUIHUITE Artesanias, ORVEN, SOLIDOM
 • Thiết kế kiến trúc: Marina Vella Arquitectura
 • Thiết kế kết cấu: colectivo Kima, Andrea Cesar y Ricardo Ortiz
 • Thiết kế kết cấu tre: colectivo Kima, Andrea Cesar y Ricardo Ortiz
 • Quản lý xây dựng: Silvia Olvera Azuara
 • Nghệ nhân thủ công: Vicencio Estuardo
 • Thi công công trình: Leonardo Rodríguez
 • Cộng tác: Mauricio Jumpa, Adam Zet, María José Gaitán, Melissa Vargas, Rafael Díaz Santana Sainz, Anuar Guijarro Martínez, Santos Roberto Mateo Silvestre, Gabriela Luna, Yahir Hernández
 • Vị trí xây dựng: Tanlajas, Mexico
fi

Căn nhà Traversa nằm ở một trang trại gia súc trên khu vực rộng lớn gần thị trấn Tanlajas ở Huasteca Potosi, một trong bốn khu vực của bang Mexico, San Luis Potosi. Ở đây có khí hậu nóng ẩm và nhiệt động trung bình thường cao hơn 18ºC. Con sông The Coy chảy qua khu đất. Vào mùa nước dâng, nước sông tràn qua tạo thành các dòng suối và đài phun nước.

TRAVERSA VELLA FOTO 3

Dân cư sinh sống tại khu vực này là nhóm dân tộc thiểu số Teneek. Kiến trúc bản địa được đánh giá là di sản văn hóa của Huasteca Potosia bởi những kỹ thuật và vật liệu xây dựng đặc trưng, cũng như tinh thần kiến trúc thân thiện với môi trường.

TRAVERSA VELLA FOTO 9
TRAVERSA VELLA PLANTA
TRAVERSA VELLA FOTO 8

Giống như hình ảnh của một dải cảnh quan hẹp, hòa mình vào cùng với bối cảnh thiên nhiên xung quanh, Traversa House được thiết kế dựa trên ba nguyên tắc chính. Đầu tiên, xác định nhu cầu sử dụng của công trình là nhà ở tạm thời khi gia chủ và bạn bè tới thăm quan và giám sát khu vực này. Thứ hai là đưa các yếu tố về kỹ thuật xây dựng và vật liệu bản địa được sử dụng trong nhà Teneek truyền thống vào không gian kiến trúc tạm thời. Cùng với đó, phối hợp hài hòa yếu tố truyền thống với các nguyên tắc kiến trúc của văn phòng thiết kế, đó là tôn trọng yếu tố khí hậu, môi trường.

TRAVERSA VELLA FOTO 10

Dựa vào các nguyên tắc trên, Traversa House được thiết kế với vật liệu chính từ cây tamarindo ở địa phương, cùng với sự nghiên cứu về hướng đi của mặt trời và gió. Theo đó, căn nhà được tổ hợp thành bốn module với các chức năng của không gian công cộng và không gian ngủ, cùng hệ thống sảnh và trục giao thông kết nối. Vì căn nhà phục vụ nhiều đối tượng khách hàng nên việc tổ chức không gian đa năng cho nhiều hoạt động diễn ra cùng lúc mà không bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn và tiếng ồn là rất quan trọng. Các tuyến xiên cắt ngang và tạo thành các không gian trống để tận dụng được tầm nhìn và hướng lưu thông của gió, đồng thời tạo ra cảnh quan thiên nhiên, thoáng mát ở khu vực tiếp khách. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của dự án là thiết kế một mái hiên có thể tạo ra hiệu ứng giống như những tán cây đung đưa trước gió, bên cạnh đó nhắc lại nhịp điệu của rặng núi đằng xa.

TRAVERSA VELLA FOTO 14
TRAVERSA VELLA FOTO 15

Vật liệu được sử dụng là đá Tanlajas, tre địa phương có tên “guadua vellutina” hay còn được gọi là Otate (được đánh giá là loại có tính dẻo dai và cứng nhất vì khoảng cách giữa các đốt tre rất gần nhau), cùng với đất nền tự nhiên. Để bảo vệ công trình khỏi độ ẩm, lớp vỏ được sử dụng vật liệu chính là đá. Ngoài ra, với mong muốn tạo ra không gian tiếp khách thoáng mát và thư giãn, một hệ thống xây dựng với tên gọi “enjarre” (Bahareque – loại công trình xanh với phương pháp xây dựng sinh thái), được sử dụng cho các bức tường nội thất. Mái che được tách ra khỏi tường nhằm tạo ra thông gió tự nhiên cho các phòng và tránh việc phải sử dụng nhiều hệ thống máy móc.

TRAVERSA VELLA FOTO 11
TRAVERSA VELLA AXONOMETRÍA 1
TRAVERSA VELLA FOTO 2

Trong quá trình xây dựng, hệ thống mái che song song được sử dụng giống với phương pháp của dân bản địa, như là dầm cong với kỹ thuật “sangrado” và việc sử dụng dàn giáo, ván khuôn trong kết cấu. Chiếu trúc và tre sắt từ các loại hamii cổ được sử dụng cho trần nhà và ống tre cho diềm mái. Gỗ Orejon được sử dụng làm đồ nội thất. Tất cả vật liệu đều được khai thác từ vùng Huasteca.

TRAVERSA VELLA FOTO 6

Xem thêm hình ảnh công trinh:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more