Các KTS đã tìm ra phương án cải tạo để vừa giữ được kết cấu cũ của tòa nhà, vừa tạo nên một không gian mới cởi mở và linh hoạt hơn.

Thông tin công trình

  • Kiến trúc sư: Paul Devarrieux. Thomas Raynaud
  • Diện tích xây dựng: 600m2
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Kỹ sư kết cấu: Crespiera Simo Diagonal Arquitectura
  • Vật lý kiến trúc: TDI Enginyers
  • Địa điểm: Barcelona, Tây Ban Nha

Thay vì phá hủy và xây dựng lại từ đầu, các KTS đã chọn phương án giữ lại nhà kho như một giải pháp tiết kiệm chi phí đầu tư, đồng thời tôn vinh vẻ đẹp nội tại của cấu trúc cũ. Bằng phương pháp thêm bớt, các KTS đã khiến không gian sử dụng trở nên rộng và linh hoạt hơn.

Nhà kho được xây dựng với nhiều mục đích sử dụng gồm ba không gian chính. Hiện nay công trình được dùng làm văn phòng, nơi ở và khu bếp mở. Không gian được chia thành hai phần: một khu vực hẹp với cầu thang cũ được cơi nới và nhiều phòng nhỏ, khu còn lại gồm những phòng lớn. Ánh sáng tự nhiên tràn vào không gian qua các khoảng rỗng, tạo nên sự nối tiếp của không gian trong và ngoài.

Cấu trúc hiện trạng có một bức tường bao là kết cấu đỡ của hệ mái gỗ, đồng thời cũng đóng vai trò che chắn cho tầng lửng, được tạo nên từ hệ trần gạch hình vòm và các hàng cột kim loại. Để nhấn mạnh ý tưởng kết cấu không dầm, một dải gồm những hệ cột độc lập được đưa vào không gian.

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook