Được thiết kế bởi Siemens Mobility, tàu Inspiro được đánh giá rất tốt bởi có hệ thống điều hòa không khí bên trong và tiêu thụ năng lượng ít hơn 20% so với loại tàu hiện tại được sản xuất từ những năm 1970.

Công ty Vận tải London (Transport for London – TfL) và Công ty đường sắt Siemens Mobility đã công bố thiết kế của đoàn tàu tuyến Piccadilly mới nhất, sẽ đi vào hoạt động từ năm 2025.

Theo thống kê tại London, có khoảng năm triệu người sử dụng tàu điện ngầm mỗi ngày trên 11 tuyến dịch vụ, trong đó có 700.000 người sử dụng tàu điện tuyến Piccadilly.

d7a84159 89fa 45d1 beb8 b329025ffbf2

TfL cho biết, các chuyến tàu hiện nay ngày càng trở nên “không đáng tin cậy và tốn kém trong việc bảo trì”. Mỗi đoàn tàu hiện tại có tuổi thọ 50 năm, sau đó chúng buộc phải được thay thế. Do đó, Siemens Mobility – đơn vị thực hiện dự án tàu tuyến Piccadilly từ tháng 11/2018 – cho biết nguyên tắc chủ đạo khi thiết kế của họ chính là đề cao sự thoải mái và bền vững. Loạt tàu mới cho tuyến Piccadilly mà Siemens Mobility thiết kế sẽ bao gồm 94 đoàn tàu 9 toa.

Những hành trình rộng rãi và mát mẻ hơn 

image

Siemens cho biết, mỗi đoàn tàu Inspiro sẽ có các toa mở, có lối đi đầy ánh sáng và thoáng mát cũng như khoang tàu sẽ rộng hơn để hành khách có thể di chuyển bên trong thuận tiện, thoải mái hơn.

Nhờ thiết kế khớp nối, các đoàn tàu sẽ giảm thiểu việc bị bám bùn đất (cấu trúc chứa bánh xe, động cơ và hệ thống treo) trong khi vẫn tối đa hóa không gian nội thất và cải thiện sự thoải mái cho hành khách. Ngoài ra, công suất của tàu cũng sẽ được tăng lên đến 10%.

Trên tàu, các máy điều hòa không khí HVAC được lắp đặt dưới sàn sẽ tạo ra trải nghiệm du lịch thoải mái hơn. Tuyến tàu Piccadilly chạy qua nhiều điểm nóng ở trung tâm London như công viên Hyde, do vậy hệ thống điều hòa này sẽ trở nên đặc biệt cần thiết và hữu dụng trong những tháng mùa hè.

Thảm bọc ghế bên trong toa có màu xanh lam và đen, hài hòa với màu sơn ngoại thất bên ngoài. Ngoài ra trong toa tàu cũng được lắp đặt nhiều màn hình để trình chiếu thông tin điểm đến, thông tin du lịch và quảng cáo.

Tính bền vững và khả năng tiếp cận trên các chuyến tàu mới

b787a434 ba00 452a b705 ec8903e2a3f6

Siemens cho biết thêm, tính bền vững với môi trường cũng là trọng tâm của họ đối với các thiết kế mới. Họ cho rằng những đoàn tàu mới sẽ có mức tiêu thụ năng lượng tổng thể giảm 20% so với loại tàu hiện hành.

Đoàn tàu mới có kết cấu trọng lượng nhẹ hơn và phanh tái tạo. Một tiến bộ công nghệ khác cũng được giới thiệu đó chính là “hệ thống kéo tiên tiến” sử dụng động cơ nam châm tổn hao thấp và hệ thống điện phụ trợ.

Các cửa lên xuống lớn hơn đã được bổ sung để hỗ trợ khả năng tiếp cận của hành khách khi lên và xuống tàu. Bên trong, chỗ ngồi ưu tiên rộng rãi cũng như nhiều khu vực đa chức năng nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của hành khách – Siemens cho biết thêm.

Tốc độ tối đa của các đoàn tàu sẽ là 100km/h, giúp hệ thống tàu điện ngầm London đạt được mục tiêu chạy 27 chuyến tàu mỗi giờ vào năm 2027. Điều đó cũng có nghĩa cứ mỗi 135 giây London có thể có 1 chuyến tàu điện ngầm vào các khung giờ cao điểm.

“Hình ảnh toàn cầu mang tính biểu tượng của tàu điện ngầm London”

Siemens cho biết, tàu Inspiro được thiết kế để mang tính di sản và “phù hợp với hình ảnh toàn cầu mang tính biểu tượng của tàu điện ngầm London”.

William Wilson, Giám đốc điều hành Siemens Mobility chia sẻ: “Các chuyến tàu hiện đại sẽ thay đổi trải nghiệm của hành khách trên tuyến Piccadilly. Chúng nhẹ hơn, thân thiện với môi trường hơn và được bảo đảm trong tương lai để có tuổi thọ lâu dài“.

Trong suốt quá trình thiết kế của Siemens, nhóm tư vấn về người khuyết tật độc lập và Diễn đàn trợ năng TfL đã thường xuyên đóng góp ý kiến.

Các thiết kế của tàu đã được thử nghiệm tại Trung tâm Thử nghiệm Siemens ở Wildenrath, Đức. Một nửa trong số các đoàn tàu mới sẽ được lắp đặt ở Goole, East Yorkshire bởi một quy trình sẽ sử dụng tới 700 người trong lĩnh vực kỹ thuật và sản xuất. LPA Lighting có trụ sở tại Yorkshire là nhà cung cấp hệ thống chiếu sáng trên tàu, trong khi Baker Bellfield có trụ sở tại Midlands sẽ cung cấp các bức tường ngăn trong toa tàu.

Chuyến tàu điện ngầm London “xanh” nhất từ trước đến nay

Giám đốc điều hành của mạng lưới tàu điện ngầm London (London Underground), Andy Lord, nói rằng, tàu Inspiro chính là “chuyến tàu xanh nhất mà chúng tôi từng chạy trên mạng lưới của mình“.

Thị trưởng London Sadiq Khan cũng tự hào nói rằng các chuyến tàu mới sẽ là “một bước tiến lớn cho thành phố, cải thiện tần suất, độ tin cậy và năng lực đối với giao thông“.

Việc tiếp tục hiện đại hóa hệ thống tàu điện ngầm đã chứng kiến sự thay đổi trong hai thập kỷ qua, là một phần quan trọng trong Chiến lược Giao thông vận tải của tôi để biến London trở thành một nơi thân thiện với môi trường hơn, giá cả giao thông phải chăng hơn, dễ tiếp cận hơn” – ngài Thị trưởng nói thêm.

Biên dịch : H.N (Nguồn: Design Week)

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more