Các KTS đã vượt qua thách thức lớn khi phải đáp ứng nhu cầu của nhiều người ở các thế hệ khác nhau để tạo nên không gian sống hài hòa giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại.

Thông tin công trình

  • Đơn vị thiết kế: Ego Design Studio
  • Diện tích xây dựng: 500 m2
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Nhiếp ảnh gia: Running Studios, Niby Thomas
  • Nhóm kiến trúc sư thiết kế: Niranjan C Warrier, Jerry Sam Joseph , Abhilash U A , Jayaram G S , Aravind T
  • Quản lý dự án: Sudheesh S, Varsha Cletus
  • Kiến trúc sư cảnh quan: Aarati Binayak (down to earth)
  • Vị trí xây dựng: Thiruvananthapuram, Ấn Độ

Dr.Hareesh và Dr.Anju, được biết đến là những bác sĩ nổi tiếng ở Trivandrum, Kerala, đã đến gặp các KTS với mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng trong trong khu vườn xanh với những cây xoài lớn. Dr.Hareesh muốn đem những trải nghiệm trên khắp thế giới của mình vào trong một căn nhà hiện đại. Trong khi đó, những người lớn tuổi trong gia đình lại có kỷ niệm gắn bó với ngôi nhà cổ và muốn giữ lại nét truyền thống của nó. Dr.Anju là người thích cả nét truyền thống và hiện đại, đồng thời là người đam mê sưu tầm các đồ vật, do đó cô cần một không gian để trưng bày chúng.

Người mẹ có cuộc sống gắn bó với ba cây xoài khi chứng kiến chúng lớn dần từng ngày, đồng thời cũng rất yêu quý ngôi vườn và cảnh quan tự nhiên hiện trạng. Bên cạnh đó, những đứa trẻ và thú cưng luôn vui chơi ngoài vườn khiến vai trò của khoảng không gian xanh này càng thêm quan trọng.

Ông bà, hai gia chủ, cùng hai đứa trẻ và thú cưng đã tạo ra thử thách lớn cho các KTS của Ego Design Studio khi phải đáp ứng nhu cầu của nhiều người ở các thế hệ khác nhau. Việc phân tách các lớp không gian để tạo lõi trung tâm của căn nhà là điều cần thiết. Ngôi nhà – nơi hài hòa các yếu tố đa dạng, đã tạo ra không gian truyền thống hòa quyện với các nét đặc trưng của không gian hiện đại. Các kết cấu không gian tương tác lẫn nhau, qua khoảng sân vườn với những cây xoài – những yếu tố đã tồn tại ở nơi đây qua năm tháng.

Khối: Căn nhà hiện trạng đã bị dỡ bỏ để xây dựng một công trình mới. Khối nhà cũ là một khối bê tông lớn nằm bên cạnh các cây xoài. Khi di chuyển lên trên công trình, người xem có thể chiêm ngưỡng một cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp trên sườn dốc và những bụi cây trên khu đất. Cảm giác hồi hộp khi trải nghiệm không gian bên trong công trình làm con người thấy phấn khích. Công trình là một sản phẩm đem đến hành trình trải nghiệm của giác quan.Với ý tưởng đưa thiên nhiên vào các dự án nhà ở trong đô thị, các không gian chức năng được thiết kế hòa quyện vào khu vườn.

Khu đất có độ dốc chênh lệch 6m dọc theo suốt chiều dài của nó, tạo nên hệ thống thoát nước tự nhiên và một địa hình thú vị. Những cái cây lớn và hệ thực vật đã tồn tại ở khu đất trước cả chủ nhân của nó. Công trình được đặt tại vị trí của công trình cũ do đó không tác động tới các cây hiện trạng và lớp đất màu mỡ của địa chất. Công trình mới được xây dựng dựa theo những tính toán kỹ lưỡng về điều kiện địa chất của khu đất cũng như bối cảnh tự nhiên xung quanh, tạo nên sự đối thoại giữa kiến trúc và thiên nhiên.

Nội dung: Có sự khác biệt trong nhu cầu về không gian ở giữa các thế hệ, người lớn tuổi thích những không gian nhỏ với tông màu đất ấm áp, thế hệ tiếp sau thì mong muốn một không gian nội thất trắng hiện đại, còn những đứa trẻ thích cả hai không gian trong khi các con thú cưng thì cần không gian thiên nhiên để nô đùa. Vì vậy Ego Design Studio đã biến dự án thành một tổ hợp các không gian được kết nối bởi vườn, cảnh quan, kiến trúc, con người và thiên nhiên, tạo nên sự cân bằng giữa các không gian khác biệt. Khối lập phương màu trắng ở trung tâm được bao bọc bởi những sân mưa dốc bằng đất, tạo nên một ngăn cách vô hình giữa không gian kiến trúc, con người và trải nghiệm.

Sự tôn trọng với hiện trạng và sự hòa hợp giữa kiến trúc và tự nhiên: Lối vào được tạo ra bởi chiếc tường gạch cao hơn 2m, được đặt sâu dưới đất tạo ra khu vực dành cho khách, đồng thời tạo ra khoảng trống xen kẽ giữa công trình và những cây xoài. Với thiết kế này, khi con người đi qua hành lang tối, mảng không gian xanh thiên nhiên bên cạnh sẽ tạo ra sức hút thị giác với họ. Khu đất có độ dốc gần 6m dọc theo chiều dài của nó; công trình được thiết kế với sự ứng xử khéo léo với địa hình và yếu tố cảnh quan. Hành lang có những bậc thang cùng bức tường gạch ôm lấy con dốc, ngăn cách giữa kiến trúc, cảnh quan. Tuyến thang dẫn lối xuống một thảm cỏ xanh, cùng với hàng hiên thư giãn trong khu vườn.

Bức tường giúp con người như ẩn như hiện giữa hai không gian trong – ngoài. Điều này tạo nên tính yên tĩnh tương đối cho khu vườn, để những loài chim, sóc, côn trùng có thể tự do nô đùa, bay lượn trong khu vườn mà không bị ảnh hưởng bởi sinh hoạt của con người. Phòng khách – Không gian sinh hoạt chung được kết nối bởi tuyến hành lang dẫn tới sân sau của ngôi nhà. Khi di chuyển dọc theo nó, gia chủ có thể tới được các khối chức năng đặc biệt, xen giữa khu vườn và con dốc tự nhiên.

Tại tầng trệt, các bậc thang dẫn đến một khoảng hiên trước được lát gạch, sau đó là lối vào không gian chung của gia đình. Phòng ngủ của những đứa trẻ có góc nhìn ra khoảng cây xanh ở trên cao, còn phòng ngủ master nhìn ra góc sân riêng tư hơn ở phía sau. Tiến vào sâu hơn là không gian sinh hoạt của gia đình bao gồm bếp, phòng ngủ của ông bà ở ra khu vườn.

Dấu ấn của thiên nhiên trên vật liệu kính: Hình ảnh của những cơn mưa ngập cả khoảng sân đã trở thành một phần hoài niệm của chủ nhà. Họ nhớ chúng, nhưng vẫn sợ chúng vì sự ẩm ướt và những loài côn trùng, ếch nhái xuất hiện sau cơn mưa. Do đó các Ego Design Studio đã lưu lại ký ức của họ trên cửa sổ kính, giữ lại kỷ niệm nhưng loại bỏ trải nghiệm xấu. Gia chủ vẫn có thể quan sát cơn mưa qua những ô cửa, nhưng để trở thành một phần của chúng, họ cần phải hòa mình vào tự nhiên.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook