Học viện âm nhạc Camerino đánh dấu sự hồi sinh của khu vực sau trận động đất thứ ba xảy ra tại trung tâm nước Ý năm 2016, đem đến một sức sống mới cho thành phố.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Học viện âm nhạc Camerino
  • Đơn vị thiết kế: Alvisi Kirimoto, Harcome
  • Địa điểm: Camerino, Italy
  • Chủ đầu tư: Trụ sở Andrea Bocelli
  • Nhóm thiết kế: Massimo Alvisi, Junko Kirimoto, Silvia Rinaduzzi, Andra Giafelici (Harcome)
  • Đơn vị thi công: Paolo Bianchi
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Nhiếp ảnh gia: Marco Cappelletti

KTS Alvisi Kirimoto cùng với văn phòng thiết kế Harcome đã thiết kế một học viện âm nhạc trên khung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ ở vùng ngoại ô thành phố Camerino, Italy. Công trình là tác phẩm đương đại có lớp vỏ thứ hai trong suốt, giống như những đám mây trôi. Quá trình xây dựng diễn ra trong 150 ngày, đánh dấu sự hồi sinh của khu vực sau trận động đất thứ ba xảy ra tại trung tâm nước Ý năm 2016, được đề xuất bởi tổ chức Andrea Bocelli Foundation. Học viện âm nhạc đã đem lại sự sôi động cho thành phố Camerino với sức chứa khoảng 160 sinh viên.

Dưới sự tài trợ của tổ chức Andrea Bocelli Foundation, Alvisi Kirimoto cùng Văn phòng kiến trúc Harcome đã tạo nên một điểm nhấn kiến trúc cho khu vực vừa trải qua sự tàn phá của trận động đất. Lớp vỏ bao che công trình được thiết kế với các đường nét thanh lịch, tinh tế từ tấm kim loại trắng. Bên cạnh đó, các hoạt tiết với kích thước khác nhau cũng được đục trên tấm kim loại gợi lên sự chuyển động của những đám mây. Công trình nằm nghiêng trên khu đất dốc, tạo nên sức hút thị giác ra cảnh quan bên ngoài qua lớp kính mặt tiền và hàng cột xám ở phía Bắc.

Công trình được thiết kế như một khối đặc được bao phủ bởi các tấm treo lơ lửng trên mặt đất, hai mặt bên để lộ ra độ dốc của triền đồi. Ở hướng Nam, lớp vỏ treo bao quanh công trình để lộ ra tấm kính và không gian khán phòng bên trong.

Học viện âm nhạc ở Camerino với khán phòng cải tiến: Ở tầng trệt là không gian khán phòng được thiết kế với vật liệu chính là các tấm gỗ sồi và bê tông. Các tầng trên lần lượt là văn phòng và chín phòng học. Hai phòng học lớn hơn được sử dụng làm phòng thu âm và các phòng lớp học nhạc điện tử. Học viện mở quanh năm và luôn có không gian để tổ chức các sự kiện cộng đồng. Công trình mới hoàn thành này đóng vai trò như nơi phát triển sự sáng tạo và nền giáo dục âm nhạc cho khu vực, mang đến cho Camerino một ý nghĩa văn hóa mới.

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: designboom)

XEM THÊM