Không chỉ là một cửa hàng hoa, các KTS đã tạo nên một không gian nghệ thuật tinh tế, hấp dẫn khách hàng, đồng thời cũng là góc an yên dành cho chủ nhân nơi này.

Thông tin công trình

  • Đơn vị thiết kế: More Design Office
  • Diện tích xây dựng: 200 m2
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Nhiếp ảnh gia: Yichen Ding, Dirk Weiblen
  • Chủ nhiệm dự án: Jaycee Chui, Justin Bridgland
  • Nhóm thiết kế: Da Gao, Lorenzo Lanzani, Peng Zhao, Di Chang
  • Địa điểm xây dựng: Thượng Hải, Trung Quốc
22 Photo by Yichen Ding

Cửa hàng hoa có vị trí tại tầng trệt trong một căn nhà cổ và có một không gian mở ra khu vườn lớn ở gần đó. Thiết kế mà MDO đưa ra giống như một cuộc hành trình khám phá tuyến tính, nơi mà mỗi không gian đều tạo ra một sự kết nối đặc biệt giữa các loài hoa và khách tham quan. Những can thiệp của MDO giống như một làn gió mới thổi vào không gian cũ kĩ. Khung thép không gỉ tạo nên sự đối lập với chất thô ráp của những bức tường hiện trạng. Các KTS đưa ba yếu tố vào trong thiết kế của mình: khu triển lãm + cảnh quan nhân tạo + khu vườn bí mật.

09 Photo by Dirk Weiblen

Khu triển lãm: Không gian tiếp cận khách hàng đầu tiên khi khu trưng bày được nhìn thấy qua ô cửa sổ nhỏ. Chiếc cửa này gợi lại hình ảnh khi người dân bản địa trao đổi hàng hóa qua những ô cửa ngay trên đường phố, tạo nên sự kết nối trực tiếp giữa cộng đồng và không gian bên trong công trình. Mặc dù tập quán này không còn diễn ra nữa, các KTS vẫn muốn tạo ra mối liên hệ bằng cách thiết kế một góc nhìn trực tiếp vào khu triển lãm từ con phố, đồng thời cho người qua đường thấy sự thay đổi của chuỗi triển lãm sắp đặt nghệ thuật với sự thay đổi của loài hoa theo mùa.

05 Diagram by MDO

Ở phía sau là chiếc gương một mặt, giúp giấu không gian bên trong và cho phép người thăm quan thấy hình ảnh phản chiếu của họ cùng với triển lãm hoa. Bước vào từ con phố, khách hàng sẽ bước qua khu trưng bày nơi chỉ có duy nhất ánh sáng đến từ màn chiếu kỹ thuật số với hình ảnh của những loài hoa mùa trước. Khi có thêm những thông tin về cách thiết kế các loài hoa, khách hàng sẽ có những kiến thức cơ bản nhất trước khi thực sự trải nghiệm các loại cây hoa thật bên trong.

10 Photo by Dirk Weiblen

Cảnh quan nhân tạo: Ở trung tâm của cửa hàng là không gian cảnh quan nhân tạo với những địa hình tương phản với không gian sắp đặt hoa nghệ thuật ở phía trước. Một tổ hợp những tông màu dịu nhẹ của đá dăm và thép hộp không gỉ nổi bật trên nền không gian tạo nên những khu vực trưng bày khác nhau cho các loại hoa.

21 Photo by Yichen Ding
13 Photo by Yichen Ding

Xưởng thực hành của nghệ sĩ: Xưởng thực hành – nơi chủ của cửa hàng hoa lên ý tưởng cho không gian trưng bày được kết nối khu triển lãm trung tâm. Không gian xưởng mở ra khu vườn qua ô cửa sổ hiện trạng lớn với khung sắt rèn, giúp khách hàng có thể thưởng ngoạn những loài hoa mới ngoài vườn khi họ bước qua. 

16 Photo by Yichen Ding
18 Photo by Yichen Ding 1

Khu vườn bí mật: Không gian chính của cửa hàng mở ra một khu vườn bí mật với một diện tích tương đối lớn ở Thượng Hải – 100 m2. Khu vườn là không gian thư giãn, nơi chủ nhân của cửa hàng có thể thưởng trà với bạn bè. Các LTS mong muốn giữ lại những hàng cây hiện trạng như một lớp bảo vệ, do đó họ đã thiết kế những chiếc ghế hình chữ L bao quanh những cái cây, tạo nên một ốc đảo yên tĩnh giữa chốn đô thị tấp nập. Khu ghế ngồi được thiết kế với chuỗi các mặt phẳng, nơi những cây cao lớn được tổ hợp hài hòa với mặt nước và cây bụi thấp.

11 Photo by Yichen Ding
24 Photo by Dirk Weiblen 1

Âm thanh và ký ức: Các KTS đã tạo nên không gian lưu giữ âm thanh và ký ức, khi tiếng lạo xạo của cây cỏ và con đường sỏi dưới mỗi bước chân gợi nhà thiết kế về những mùa hè thư giãn ở căn nhà đồng quê của bà ngoại ở Mỹ. Đồng thời thanh âm của tiếng giọt nước nhỏ tí tách cũng gợi lên xúc cảm của sự yên bình và tĩnh tại.

26 Photo by Dirk Weiblen

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thomas Heatherwick: Chúng ta cần những nơi chốn khơi dậy xúc cảm mạnh mẽ
Thomas Heatherwick: Chúng ta cần những nơi chốn khơi dậy xúc cảm mạnh mẽ

Dự án gần đây của văn phòng thiết kế Thomas Heatherwick đang nhận được nhiều quan điểm khác nhau về Read more

kienviet dai ruy bang mem mai tren ho yuandang thuong hai 10 1
“Dải ruy băng” mềm mại trên hồ Yuandang, Thượng Hải

Cầu đi bộ Yuandang dài 586m là một công trình kết hợp cảnh quan, cơ sở hạ tầng với kiến Read more

Khu rừng trên không ở Thượng Hải
Khu rừng trên không ở Thượng Hải

Khu phức hợp với hơn 1000 bồn cây trên cao của Heatherwick Studio tại Thượng Hải mới đây đã hoàn Read more

Jean Nouvel thiết kế tuyến phố với 1000 chậu cây màu đỏ ở Thượng Hải
Jean Nouvel thiết kế tuyến phố với 1000 chậu cây màu đỏ ở Thượng Hải

Văn phòng kiến trúc Ateliers Jean Nouvel đã tạo nên con đường mua sắm ấn tượng đi qua quận Huangpu, Read more

0 封面 1
Jin Chen Yi Fei Ming Art Gallery – Đôi cánh giữa những tòa cao ốc | Sunyat Architecture

Được bao quanh bởi những mặt tiền kính lớn của thành phố, Triển lãm nghệ thuật Jin Chen Yi Fei Read more

Kiến Việt - Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải
Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải | MONOARCHI

Tìm kiếm, khai thác và bảo tồn những câu chuyện từ không gian kiến trúc luôn là mục tiêu hàng Read more