Thiết kế Anthénea – khoang điện 100% được lấy cảm hứng từ chiếc tàu nổi của James Bond trong The Spy Who Loved Me (1977) sẽ trở thành khu nhà nổi thân thiện với môi trường đầu tiên trên thế giới được trang bị các tiện nghi cao cấp.

Anthénea là thủy cung có hình UFO, được sản xuất tại Pháp và hình thành nhờ sự kết hợp của các nhà thiết kế, kỹ sư và KTS hải quân kỳ cựu, với tầm nhìn tạo ra con tàu du mục dành cho khách du lịch có ý thức về môi trường.

12 3

Dự án được ra đời từ giấc mơ của Jean-Michel Ducancelle, một KTS hải quân, người đã lấy cảm hứng từ chiếc tàu nổi của James Bond trong ‘The Spy Who Loved Me’ (1977). Một căn hộ nổi rộng 50m2 này có ba không gian – khu vực sinh hoạt, khu vực ngủ nghỉ và khu tiếp khách với phòng tắm nắng 360 độ trên mái nhà dành cho 12 người. Tất cả các yếu tố nội thất hoàn toàn làm từ vật liệu bền vững. Anthenea có phạm vi thích ứng nhiệt rộng, từ -30 độ C đến hơn 40 độ C, có sự ổn định giúp bạn không gặp phải những cơn say sóng. Nếu như đường bờ biển thường bị quá tải, thuê du thuyền cũng đắt đỏ thì Anthenea mang đến giải pháp sinh thải để giảm tải trọng đồng thời thúc đẩy du lịch bền vững.

2 4
10 3
15 1

Thiết kế đã được quyết định ngay sau khi nghiên cứu sâu rộng để chống lại các trận đại hồng thủy. Hình dạng cầu dựa trên nguyên lý sức căng bề mặt trong tự nhiên. Đây là hình thức tối ưu để chống lại các điều kiện khắc nghiệt trên mặt nước. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm: “Bằng hình dạng và lực nâng trên công nghệ nước, mức lồi ngoại vi cũng tăng độ ổn định của vỏ. Mô hình này được trang bị động cơ điện không ồn, có thể giữ nó nổi vô thời hạn nhờ tấm pin mặt trời hướng về phía Nam và hai pod đẩy điện”.

“Anthénea chỉ sử dụng năng lượng mặt trời. Một mái vòm cảm biến năng lượng đáp ứng nhu cầu điện và nước nóng. Ngôi nhà này được trang bị các trạm xử lý nước đen và xám đã được chứng nhận (Sẽ có các quy phạm thực hành quản lý cơ sở tàu và biển và vùng nước nội địa đối với các nhà khai thác tàu cần quản lý nước thải đen và xám trong khi đi du lịch ở các vùng biển quốc gia)”.

8 4

Hình dạng mái vòm cũng tối ưu hóa tia nắng mặt trời cho pin năng lượng và hòa quyện hoàn toàn vào môi trường. Giếng trung tâm đóng vai trò như một đài quan sát dưới biển và hệ thống điều hòa không khí tự nhiên – những chi tiết thiết kế này về cấu trúc sẽ giúp Anthénea tự duy trì.

6 4

Phần thẩm mỹ nhất chính là lớp vỏ nhìn như tàu ngầm, là phòng tắm nắng với mái che có thể ngả bằng động cơ, cho phép nó tự chuyển động hướng gió và tạo điều kiện thông gió tự nhiên cho các khu vực sinh hoạt. Tất cả các thiết bị và lựa chọn thiết kế đều được lấy cảm hứng từ tự nhiên. Du khách có thể nâng cấp phòng mình lên nhờ hệ thống khử muối và bếp củi được lắp đặt bất cứ đâu cũng không ảnh hưởng đến môi trường.

Anthénea là một loại hình du lịch mới nhưng cũng là cách sống mới trước những thách thức về môi trường.

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: yankodesign)

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more