Nằm trong một dự án cải tạo, tòa nhà Green Pea được định hướng xây dựng thành một công trình chiến lược trong việc tiết kiệm năng lượng và truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường sống.

Thông tin công trình

  • Đơn vị thiết kế: Acc Naturale Architettura, Negozio Blu Architetti
  • Diện tích: 10500 m²
  • Địa điểm: Turin, Ý
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Hình ảnh: Fabio Oggero
  • Nhà sản xuất: Artemide, Atlas Schindler, Fantoni, Iris Ceramica, Saint-Gobain, Airlite, Cielo ceramica, Enessere, Euroform, Florim, Gessi, Harpo, I Guzzini, Ki Life, L’Isola Blu, Legno e Sole, Saviola Group, Vannucci Piante

ACC Natural Architecture Cristiana Catino and Negozio Blu Architetti là những KTS trước đây đã thiết kế khu chợ Eataly nổi tiếng và đặt mục tiêu xây dựng Green Pea trở thành một công trình biểu tượng và chiến lược: sử dụng công nghệ hiện đại, năng lượng tái tạo, vật liệu tự nhiên và không gian tràn ngập ánh sáng, cây xanh để truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường sống thông qua kiến trúc bền vững.

Green Pea là bước cuối cùng trong quá trình tái phát triển khu công nghiệp Carpano Lingotto và là dự án quan trọng trong việc tái đầu tư cho miền Nam Turin, Ý. Green Pea sẽ trở thành trung tâm thương mại có sự cân bằng giữa kiến trúc công trình – môi trường, tính bền vững – tính thẩm mỹ – công năng.

Toà nhà được vát thành nhiều diện khác nhau, gồm 5 tầng, chiều cao của lớp khung bên ngoài là 25m, làm mặt đứng như được cao hơn. Tầng trên cùng được thiết kế mở với những khoảng mái đưa ra, cùng với cây xanh, hồ nước giúp điều hoà khí hậu và đảm bảo phân bố bức xạ mặt trời vào các thời điểm trong ngày được tốt nhất.

Lớp vỏ bên ngoài gồm các thanh lam che nắng bằng gỗ, sử dụng khung thép, tạo thành một “giàn” kỹ thuật hoạt động như một bộ lọc giữa bên trong và bên ngoài, cho phép tòa nhà được “thở”, tạo không gian mở và bảo vệ chính nó khỏi ánh nắng mặt trời. Những thanh lam được làm từ gỗ linh sam, khai thác có chọn lọc tại hai khu rừng Trentino Val di Fiemme và Bellunese (Loại gỗ này thường được dùng để tạo ra âm thanh cho các loại nhạc cụ). Chúng được xử lý nhiệt để sử dụng tốt ngoài trời và có lõi kim loại ở bên trong. Kết cấu khung chịu lực của toà nhà làm 100% từ thép tái chế và được lắp ráp bằng bu-lông.

Các loại cây trồng được lựa chọn kỹ lưỡng để giải quyết vi khí hậu, nhiệt độ ở các mặt khác nhau (công trình với 5 mặt đứng), lựa chọn thảm thực vật bản địa, đặc trưng ở Ý. Cây xanh được đặt đan xen ở nhiều vị trí, ở mặt đứng là những cây bụi nhỏ đến những cây cao được trồng trên mái và phần trung tâm là một khu vườn với nhiều loại cây xanh, đa dạng và có nơi để nghỉ ngơi. Cây xanh được xem là một phần rất quan trọng của công trình và nơi đây có các điều kiện thuận lợi để thảm thực vật phát triển giúp trả lại màu xanh cho thành phố.

Trước kia, công nghiệp nặng đóng vai trò quan trọng với thành phố trong suốt thế kỷ 20, giờ đây, cây xanh sẽ thay thế dần và là bộ mặt của thành phố trong tương lai

Nội thất của công trình làm theo hướng tối giản, sử dụng vật liệu tự nhiên, thể hiện được tinh thần của công trình – tôn trọng tự nhiên, tiêu dùng có trách nhiệm. Các vật liệu truyền thống được sử dụng, như gỗ cây Tilia (ở Bắc Mỹ chúng được gọi là gỗ trầm, ở các nước châu Âu thì gọi là cây chìa vôi), cùng với các vật liệu cao cấp như da, nhung, lụa,… Sàn làm từ gỗ được khai thác có chọn lọc và sau đó được vận chuyển bằng cách thả trôi dọc theo con sông ở thung lũng Varaita. Công trình sử dụng sơn sinh thái, làm giảm sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.

Ngoài vấn đề vi khí hậu, toà nhà còn chú trọng sử dụng nhiều nguồn năng lượng sạch như điện địa nhiệt, hệ thống tấm quang điện, tấm đơn năng lượng mặt trời, tuabin gió mini, bông hoa solar ( sử dụng năng lượng mặt trời), tạo ra điện năng bởi sự di chuyển của người sử dụng tòa nhà.

Các nhà máy trước kia được giữ lại để nhắc nhớ dấu ấn công nghiệp một thời, còn một số thì được chuyển đổi công năng. Các chiến lược như trên giúp công trình sử dụng năng lượng một cách hiệu quả, giảm thải khí CO2 và giúp công trình đạt chứng chỉ NZEB (Nearly Zero Energy Building) hạng A3 của Liên Minh Châu Âu.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Archdaily)

Bình luận từ Facebook