Làng Xiao’ao nằm trên một ngọn đồi nhỏ được bao quanh bởi các dãy núi và con sông, là địa điểm thích hợp với việc sinh sống, du lịch thám hiểm và thư giãn.

Thông tin công trình

  • Tên dự án: Trung tâm văn hóa Xiao’ao
  • Đơn vị thiết kế: Zhongsheng Design Group Co.,Ltd
  • Năm thiết kế và hoàn thành dự án: 2019 – 2020
  • Nhóm thiết kế chính: Wu Yanwei và Zhou Ping
  • Thiết kế nội thất: Quian Yifan
  • Kỹ sư trưởng: Dai Xuanfa
  • Địa điểm xây dựng: Thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang
  • Diện tích xây dựng: 305 m2
  • Chủ đầu tư: Chính quyền thị trấn Tengqiao
Ngôi nhà được làm chủ yếu từ tường đá và kết cấu gỗ

Trung tâm văn hóa Zhongtong có địa điểm tại làng Xiao’ao, thị trấn Tengquiao, thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Những con đường quanh co dẫn lối đến một khung quanh tuyệt đẹp với những con suối chảy dọc khắp rặng núi. Đây là địa điểm thích hợp với việc sinh sống, du lịch thám hiểm và thư giãn khi du khách có thể thưởng ngoạn và lắng nghe hơi thở của núi đồi, ngắm nhìn những bông hoa nở rộ trước nhà.

Dọc theo con đường mòn là những cánh hoa tươi tốt trong hương sắc mùa xuân. Ngôi làng Xiao’ao có những rặng núi thơ mộng với sông ngòi, lưu giữ lại vẻ đẹp nguyên sơ của tự nhiên. Rặng núi cao ở phía Nam và thấp dần về phía Bắc, các ngôi nhà được xây dựng chủ yếu từ tường đá và kết cấu gỗ. Những viên ngói xanh, tường đá, thung lũng và con đường quanh co tạo cho con người những trải nghiệm về nét đẹp thiên nhiên khi đi dạo quanh đây.

Làng Xiao’ao mang một nét bình dị của cảnh quan tự nhiên, với thắng cảnh nổi tiếng là thung lũng Yunshui, cùng các vườn trái cây và kiwi. Thung lũng Yunshui nằm ở cuối làng Xiao’ao, phía trên sông Xiao’ao. Ở đây có những dãy núi xanh, đá với hình thù kỳ lạ, thác nước cao chót vót và vô số hang động. Bên cạnh đó, ở thung lũng còn lưu truyền truyền thuyết hàng trăm năm về người bất tử sinh sống trong hang động…

Phần chính của trung tâm văn hóa làng Xiao’ao là một khoảng sân nằm về một phía của đường làng được bao quanh bởi những ngôi nhà có kích thước khác nhau. Ngoài ra còn có một hồ nước lớn, hai mảnh ruộng chênh lệch độ cao khoảng 1,8m. Các KTS đã giữ lại kết cấu kiến trúc cũ cũng như sự sắp xếp của các gian nhà và khoảng sân, đồng thời cải tạo các không gian xuống cấp và tạo sự liên kết giữa những yếu tố mới và cũ. Những bức tường đá, mái ngói, cấu trúc nhà cổ, những chứng nhân thời gian mang theo sự hoài niệm trở thành yếu tố chính của công trình, kết hợp với những không gian công cộng mới, tạo nên cấu trúc và nét đẹp bản địa đương đại.

Kiến trúc công trình được thiết kế dựa trên sự chênh lệch độ cao của khu đất
Kết cấu không gian di động sử dụng cầu thép

Lấy ý tưởng và những vật liệu đặc trưng từ “đồ nội thất cổ Fujihasi” và cảnh quan đặc biệt của khu vực, dự án sử dụng các cấu trúc điển hình để tổ chức các không gian linh hoạt và di động với những chiếc cầu bằng lưới thép, để cho trung tâm văn hóa làng Xiao’ao có thể đảm nhiệm đúng trách nhiệm trong việc bảo vệ và giao tiếp với môi trường tự nhiên, nâng cao trải nghiệm của không gian công cộng. Qua đó, đóng vai trò như cầu nối giữa người dân bản địa và du khách phương xa.

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: gooood)

XEM THÊM