Thư viện Nakanoshima có hình khối bên ngoài tối giản nhưng mở ra không gian bên trong vô cùng đa dạng, không chỉ để đọc sách mà còn để nghỉ ngơi, thư giãn, dành cho mọi lứa tuổi.

Thông tin dự án

  • Kiến trúc sư: Tadao Ando
  • Địa điểm: Nakanoshima, Kita-ku, Osaka (bên trong công viên nakanoshima)
  • Diện tích sàn: 800m2
  • Năm hoàn thành: 2020

Bên trong công viên Nakanoshima ở Osaka có thư viện cho trẻ em do KTS Tadao Ando thiết kế với các kệ sách ngập tràn màu sắc. KTS người Nhật Bản được biết đến với các thiết kế có hình khối bên ngoài tối giản nhưng không gian bên trong thì đa dạng, phức tạp. Với công trình lần này, ông muốn tạo ra nhiều không gian mở, nội thất bên trong sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và kệ sách được đặt theo các bức tường, kể cả những bức tường cong. Mỗi ô là một cuốn sách được đặt hướng ra ngoài vừa là yếu tố trang trí vừa tạo ra sức hấp dẫn cho thư viện.

Công trình này được tài trợ toàn bộ bởi KTS người Nhật Bản. Ông muốn tạo ra không gian đọc sách, nghỉ ngơi, thư giãn cho mọi lứa tuổi sau những áp lực cuộc sống, giúp giới trẻ kết nối nhiều hơn với sách và thiên nhiên. Hiện nay, có một ranh giới mỏng manh giữa thông tin trên mạng xã hội và thông tin trên sách giấy. Vì thế thư viện Nakanoshima không chỉ là nơi đọc sách mà còn là không gian nghệ thuật. Sách được sắp xếp không theo độ tuổi hay giới tính, khuyến khích sự tìm tòi học hỏi.

KTS Tadao Ando tổ chức không gian chú trọng vào yếu tố quy mô, thư viện có 3 tầng và có thêm những khu vực riêng tư, yên tĩnh được đặt ở nơi mái dốc và thấp. Không gian được chia thành các gác lửng và có ba cao độ khác nhau tương ứng với ba tầng. Giữa các kệ sách có các khe sáng, đó là hệ thống cửa sổ hẹp và thẳng đứng. Thư viện sử dụng cách tiếp cận mới để giúp trẻ hứng thú hơn với việc đọc sách bằng cách chọn lọc nguồn sách không phân biệt giới tính cũng như độ tuổi. Tất cả mọi người đều có thể tiếp cận các cuốn sách trong thư viện.

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: designboom)

XEM THÊM