Inside-Out House là góc thư giãn bình yên giữa thành phố Bangkok hiện đại, nhộn nhịp với thiết kế không gian mở tràn ngập nắng, gió tự nhiên.

Thông tin công trình

  • Đơn vị thiết kế: Studio Krubka
  • Diện tích xây dựng: 1115 m2
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Kỹ sư xây dựng: Singha Dangnikwat
  • Thiết kế cảnh quan: Anupap Pongnametta
  • Chủ đầu tư: Lawan Phithakkhett, Somboon Piriyapakdeekul
  • Địa điểm xây dựng: Bangkok, Thailand
  • Nhiếp ảnh gia: Beersingnoi

Inside-Out là dự án nhà ở có vị trí ở một đô thị dân cư đông đúc. Địa điểm của dự án gần với tuyến cao tốc chính, bao bọc ở ba mặt là các công trình nhà ở khác, với đường tiếp cận hẹp. Chủ đầu tư đặc biệt quan tâm tới sự riêng tư và cách làm giảm tiếng ồn, nhưng vẫn phải có sự kết nối với không gian bên ngoài và sự thông thoáng nhất định.

Với sự đối lập giữa bối cảnh của khu đất và nhu cầu của chủ đầu tư, một phương án thiết kế kiến trúc nhà Thái đã được đưa ra và trở thành giải pháp hợp lý nhất với bài toán này. Trong mặt bằng kiến trúc truyền thống của Thái Lan, các công năng được tách biệt bởi cấu trúc, và sắp xếp thành những cụm nhỏ, rồi kết nối với nhau bằng không gian sân vườn lớn.

Mỗi “cấu trúc” của Inside-Out House được đặt ở hướng có ánh nắng mặt trời và đón được luồng gió mát, giúp tối đa nhu cầu về ánh sáng tự nhiên và gió của mỗi không gian. Các KTS sử dụng ý tưởng này để thiết kế cả không gian theo chiều đứng và chiều ngang, nhằm cho dòng khí lưu chuyển và tạo nên sự liên kết theo trục đứng của không gian sân vườn với xuyên suốt các tầng của công trình.

Với kích thước của mỗi khu vườn và khoảng thông tầng, không gian trở nên mát mẻ nhờ vào thông gió tự nhiên theo chiều đứng. Tường hai lớp được sử dụng ở lớp vỏ của công trình nhằm giảm bớt tiếng ồn và khói bụi từ con đường gần đó. Một bể bơi vô cực được đưa vào không gian nội thất nhằm tạo ra tiếng nước tự nhiên, cho phép gia chủ trải nghiệm gió trời, ánh nắng và bầu trời mà không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xe cộ và hàng xóm.

Lớp vỏ bằng tường hai lớp được thiết kế để không có mối liên kết nào, chất liệu sơn với tính linh hoạt cao được lựa chọn kỹ càng để tránh có vết nứt trong tương lai. Vị trí và chiều cao của cây xanh cũng được cân nhắc với mỗi khu vườn để tạo nên sự tương phản với tông màu ghi tối của tường, đồng thời giảm luồng khí nóng vào công trình. Ánh nắng gay gắt từ mặt trời cũng là vấn đề đáng quan tâm. Các cánh tản nhiệt bằng bê tông trên sân chính tạo thêm bóng đỏ, giúp giảm nhiệt lượng và tạo ra khu vực râm mát dọc theo bức tường bê tông lớn suốt một ngày.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM