Time House gần gũi, quen thuộc, mang chút hoang dã. Thiết kế đan xen giữa cũ và mới, tạo nên không gian kết nối con người với con người và con người với thiên nhiên.

Thông tin công trình

  • Đơn vị thiết kế: X11 Design Studio
  • Kiến trúc sư chủ trì: Trần Tuấn Anh
  • Nhóm thiết kế: Đỗ Huy, Triệu Tùng, Minh Phương
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Địa điểm: Kon Tum, Việt Nam
  • Diện tích khu đất: 470 m2
  • Diện tích xây dựng: 220 m2
  • Tổng diện tích sàn: 320 m2
  • Ảnh: Quang Dam

Thuyết minh của KTS

Dự án Time House nằm ở thành phố cao nguyên Kon Tum, nơi dòng sông Đăk Bla bồi đắp phù sa màu mỡ. Ngôi nhà được xây dựng trên một khu đất có diện tích 8,4x56m, tại một trục đường đang phát triển. Các công trình xây dựng mất dần bản sắc của vùng đất cao nguyên nhiệt đới, khiến tác động của tiếng ồn, khói bụi dần xâm lấn không gian.

Khi tiếp cận dự án này, chúng tôi quan tâm đến việc giải quyết những tác động tiêu cực của điều kiện tự nhiên và xã hội. Tiếp đó, giữ lại chiếc giếng cổ đã tồn tại qua rất nhiều thế hệ, tạo ra một không gian mở thật ấm cúng. Time House được xây dựng để giúp kết nối giữa con người với thiên nhiên, giữa các thành viên trong gia đình mà không phá vỡ đi sự riêng tư của họ.

Các không gian được bố trí xung quanh giếng cổ, như một dòng chảy xuyên suốt công trình. Điều này tạo ra một môi trường sống khép kín, yên tĩnh và tách bạch với ngoại cảnh đô thị.

Từ cổng vào là một khoảng lùi kết hợp cây xanh nhằm giảm bớt tác động của tiếng ồn và khói bụi. Việc xử lý hình khối và cấu trúc mặt đứng 2 lớp giúp không gian ở tránh được bức xạ trực tiếp từ hướng Tây nhưng vẫn tràn ngập ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Chức năng đầu tiên là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình, một khoảng thông tầng lớn được kết nối với không gian đọc sách và phòng thờ phía trên. Ở đây, các khe nắng thay đổi liên tục và di chuyển trong ngày giúp ngôi nhà thêm phần sống động và hấp dẫn. Việc sử dụng tường gạch mộc, gốm thủ công, gỗ tự nhiên kết hợp với mảng ngói âm dương chịu sương gió làm không gian trở nên gần gũi và mộc mạc. Đâu đó mang chút sắc màu dữ dội, đặc trưng của dải đất cao nguyên.

Kết nối với các không gian cá nhân phía sau là một hành lang chạy xung quanh giếng cổ, được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên. Hệ thống lam gỗ, gạch thông gió, giếng trời giúp các khối chức năng dễ dàng tiếp cận tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư cho từng không gian. Sau cùng là một sân cỏ rộng rãi, nơi vui chơi của những đứa trẻ và là nơi để tụ tập, quây quần với người thân, bạn bè.

Time House mang dáng dấp của không gian và thời gian. Công trình kết hợp sử dụng vật liệu cũ, mới và các vật liệu tự nhiên được xử lý ở mức độ vừa đủ để không mất đi khí chất vốn có của chúng. Sự kết nối của hiện tại, quá khứ và tương lai, giữa con người với con người, con người với môi trường xung quanh là giá trị cốt lõi mà công trình mang đến.

Xem thêm hình ảnh công trình:

XEM THÊM