Bảo tàng bourse de commerce ở Paris mở cửa đón công chúng vào tháng 1/2021. Nơi đây từng là sàn giao dịch chứng khoán và được KTS Nhật Bản Tadao Ando chuyển đổi thành nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật dành cho doanh nhân và nhà sưu tập nghệ thuật françois pinault.

Dự án bourse de commerce được khởi xướng vào năm 2017, dự kiến mở cửa vào tháng 9/2020 nhưng vì lý do dịch bệnh nên đã phải hoãn lại.

Tôi rất vui mừng khi bourse de commerce được mở cửa đón công chúng“, ông françois pinault chia sẻ. “Không chỉ là thêm một bảo tàng ở châu Âu để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, nó còn góp phần vào sự phục hưng của văn hoá giáo xứ sau một năm đầy thử thách với nước Pháp“.

KTS Tadao Ando đã thiết kế một khối bê tông hình trụ được đặt vào hiện trạng cũ để tạo nên không gian trưng bày. Phần còn lại của tòa nhà, bao gồm cả mái vòm, được xếp vào danh sách công trình lịch sử và đã được trùng tu, sửa chữa.

Khi hoàn thành, bảo tàng có 3000m2 để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, có thể được chia nhỏ hoặc sử dụng để tổ chức các cuộc triển lãm quy mô lớn. Khách tham quan sẽ tiếp cận khu vực lễ tân trước khi vào khu trưng bày 2 tầng. Khu trưng bày đặt ngay khu trung tâm, bao quanh là những bức tường cổ kính, hình thành sự giao thoa giữa lịch sử và hiện tại. Cầu thang bằng bê tông bao quanh khối hình trụ để dẫn lên tầng 2, nơi có thể ngắm cảnh quan thành phố và bức bích họa khổng lồ.

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Designboom)

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook