Tính đặc trưng về địa hình, cảnh quan và chức năng đã tạo nên sự đặc biệt cho thiết kế của Trung tâm chăm sóc bệnh nhân Alzheimer ở Benavente (Tây Ban Nha), mang đến một công trình biểu tượng cho sức mạnh cộng đồng và hòa hợp với thiên nhiên.

Thông tin công trình

  • Thể loại công trình: Công trình dân dụng – Trung tâm chăm sóc sức khỏe
  • Tên dự án: Trung tâm chăm sóc ban ngày cho bệnh nhân Alzheimer
  • Vị trí: Banevente (Zamora, Tây Ban Nha)
  • Thời gian khởi công và hoàn thành: 2010 – 2019
  • Thời gian hoạt động: Từ 2020
  • Nhà phát triển: Asociación de Familiares y Enfermos de Alzheimer de Benavente y Comarca
  • Diện tích: 1470 m2 (diện tích xây dựng) + 2999m2 ( diện tích sân vườn)
  • Thiết kế: StudioVRA.com
  • Nhà thầu: Huerga Roman SL
  • Kết cấu: Rubiera – Jorge Pellitero Vázquez, Civil Engineer
  • Nhiếp ảnh: Javier Bravo Fotografía, Rubén García Rubio (studioVRA)

Trung tâm chăm sóc bệnh nhân Alzheimer mới ở Benavente (Zamora, Tây Ban Nha) được xây dựng trước sự già hóa dân số trong khu vực. Trong quá trình thiết kế, chưa có một tiêu chuẩn nào được đưa ra cho thể loại công trình này, mặc cho sự gia tăng số lượng người già mắc bệnh này. Do đó, một chương trình mới nhằm kích thích nhận thức và hoạt động thể chất đã được áp dụng với không gian ăn uống và nghỉ ngơi cho 50 người sử dụng. Do đó, nhiệm vụ đầu tiên của các KTS là phải nắm được nguyên lý của phương pháp này và đưa vào bản thiết kế kiến trúc.

Một điểm quan trọng khi bắt đầu phác thảo ý tưởng đó là vị trí của công trình với ranh giới kép (ranh giới khu đất và đô thị). Mặt khác, thị trấn nằm ở khu vực ngoại ô của đồng bằng Castilian rộng lớn, với địa hình đặc biệt được thiên nhiên ban tặng: nằm giữa những dãy đồi, thung lũng và đồng bằng, với lịch sử của những con đường giao cắt và giao thông huyết mạch của thành phố. Mặt khác, khu đất nằm trong khu vực ranh giới của thành phố, trên một ngọn đồi với độ dốc lớn giữa khu vực mở rộng và đất canh tác. Tổ hợp những yếu tố cảnh quan trên đã tạo ra sự đặc biệt cho công trình.

Công trình và bối cảnh xung quanh
Mặt cắt khu đất

Dựa trên những nghiên cứu về đặc tính của khu đất, các KTS đã đưa ra ý tưởng đặt công trình ở phần cao của khu đất nhằm gia cố lớp đất và san phẳng đoạn dốc để tạo một khu vực bằng phẳng. Sau đó, ở bước thứ hai, một phần của tầng đất được nâng lên để bảo vệ mặt tiền công trình. Qua đó, một đường chân trời mới được tạo ra, khối công trình chính không chỉ biểu tượng cho sức mạnh cộng đồng trong việc chống lại căn bệnh mà đồng thời còn là biển hiện ngôn ngữ cảnh quan khu vực.

Mặt bằng

Các lớp địa chất được đào lên tạo thành các không gian chức năng khác nhau. Chúng chia không gian thành bốn khu vực theo cấp độ riêng tư và mục đích sử dụng. Mặt khác, hai bức tường lớn được mở rộng ra bên ngoài nhằm đánh dấu lối vào và ngăn cách với các không gian công cộng (được phân thành khu vực hành chính và khu đa năng) với khu riêng tư. Đồng thời, các không gian sâu bên trong được phân chia bởi hai hành lang lớn, cùng với sự đa dạng về tổ chức không gian giúp định hướng người tham quan. Những không gian này đóng vai trò quan trọng trong công trình với chức năng trị liệu cho bệnh nhân.

Từ mỗi hành lang, người sử dụng có thể tiếp cận các không gian riêng tư. Một hành lang dẫn tới các phòng được sử dụng thường xuyên (phòng học, phòng tắm cho người già, sân vườn) và hành lang còn lại dẫn vào các không gian ít sử dụng hơn (phòng ăn, khu nghỉ ngơi). Tất cả các khu chức năng được thiết kế dựa vào nhu cầu đặc biệt của bệnh nhân Alzheimer. Do đó, nó được thiết kế với một hệ thống rõ ràng và hiệu quả nhằm tối ưu hóa hoạt động của công trình, cho phép người bệnh sử dụng các khu chức năng khác nhau một cách đơn giản, đồng thời và độc lập. Bên cạnh đó cũng tận dụng tối đa nguồn năng lượng.

Những yếu tố quan trọng được đưa vào không gian nội thất của công trình. Những chi tiết này giúp nâng cao chất lượng của không gian, khiến chúng dễ nhận biết và thuận tiện hơn cho người sử dụng. Ví dụ, những dãy lan can liên tục trong hành lang, sân vườn (phòng học) giúp bệnh nhân có thể tham gia vào các hoạt động trong điều kiệu môi trường trong lành, ngập tràn ánh sáng tự nhiên. Hoặc việc sử dụng vật liệu phù hợp giúp gia tăng cảm giác thư giãn và thoải mái của những người sinh sống ở đây. Theo nguyên tắc đó, các lớp học được đặt ở vị trí quan trọng với những cửa sổ lớn kết nối với khu cảnh quan được đào và bồi đắp.

Phần còn lại của khu đất (trong giai đoạn hai của dự án) là khu vườn hai tầng. Tuy nhiên cả hai tầng được liên kết với nhau với cùng ngôn ngữ thiết kế. Phần cao hơn của khu vườn vươn ra khu vườn trên mái và kho chửa bể nước. Do đó, công trình hòa vào cảnh quan cả về mặt hình thức và nhận thức. Khu vực này được cho là nơi rộng nhất ở Trung tâm. Ở đây thường diễn ra các hoạt động ngoài trời nhằm khuyến khích tương tác trực tiếp với môi trường tự nhiên.

Ban công ngoài trời

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: Gooood)

XEM THÊM