Kiến trúc theo định nghĩa của Matthew Ollier là cách mọi người đưa các không gian vào chính cuộc sống của họ. Với ông, “một công trình tốt là khuyến khích sự tương tác, hợp tác và trao đổi”.

Matthew Ollier Hero

PV: Đội ngũ của ông tập trung vào những công trình mang tính bền vững. Vậy cách tiếp cận với bài toán thiết kế ra sao?

KTS Matthew Ollier: Công ty chúng tôi tự hào vì không theo một phong cách thiết kế nào nhưng lại có nhiều cách tiếp cận vấn đề. Những giá trị của xã hội ảnh hưởng lên mọi mặt trong quá trình làm việc của chúng tôi, từ thiết kế, thi công đến khai thác sử dụng và khi nó “chết” đi (bị phá hủy).

1w3 1

Chúng tôi muốn có cái nhìn bao quát nhất có thể về công trình, làm sao để kết nối với cộng đồng dân cư cũng như các bên liên quan, mong muốn tạo ra cơ hội để phát triển cộng đồng và kinh tế địa phương. Thiết kế của chúng tôi tập trung vào góc nhìn nhìn từ bên ngoài để thu hút mọi người hơn là góc nhìn nhìn từ bên trong.

Theo cá nhân tôi, kiến trúc có thể tạo ra sự hứng khởi, diện mạo mới cho cộng đồng. Kiến trúc nên phục vụ xã hội, bất kể công trình nào dù chỉ là nhà ở. Vấn đề không phải là lớn hay nhỏ, quan trọng là tạo ra được sự hứng thú, thoải mái, tăng tính tương tác cộng đồng dân cư.

PV: Về vấn đề biến đổi khí hậu, sự phát triển của công nghệ và biện pháp thi công, theo ông, làm cách nào để các KTS, các nhà thiết kế có thể tạo ra sự đột phá?

190176 N7

KTS Matthew Ollier: Là KTS, chúng tôi đang có cơ hội lớn cũng như trách nhiệm trong việc tiên phong giảm sự ảnh hưởng của hoạt động xây dựng lên môi trường sống. Là những người có chuyên môn, chúng tôi không chỉ trăn trở mà còn phải tạo ra sự thay đổi thật sự. Công nghệ chính là điều tạo ra sự đột phá. Tại công ty của mình, chúng tôi nghiên cứu rất nhiều về tính bền vững cho công trình và biện pháp thi công.

Điển hình, chúng tôi tạo ra một nguồn tài liệu mở về “Giảm thiểu phát thải Carbon cho công trình” và được cài trực tiếp trên phần mềm quản lý BIM để các KTS có thêm nhiều lựa chọn về vật liệu bền vững. Nguồn tài liệu của chúng tôi đã chiến thắng giải AJ100 Best Use of Technology Award 2020 tại Anh Quốc. Chúng tôi quyết định tạo ra nguồn tài liệu này nhằm mục đích khuyến khích nhiều công ty thiết kế đi theo hướng bền vững.

16037 N51866

Còn việc cải tiến về biện pháp thi công là cả một chặng đường dài. Nhà tiền chế lâu nay được sử dụng cho các nhà máy công nghiệp nhiều hơn là trong các công trình kiến trúc. Chúng tôi muốn bác bỏ tư tưởng này bằng việc sử dụng các biện pháp thi công công nghiệp trong các công trình dân dụng. Tôi nghĩ các KTS cũng như các nhà thiết kế phải hợp tác chặt chẽ với bên thi công trong quá trình làm việc.

PV: Hiện nay chúng ta đang đối mặt với dịch bệnh COVID-19, theo ông, kiến trúc sẽ ảnh hưởng như thế nào? 

KTS Matthew Ollier: Dịch bệnh đã tạo ra sự thay đổi to lớn đến cách làm việc và nơi làm việc của chúng ta. Nó đã khiến chúng ta phải đánh giá lại về việc sử dụng không gian và cách chúng được tạo ra.

19003 N66882

Sẽ có nhiều sự thay đổi trong thiết kế, các loại bàn ghế cứng nhắc nhằm tận dụng tối đa không gian sẽ không còn hiệu quả. Thay vào đó là các đồ nội thất có thể linh hoạt cho nhiều mục đích. Cùng với đó, sức khỏe tinh thần của mọi người cũng được quan tâm nhiều hơn. Không khí, ánh sáng tự nhiên và các không gian mở sẽ là các yếu tố được chú trọng để nâng cao năng suất làm việc.

PV: Những kế hoạch trong tương lai của ông là gì?

KTS Matthew Ollier: Trên tất cả là trách nhiệm chống lại biến đổi khí hậu. Vấn đề này sẽ trở nên ngày càng trầm trọng hơn nếu chúng ta còn xem nhẹ chúng. Công trình xây dựng tạo ra lượng phát thải carbon gần như là lớn nhất. Do đó vai trò của các KTS trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, chính chúng ta phải là những người tiên phong.

1149 N67313

Về mặt công việc, chúng tôi đang nghiên cứu về vấn đề mật độ và tính cơ động trong thành phố, nó nên được chú trọng hơn. Cơ sở hạ tầng giao thông công cộng đa dạng cùng với cách tiếp cận chủ động về mật độ và vị trí đô thị có thể tạo ra những thay đổi tích cực để hỗ trợ các thành phố về chi phí sinh hoạt và vấn đề nhà ở.

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more

vegiaithuongpritzkler
Kiến trúc là một môn thể thao đồng đội vậy tại sao…?

Một quan điểm khác và đáng suy ngẫm của giáo sư Witold_Rybczynski về giải thưởng Pritzker , thông qua bài Read more

luongkts
Tham khảo về lương dành cho nghề Kiến trúc trên thế giới

Bạn có quan tâm tới mức lương của các đồng nghiệp tại các quốc gia trên thế giới ?