Thiết kế của Nhà hát lớn Thượng Hải có sự pha trộn cân bằng giữa sự mạnh mẽ và nét mềm mại, mang đến trải nghiệm độc đáo với những không gian không đoán trước được.

Thông tin công trình

  • Kiến trúc sư: Tadao Ando
  • Chủ đầu tư: shanghai poly jia real estate development co.ltd
  • Nhóm thiết kế: Viện nghiên cứu của trường đại học tongji
  • Kỹ sư: viện nghiên cứu của trường đại học tongji (civil/mep)
  • Các bên tư vấn: beijing qingshang architectural ornamental engineering (Nội thất); zhang kuisheng acoustical design and research studio (chất lượng âm thanh)
  • Quản lý xây dựng: shanghai poly jia real estate development
  • Nhà thầu: china state construction engineering corp. ltd
  • Diện tích: 55,927 m2
  • Năm hoàn thành: Tháng 8/2014

Nhà hát lớn Thượng Hải nằm tại quận Jiading, cách trung tâm thành phố Thượng Hải gần 20km. Nơi đây có tốc độ phát triển rất nhanh về kinh tế, văn hoá nghệ thuật. Dự án nằm giữa hai hồ nhân tạo, trở thành một công trình nổi bật và có tầm cỡ đầu tiên của thành phố về lĩnh vực văn hoá nghệ thuật. Công trình là nơi tổ chức các buổi hoà nhạc, nhạc kịch và hàng loạt chương trình văn hoá truyền thống.

Phần lớn cấu trúc chính của nhà hát là một khối bê tông cốt thép 330 ′ x 330 ′ x 113 ′, được bao quanh bởi bức tường rèm kính trong suốt tạo thành hệ thống hai lớp mặt tiền. Không chỉ thực hiện mục đích thẩm mỹ là che khuất và làm mờ cấu trúc bê tông, lớp kính trong suốt còn giúp phản chiếu ánh sáng rõ ràng hơn.

Các lỗ rỗng có dạng khối trụ được khoét qua lớp kính bên ngoài và cả kết cấu chính của tòa nhà. Các lỗ rỗng được thông từ mặt bên này sang mặt bên kia của tòa nhà, có cấu tạo khung thép và được ốp tấm kim loại bên ngoài, sơn giống màu gỗ. Đặc biệt các lỗ rỗng khác nhau về kích thước, hướng và chức năng. Không phải tất cả các lỗ rỗng đều có thể nhìn thấy từ bên ngoài, điển hình ở vị trí lối ra vào là một hình bán nguyệt lớn, một khung vòm đồ sộ.

Nhiếp ảnh gia Jazzy chia sẻ trải nghiệm của mình khi chụp hình cho công trình: Nơi đây cho tôi nhiều cảm hứng khi thực hiện, có gì đó vừa quen vừa lạ. Lạ là mặt tiền có 2 lớp, lớp bê tông bên trong và lớp kính bên ngoài, điều này khiến cho mặt đứng của công trình thay đổi theo khoảng thời gian trong ngày.

Mặc dù toà nhà có rất nhiều không gian ngoài trời nhưng phần lớn không được sử dụng vì cái nóng của mùa hè. Đối với những người ưa mạo hiểm thì sẽ có cảm giác thích thú khi trải nghiệm các không gian không thể đoán trước được. So với toà nhà văn phòng bên cạnh, có diện mạo nghiêm túc, góc cạnh thì nhà hát lớn có sự pha trộn cân bằng giữa mạnh mẽ và mềm mại, gợi lên nhiều cảm xúc cho người trải nghiệm.

Xem thêm ảnh công trình:

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: designboom)

XEM THÊM