Cải tạo và phát triển từ một mái hiên thưởng nhà đơn sơ, Han House được biến đổi trở thành một không gian tiện nghi, tăng tính thẩm mỹ mà vẫn giữ được nét thanh lịch, bình yên vốn có và hài hòa với tự nhiên.

03

Thông tin công trình

  • Địa chỉ: Bắc Kinh, Trung Quốc
  • Thiết kế: Dake Architectural Design
  • Diện tích: 55 m²
04Featured Image

Han House (Hàn Gia) toạ lạc trong một khu tư gia thuộc quận Thuận Nghĩa, thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ban đầu, đây vốn là một mái đình đơn sơ bên hồ cá koi. Gia chủ từng dành làm không gian thưởng trà ngoài trời, tiếp đãi bạn bè. Do không gian kiến ​​trúc không thể đáp ứng nhu cầu sử dụng nên nó được chuyển đổi thành một phòng trà độc lập. Mục đích của không gian không thay đổi mà công trình mới này sẽ thay đổi logic của nó. Điều này không thể phủ lấp các đặc tính cũng như không thay đổi sự hài hòa của địa điểm gốc. Một trong những thách thức của dự án là xây dựng trên nền địa điểm gốc để tiếp tục tích hợp với khu nhà ban đầu.

02 1

Dự án thuộc khu vực thưa dân, có thảm thực vật cao và sân trống trong khuôn viên. Diện tích cũ của phòng trà không quá lớn, chỉ rộng 55 mét vuông. Khu vực tòa nhà được xây dựng lại vẫn không thay đổi. Thử thách khó nhất của thiết kế này là phải duy trì được sự thoáng đãng trong một khuôn viên hạn chế. Giữa các nhà trong khu tái xây dựng với các nhà xung quanh không nối trực tiếp với nhau. Khoảng cách đó đảm bảo tính riêng tư cho gia chủ. Việc bảo tồn ao bao quanh cũng duy trì nét sôi nổi và mạnh mẽ của nhà. Tất cả điều kiện xây dựng độc đáo trên sẽ trở thành điểm nhấn của việc cải tạo ngôi nhà. Hình thức quy hoạch sẽ tái định hình các thuộc tính của không gian.

05
17爆炸图 1
施工6

Ngôi nhà mới được cải tạo trên cơ sở chỉ được tác động đến môi trường ở mức thấp nhất, trong khi đó, vẫn phải đảm bảo có thể tiếp tục cải tạo trong tương lai, khi gia chủ muốn thay đổi một phong cách mới chẳng hạn, tràn đầy đam mê và sức sống hoà vào đám đông. Thiết kế cần đánh giá công trình ban đầu, đảm bảo giữ lại cấu trúc chính trước rồi mới phá dỡ nó và đưa thêm các chức năng và không gian vào nhà gốc. Lối vào được bố trí ở phía Bắc của khuôn viên để giảm thiểu ảnh hưởng đến diện tích sử dụng.

09 1
15剖面图

Phía Tây của ngôi nhà tạo thành mặt tiền chính, phía Nam và phía Đông tiếp giáp với tường sân. Ở mặt tiền phía Tây, hai ô cửa sổ nổi trên hồ bơi, khớp với tổng thể chính có hình thức đơn giản mà hiện đại. Mối quan hệ trình tự giữa mặt tiền kính của cửa sổ, hồ bơi và sân trong gắn kết chặt chẽ. Quay mặt ra sân từ cửa sổ sẽ thấy dấu ấn riêng của gia chủ. Từ sân hướng vào nhà sẽ thu ngắn khoảng cách giữa hai bên.

07
08

Nội thất của Han House lấy tông trắng làm chủ đạo, bên cạnh màu gỗ và ngói xám, đơn giản và thanh lịch. Thông qua việc thay đổi chất liệu, cửa sổ hai bên càng làm phong phú thêm chức năng của không gian. Đồng thời, diện tích cửa kính lớn đưa bóng nước vào mái bên trong, càng làm tăng thêm sức sống cho không gian. Lưới tản nhiệt bằng gỗ ở mặt tiền phía Tây khiến bức tường phía Đông bên trong thay đổi từ trưa trở đi. Ranh giới giữa bức tường phía Đông và vòng cung mái được xoá nhoà để tăng chiều sâu của nội thất từ ​​Đông sang Tây. Thông qua tính tượng trưng của không gian nội thất, chúng ta còn có thể nghiên cứu về không gian và trang trí.

14

Quang cảnh ban đêm của Han House dựa trên thuộc tính không gian của địa điểm, và sự “xuyên thấu” về đêm là một bộ mặt khác của ngôi nhà. Vai trò của ngôi nhà và sân trong bị đảo ngược lúc đêm buông. Phần bên trong nhà trở nên dễ quan sát hơn, biến thành “mặt ngoài”. Định hình góc chiếu sáng không gian còn dễ dàng hơn ánh sáng ban ngày.

06

Xem thêm ảnh công trình:

Biên dịch | Đàm Thủy (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet net cu va moi giao thoa trong thiet ke trung tam du lich zhujiajiao 8 1
Nét cũ và mới giao thoa trong thiết kế trung tâm du lịch Zhujiajiao

Nằm ở một vị trí đặc biệt, có ý nghĩa lớn về mặt văn hoá, trung tâm du lịch Zhujiajiao Read more

kienviet cau truc go tao nen khong gian tho phung goi net kien truc truyen thong viet nam 1
Cấu trúc gỗ tạo nên không gian thờ phụng gợi nét kiến trúc truyền thống Việt Nam

Dự án Nhà thờ Phật và thờ gia tiên tại Bến Tre của VTN Architects được thiết kế với mục Read more

Vẻ đẹp của gỗ trong bảo tàng Odunpazari của Kengo Kuma
Vẻ đẹp của gỗ trong bảo tàng Odunpazari của Kengo Kuma

Bằng cách kết hợp các dầm gỗ lồng vào nhau, thiết kế thể hiện sự trân trọng với tên gọi Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 2
Không gian gắn kết con người và nơi chốn

Với diện tích xây dựng 110 m2, Nhà Tam Châu gây ấn tượng với thiết kế nhấn mạnh đến mối Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3 2
Thô ráp mà tinh tế, ngôi nhà tại Vinh khơi gợi khám phá mới mẻ trong cấu trúc không gian sống truyền thống

Cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều gia đình trẻ lựa chọn làm việc và sinh hoạt tại các đô Read more

Kiến trúc mộc mạc của khối công trình nằm nép mình giữa rừng thông Ba Vì
Tính riêng – chung linh hoạt của khối kiến trúc mộc mạc nép mình giữa rừng thông Ba Vì

Các khối công trình của Villa LP thu mình dưới mái hiên lớn tạo ra những khoảng không gian mộc Read more