Công ty kiến ​​trúc Diller Scofidio + Renfro đã thiết kế các phòng trưng bày của Bảo tàng nổi tiếng Olympic và Paralympic Hoa Kỳ ở Colorado với một đoạn đường dốc xoắn ốc để biến nơi này thành một trong những bảo tàng dễ tiếp cận nhất trên thế giới.

Nằm ở trung tâm thành phố Colorado Springs, bảo tàng được thiết kế bao quanh bởi bốn tấm bọc nhôm sắp xếp theo hình chong chón,g bao gồm các phòng trưng bày, một khán phòng và không gian tổ chức sự kiện. Lớp thép bên ngoài được thiết kế nhìn giống như đang được gấp lại trên lớp kính, kết hợp cùng với hệ thống cửa sổ thẳng đứng kéo dài từ tầng trệt lên tới đỉnh của bảo tàng.

Ông Benjamin Gilmartin, phụ trách đối tác của Diller Scofidio + Renfro cho biết: “Ý tưởng thiết kế hình khối công trình được các KTS chắt lọc lấy cảm hứng từ nguồn năng lượng tuôn chảy mạnh mẽ và sự duyên dáng về hình thể của các vận động viên Hoa Kỳ“.

Cấu trúc tổ chức không gian theo cấu trúc xoắn ốc năng động của tòa nhà cho phép du khách đi xuống các phòng trưng bày theo một tuyến tham quan liên tục và liền mạch, thống nhất. Công trình kim loại bao gồm 9.000 tấm hình kim cương được gắn ở giữa và nâng lên ở trung tâm để tạo ra ánh sáng và bóng tối trên mặt tiền.

Gilmartin chia sẻ thêm: “Việc sắp xếp các tấm hình kim cương thành hình tam giác chỉ là ý tưởng ban đầu. Sau đó chúng tôi đã thử nghiệm rất nhiều với việc tạo hình, nghiên cứu kỹ thuật số cùng những thứ tương tự và nhận thấy rằng việc thiết kế như vậy tạo ra phản ứng thực sự tốt với ánh sáng. Phần sắp xếp các tấm tạo điểm nhấn với phần trên nghiêng về phía bầu trời, và bóng đổ ở nửa dưới. 

Chúng tôi đã nhận thấy việc sắp xếp các lớp vảy kim cương trên bề mặt như vậy thực sự tạo nên vẻ sinh động cho bề ngoài của công trình khi ánh sáng thay đổi ở Colorado Springs suốt cả ngày“.

Du khách có thể di chuyển đến tầng cao nhất của bảo tàng bằng thang máy và sau đó dần dần di chuyển qua các phòng trưng bày theo một đoạn đường dốc xoáy xuống, tương tự như thiết kế trong bảo tàng Guggenheim của New York . Trong thiết kế của Diller Scofidio + Renfro, đoạn đường dốc có chiều rộng 6 feet (1,8 mét) để cho phép xe lăn đi và di chuyển song song.

Gilmartin cho biết: “Nó được thành lập dựa trên ý tưởng về một con đường liên tục từ trên xuống dưới, vì vậy chúng tôi đã tham khảo ý tưởng từ bảo tàng Guggenheim nổi tiếng trước đây nhưng với độ dốc nhẹ nhàng hơn nhiều. Chính yếu tố này đã giúp công trình trở thành một trong những bảo tàng dễ tiếp cận nhất trên thế giới. Mọi người đều có trải nghiệm chung khi đi theo con đường đó bất kể khả năng hoạt động hay tuổi tác, hoặc sự khác biệt giữa mọi người. Đó là một yếu tố tổ chức kiến ​​trúc thực sự quan trọng“.

Khả năng tiếp cận là yếu tố chính của dự án, đây là bảo tàng duy nhất ở Mỹ dành riêng cho các vận động viên Olympic và Paralympic của đất nước. Mọi thứ đã được tham khảo ý kiến ​​của các vận động viên Paralympic và người khuyết tật để tạo ra một bảo tàng, trong đó tất cả du khách đều có thể tận hưởng trải nghiệm như nhau.

Sàn nhẵn phù hợp với xe lăn, lan can bằng kính cho phép quan sát từ độ cao thấp, băng ghế có thanh chắn và ghế ngồi cafe có thể di chuyển là một trong những chi tiết khác được thiết kế để cải thiện khả năng tiếp cận.

Các bức tường xung quanh giếng trời chiếu sáng khoảng không gian thông tầng cao 40 foot (12 mét) ở trung tâm của tòa nhà được bao phủ bởi các tấm thạch cao. Chúng được gia cố bằng sợi thủy tinh màu trắng có đục lỗ phía dưới mang lại tầm nhìn bao quát phần còn lại của sảnh. Bốn ban công lắp kính ở giữa các bức tường được thiết kế để trở thành một nơi dừng chân cho du khách khi họ di chuyển xuống bảo tàng.

Bảo tàng Olympic và Paralympic Hoa Kỳ bao gồm hệ thống phòng trưng bày rộng 20.000 foot vuông (6096 mét vuông) trên khắp mặt đất, có tầng một và tầng hai xen kẽ với những yếu tố kiến trúc khác của công trình. Nhà hát có sức chứa 130 người nằm ở tầng trệt với hai hàng ghế có thể tháo rời để chứa tới 26 xe lăn, tương đương với toàn đội khúc côn cầu Paralympic.

Tầng 1 là không gian tổ chức sự kiện rộng 1.300 foot vuông (396 mét vuông) với tầm nhìn ra trung tâm thành phố Colorado Springs và dãy núi Rocky mở ra sân hiên ngoài trời. Tầng hai cũng được thiết kế để có một phòng họp với lối đi ra ngoài trời.

Một cửa hàng đồ lưu niệm kéo dài từ bảo tàng chính liên kết với một tòa nhà khác phía bên kia quảng trường cũng được thiết kế để tận dụng tối đa tầm nhìn ra đỉnh Pikes và dãy núi Rocky. Tòa nhà bổ sung này bao gồm một quán cà phê với lối đi ngoài trời, được thiết kế để phục vụ như một nhà hàng, hay một không gian để tổ chức các chương trình giáo dục và cuộc họp cần thiết. Diller Scofidio + Renfro cũng đã xây dựng một cây cầu dành cho người đi bộ dài 250 feet, kéo dài từ bảo tàng qua một đường ray đang hoạt động đến công viên Beautiful.

Bảo tàng Olympic và Paralympic Hoa Kỳ lần đầu tiên được khánh thành vào năm 2015 và động thổ hai năm sau đó, vừa mới mở cửa vào cuối năm vừa qua với vé vào phải hẹn giờ để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus.

Xem thêm hình ảnh

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM