Căn nhà của cố KTS Walter Netsch theo nguyên lý “trường không gian” đã được cải tạo một cách khéo léo để giữ được “phần hồn” của ngôi nhà và mang đến một không gian sống độc đáo.

Thông tin công trình

  • Kiến trúc sư: Skidmore, Owings & Merril
  • Diện tích xây dựng: 325 m2
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Nhiếp ảnh gia: Dave Burk / SOM
  • Đơn vị sản xuất: Gallotti & Radice, Ruckstuhl, FLOS, K W I Custom Cabinetry, Knoll
  • Đối tác thiết kế: Brian Lee
  • Điều hành xây dựng: Jonathan Stein
  • Thiết kế nội thất: Jaim Velez, Luftwerk, Petra Bachmeier, Sean Gallero
  • Quản lý dự án: Dickson Whitney III
  • Địa điểm xây dựng: Chicago, Mỹ

Được biết đến với những thiết kế độc đáo như nhà thờ Cadet ở học viện không quân Mỹ, KTS Walter Netsch (1920-2008) – cựu đối tác thiết kế của SOM design đã tạo nên một tác phẩm kiến trúc tương tự với chính ngôi nhà của ông theo cách ông sử dụng ở phần lớn dự án của mình.

Ngôi nhà ở Chicago của ông được thiết kế theo triết lý mà ông gọi là “Lý thuyết trường không gian”, dựa trên tổ hợp phức tạp của các khối hình học để tạo nên mối quan hệ đa chiều giữa hình thái và công năng. Hoàn thiện lần đầu tiên vào năm 1974, căn nhà có tạo hình đơn giản khi nhìn từ bên ngoài nhưng thực ra ẩn chức rất nhiều không gian đa dạng ở phía trong, với nhiều tầng được kết nối bởi cầu thang mở. Sau khi vợ của Netsch qua đời vào năm 2013, SOM cùng với chủ nhà mới đã khéo léo giữ lại phần hồn của ngôi nhà bằng cách cải tiến và làm mới các thành phần kết cấu cũ.

Biệt thự The Netsch nằm ở góc khuất trong khu phố cổ của Chicago với mặt tiền từ gạch gợi ra những không gian đa dạng bên trong. Vào không gian nội thất, hệ trần với những độ cao khác nhau đã tạo nên cảm giác ngôi nhà được nới rộng. Lúc đầu, các ô cửa kính lấy sáng trên mái dường như được đặt ở vị trí rất lạ lùng, nhưng sau đó người sử dụng mới phát hiện ra đó là một sự tính toán chính xác, giúp tạo nên khung nhìn và làm sáng các không gian chức năng vào những thời điểm xác định trong ngày. Các áp dụng nguyên lý “trường không gian” của Netsch đã tạo nên sự liên kết thông thoáng giữa các phòng, không gian có cửa ngăn duy nhất trong căn nhà là các phòng tắm với cửa đi.

Trong quá trình cải tạo, các KTS thêm các thiết bị và tủ mới cho căn bếp cũ kỹ. Một quầy và kệ gỗ óc chó dài 40 feet được lắp đặt để gợi lại hình ảnh của quầy bar ngày xưa. Một nửa phòng tắm được làm mới với các hệ tủ, đèn chiếu sáng và bồn cầu được giấu đi khéo léo. Việc lát gạch và làm mới các quầy kệ cũ đã làm mới phòng tắm hiện trạng. Để dung hòa ý tưởng tạo nên nhiều không gian mở và nhu cầu riêng tư, cửa trượt ẩn được thiết kế và lắp đặt tại khu vực phòng tắm và phòng ngủ chính.

Không gian nội thất từng dày đặc những bức tường với bộ sưu tập các tác phẩm tranh của Netsch, gồm các tác giả theo chủ nghĩa hiện đại như Robert Motherwell, Roy Lichtenstein, Robert Indiana. Bây giờ bức tường trên sofa tạo nên một tấm màn cho tác phẩm mới: một màn chiếu kỹ thuật số của cặp đôi nghệ sĩ Luftwer ở Chicago.

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM