Căn nhà của cố KTS Walter Netsch theo nguyên lý “trường không gian” đã được cải tạo một cách khéo léo để giữ được “phần hồn” của ngôi nhà và mang đến một không gian sống độc đáo.

side by side2 jpg

Thông tin công trình

  • Kiến trúc sư: Skidmore, Owings & Merril
  • Diện tích xây dựng: 325 m2
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Nhiếp ảnh gia: Dave Burk / SOM
  • Đơn vị sản xuất: Gallotti & Radice, Ruckstuhl, FLOS, K W I Custom Cabinetry, Knoll
  • Đối tác thiết kế: Brian Lee
  • Điều hành xây dựng: Jonathan Stein
  • Thiết kế nội thất: Jaim Velez, Luftwerk, Petra Bachmeier, Sean Gallero
  • Quản lý dự án: Dickson Whitney III
  • Địa điểm xây dựng: Chicago, Mỹ
Netsch House 001 jpg

Được biết đến với những thiết kế độc đáo như nhà thờ Cadet ở học viện không quân Mỹ, KTS Walter Netsch (1920-2008) – cựu đối tác thiết kế của SOM design đã tạo nên một tác phẩm kiến trúc tương tự với chính ngôi nhà của ông theo cách ông sử dụng ở phần lớn dự án của mình.

Ngôi nhà ở Chicago của ông được thiết kế theo triết lý mà ông gọi là “Lý thuyết trường không gian”, dựa trên tổ hợp phức tạp của các khối hình học để tạo nên mối quan hệ đa chiều giữa hình thái và công năng. Hoàn thiện lần đầu tiên vào năm 1974, căn nhà có tạo hình đơn giản khi nhìn từ bên ngoài nhưng thực ra ẩn chức rất nhiều không gian đa dạng ở phía trong, với nhiều tầng được kết nối bởi cầu thang mở. Sau khi vợ của Netsch qua đời vào năm 2013, SOM cùng với chủ nhà mới đã khéo léo giữ lại phần hồn của ngôi nhà bằng cách cải tiến và làm mới các thành phần kết cấu cũ.

Netsch House 005NoCushions jpg
Netsch Residence plan lvl3 jpg
Netsch House 008v2 jpg

Biệt thự The Netsch nằm ở góc khuất trong khu phố cổ của Chicago với mặt tiền từ gạch gợi ra những không gian đa dạng bên trong. Vào không gian nội thất, hệ trần với những độ cao khác nhau đã tạo nên cảm giác ngôi nhà được nới rộng. Lúc đầu, các ô cửa kính lấy sáng trên mái dường như được đặt ở vị trí rất lạ lùng, nhưng sau đó người sử dụng mới phát hiện ra đó là một sự tính toán chính xác, giúp tạo nên khung nhìn và làm sáng các không gian chức năng vào những thời điểm xác định trong ngày. Các áp dụng nguyên lý “trường không gian” của Netsch đã tạo nên sự liên kết thông thoáng giữa các phòng, không gian có cửa ngăn duy nhất trong căn nhà là các phòng tắm với cửa đi.

Netsch House 013 jpg
Netsch House 014v2 jpg

Trong quá trình cải tạo, các KTS thêm các thiết bị và tủ mới cho căn bếp cũ kỹ. Một quầy và kệ gỗ óc chó dài 40 feet được lắp đặt để gợi lại hình ảnh của quầy bar ngày xưa. Một nửa phòng tắm được làm mới với các hệ tủ, đèn chiếu sáng và bồn cầu được giấu đi khéo léo. Việc lát gạch và làm mới các quầy kệ cũ đã làm mới phòng tắm hiện trạng. Để dung hòa ý tưởng tạo nên nhiều không gian mở và nhu cầu riêng tư, cửa trượt ẩn được thiết kế và lắp đặt tại khu vực phòng tắm và phòng ngủ chính.

Netsch House 007 jpg 1
Netsch House 012 jpg

Không gian nội thất từng dày đặc những bức tường với bộ sưu tập các tác phẩm tranh của Netsch, gồm các tác giả theo chủ nghĩa hiện đại như Robert Motherwell, Roy Lichtenstein, Robert Indiana. Bây giờ bức tường trên sofa tạo nên một tấm màn cho tác phẩm mới: một màn chiếu kỹ thuật số của cặp đôi nghệ sĩ Luftwer ở Chicago.

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
52ab5a13e8e44e0f3700002f som unveils 500 meter energy tower for jakarta pertamina 2 energy ribbon
SOM ra mắt “Tháp năng lượng chọc trời” đầu tiên trên thế giới tại Jakarta, Indonesia

Skidmore, Owings & Merrill LLP (SOM) đã ra mắt dự án“Tòa tháp năng lượng” 99 tầng với chiều cao hơn Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3
Cây cầu xanh sinh động kết nối gia đình nhiều thế hệ

Dự án Ngôi nhà có cây cầu xanh là tổ ấm của một gia đình nhiều thế hệ, do đó Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600
Công trình ”mở” và “thở”, kết nối con người với tự nhiên

AD House là một thiết kế hoàn toàn ”mở” và “thở”, kết nối giữa con người với con người, giữa Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 2
Không gian kiến trúc lấy cảm hứng từ những khu rừng sinh thái với thiết kế lệch tầng độc đáo

Lavil Bakery House được xây dựng dựa trên khu đất có diện tích 5mx20m với chiều cao xây dựng 20m. Read more

kienviet ngoi nha mai ngoi doc su dung hinh khoi va vat lieu thich ung khi hau tho duong mien trung c
Ngôi nhà mái ngói dốc sử dụng hình khối và vật liệu thích ứng khí hậu, thổ nhưỡng miền Trung

Diên Khánh house “giữ chân” khách thăm nhà bởi tổ hợp mái dốc nhấp nhô hài hoà giữa bao cảnh Read more

kienviet nhung mang xanh mat mat trong khong gian resort thu nho tai jolo villa
Những mảng xanh mát mắt trong không gian resort thu nhỏ tại Jolo Villa

Cảm nhận đầu tiên mà Jolo Villa mang lại là một không gian ngập tràn cây cối, kết nối tối Read more