Restobar Mama – Một gian hàng với cấu trúc đa diện không chỉ là không gian công cộng tiện nghi mà còn trở thành một điểm nhấn độc đáo của cảnh quan công viên Vrijheidspark.

Thông tin công trình

  • Đơn vị thiết kế: KettingHuls
  • Diện tích xây dựng: 156m2
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Nhiếp ảnh gia: Stijn Bollaert
  • Nhóm thiết kế: Daniëlle Huls, iNeXarchitecten
  • Nhà thầu: Eijkerbouw
  • Địa điểm xây dựng: Maastricht, Hà Lan

Sau khi hoàn thành việc đào hầm đường cao tốc A2 ở Maastricht và việc xây dựng Vòng đai xanh De Groene Loper, công viên Vrijheidspark đã được đặt tại khu vực gần Koningsplein. Sơ đồ mặt bằng của công viên là tổ hợp của các không gian xanh hình bầu dục, trong số đó nổi bật là dãy ghế đá đánh dấu vị trí được chỉ định của các gian hàng.

Restobar Mama – Gian hàng có cấu trúc đa diện là tổ hợp của khoảng sân bê tông ngoài trời, một khối dịch vụ trong nhà hình vuông, và một mái hiên thép hình tròn. Tòa nhà dạng băng chuyền nằm ở giữa không gian hình bầu dục với một diện của công trình mở ra khu vui chơi của trẻ nhỏ gồm những đài phun nước ẩn, và diện còn lại tiếp giáp với khu vực bàn ghế ăn ngoài trời ở khoảng sân. Từ những ô rỗng ở khoảng sân, các loại cây mọc xuyên qua hệ mái hiên bằng thép. Bên trong, cấu trúc thép của mái hiên được lặp lại, bên cạnh đó là cấu trúc gỗ với hệ dầm từ gỗ laminate và một chiếc cột bê tông ở giữa công trình. Khu vực bếp và ăn có dạng hình chữ T với những cửa sổ kính lớn.

Mái hiên hình tròn từ thép của Restobar Mama và cây cối có thể được trang hoàng bằng ánh sáng, đồ trang trí và cây leo. Khoảng sân bằng bê tông có một phần được lát bằng những viên gạch màu be, tạo nên sự chuyển tiếp giữa không gian của gian hàng và nền đá tự nhiên của công viên. Dàn nóng của máy điều hòa được tích hợp với khối tích của công trình và đặt đằng sau tấm lưới tản nhiệt bằng gỗ ở mặt tiền, cùng với các hệ thống thông gió khác. Mặt tiền bằng gạch được làm từ gạch module bằng đất nung còn sót lại từ nhà sản xuất Janinhoff. Do không có viên gạch hoặc đá nào có kích thước phù hợp nên nhiều khối vật liệu cần được cắt theo nhiều chiều để tương thích với kích thước mặt đứng và vị trí của băng ghế và cửa sổ.

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Archdaily)

XEM THÊM