Dự án Monkey House được lấy cảm hứng từ độ cao thẳng đứng của khu rừng, thiết kế hòa hợp tối đa với thiên nhiên, dẫn dắt con người tìm kiếm năng lượng và ánh sáng mặt trời.

Thông tin dự án

  • Văn phòng kiến trúc: Atelier Marko Brajovic
  • Diện tích: 86 m²
  • Năm: 2020
  • Địa điểm: Brazil
  • Hình ảnh: Rafael Medeiros , Gustavo Uemura
  • Nhà sản xuất:  Docol, Mekal
  • Kiến trúc sư phụ trách: Marko Brajovic
  • Nhóm dự án: Marko Brajovic, Bruno Bezerra, Vitoria Mendes, Maira Shinzato
  • Khách hàng: Aldeia Global
  • Tư vấn: Souza LTDA.

Một vài năm trước, những con khỉ sống dưới chân núi Serra tại Brazil bỗng nhiên biến mất. Cũng không rõ lý do chính xác là gì, song điều đó đã khiến mọi người nơi đây cảm thấy rất buồn.

Cho đến đầu năm vừa qua, khi đội ngũ KTS bắt đầu nghĩ về việc xây dựng một ngôi nhà có sự liên kết với độ lớn của cây cối thì đàn khỉ đã xuất hiện ở đó. Một gia đình khỉ Capuchin, một bộ tộc khỉ hoàn chỉnh. Chúng đã quay lại khơi nguồn cảm hứng để đội ngũ thiết kế biết nên bắt đầu ở đâu và thực hiện dự án này như thế nào.

Monkey House – Nhà Khỉ được lấy cảm hứng từ độ cao thẳng đứng của khu rừng, với khả năng tiếp cận các ngọn cây một cách nhẹ nhàng và tinh tế, kết nối với vô số cư dân của vương quốc động thực vật tại Serra. 

Cấu trúc của Monkey House được thiết kế đồng bộ giữa các thành phần bằng gỗ có cùng cấu trúc, được bao phủ bởi da galvalume và lớp cách âm nhiệt. Ngôi nhà có tổng diện tích 86m2, được xây dựng trong khu vực rừng thứ sinh, đặt giữa các tán cây lớn và chỉ chiếm diện tích nhỏ 5m x 6m nên không gây ảnh hưởng đến thảm thực vật địa phương. Serra là một khu rừng thẳng đứng. Và Monkey House được thiết kế theo đường chân trời đảo ngược, xuôi theo dòng chảy về sự phát triển của cây cối để dẫn dắt chúng ta tìm kiếm năng lượng, ánh sáng mặt trời.

Thiên nhiên chính là nơi ẩn chứa những giải pháp thiết kế tốt nhất. Điều này đã được chứng minh trong suốt 3,8 tỷ năm qua, khi cuộc sống tự nhiên luôn gợi ý cho chúng ta những giải pháp thiết kế hiệu quả mà đơn giản đến bất ngờ. 

Để thiết kế cấu trúc hỗ trợ của Monkey House, nhóm KTS đã quan sát xem loại cây nào thích nghi tốt hơn với địa hình của vùng đất và chiến lược nào được áp dụng để cho phép sự ổn định trong tăng trưởng chiều cao của cây. Juçara hay içara (Euterpe edulis) ở Tupi, là một loài cọ đặc hữu của rừng Đại Tây Dương. Loài cây này có thân mảnh và cao, cùng bộ rễ chùm tự thích nghi với địa hình dốc và phân bổ trọng lượng đảm bảo sự ổn định để cây phát triển. 

Đối với dự án Monkey House, nhóm KTS đã áp dụng chiến lược tương tự khi tạo ra một loạt các cột mỏng và dày đặc, lấy cảm hứng từ hình thái của rễ cọ Juçara, do đó đảm bảo sự ổn định trong cấu trúc kiểu thẳng đứng này.

Khi chúng tôi nghĩ về thiết kế cảnh quan, chúng tôi nhận thấy rằng việc trồng lại rừng với các loài thực vật đặc hữu là điều cần thiết ở Brazil và trên toàn thế giới”. – KTS chia sẻ. 

Ngoài ra cũng cần lưu ý đến sự phát triển của thảm thực vật đặc trưng xung quanh ngôi nhà, để dự án thực sự hòa mình vào thiên nhiên và môi trường hoang dã.

Tầng trên cùng của công trình là đài quan sát, một nơi tuyệt vời để gặp gỡ và hội ngộ, quan sát thiên nhiên để học hỏi và tái tạo mọi thứ thường xuyên. 

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook