Bộ đôi thiết kế Andrea Trimarchi và Simone Farresin của Formantasma đã công bố trang web hỗ trợ được thiết kế để giảm lượng khí thải carbon dioxide.

49 scaledhero 1536x864 1

Được thiết kế với sự hợp tác của công ty Studio Blanco tại Ý, trang web có các hình ảnh nhỏ, kiểu chữ cơ bản và logo được tạo nên từ các ký hiệu Unicode tiêu chuẩn.

Khách truy cập có thể lựa chọn chuyển sang chế độ tối với nền đen thay vì giao diện trắng mặc định trong khi trang chủ có mục lục đơn giản không hình ảnh.

Tất cả những tính năng này chỉ tiêu tốn rất ít năng lượng để hiển thị trên máy tính hay điện thoại, từ đó làm giảm lượng khí thải carbon. Trang web được lưu trữ bởi GreenGeeks, một nền tảng sử dụng năng lượng tái tạo để cung cấp năng lượng cho máy chủ.

Đồng sáng lập Formafantasma, Trimarchi và Farresin đưa ra lý do cho việc hình thành trang web này chính là “bắt đầu từ sự cấp bách cá nhân và những câu hỏi đặt ra về mối liên quan giữa ô nhiễm và internet”.

formafantasma 1sq

Trên thực tế, tất cả chúng ta đều biết sử dụng các công cụ kỹ thuật số thì đồng nghĩa với việc chúng ta đang tiêu thụ năng lượng và thải ra khí CO2. Chúng tôi cảm thấy đây là nhiệm vụ thiết kế tuyệt vời khi sử dụng các thông số mới, bền vững hơn cho trang web”, đại diện của Formafantasma chia sẻ với tạp chí Dezeen.

Trang chủ Spartan của trang web chịu ảnh hưởng trực quan và chức năng của Wikipedia. Vì hình ảnh lớn sẽ mất cơ số năng lượng để tải xuống nên ban đầu trang web chỉ để định dạng hình ảnh nhỏ cho người dùng và họ có thể tùy chọn phóng to ảnh nếu muốn. Ngôn ngữ hình ảnh của trang web cho thấy hiệu quả năng lượng thay vì chạy theo xu hướng thiết kế đồ họa bắt mắt.

Mục tiêu chính của chúng tôi không nhất thiết phải đổi mới ở cấp đồ họa. Trong những năm gần đây có sự gia tăng của các tác phẩm tham khảo các mẫu cơ bản trên internet những năm đầu xuất hiện. Tuy nhiên, nhiều công trình trong số này dựa trên phong cách và thường không thực sự tiết kiệm năng lượng”, Trimarchi và Farresin cho biết.

18 scaled 1

Việc ra mắt mới của trang web trùng với việc thay logo mới cho studio có trụ sở tại Amsterdam. Điều này được tạo ra bằng cách sử dụng chuỗi ký tự Unicode chung đánh vần tên của studio, có thể hiển thị trên bất kỳ thiết bị nào mà không cần tải hình ảnh xuống.

Đơn vị hợp tác Studio Blanco cho biết: “Ở mọi mặt thì đây là biểu tượng màu xanh lá cây. Nếu nó được sử dụng trong chữ ký email thì không cần đến tệp JPEG. Thật mọt sách nhưng cũng rất thú vị”.

formafantasma logo redesign dezeen 2364 col 0

Trang web này sử dụng font chữ chuẩn hệ thống Time New Roman và Arial đã được cài đặt sẵn trên hầu hết thiết bị, làm giảm số lượng yêu cầu HTTP cần thiết để tải các phông chữ khác hơn. Việc ra đời trang web với nền tảng đơn giản hóa này diễn ra trong bối cảnh lượng khí thải carbon của Internet ngày càng tăng.

Theo GreenGeeks: “Internet là ngành công nghiệp gây ô nhiễm carbon phát triển nhanh nhất và nó sẽ nhanh chóng làm lu mờ tất cả các ngành công nghiệp khác về ô nhiễm trên toàn thế giới”.

17 1 scaled 1

Nền tảng lưu trữ này cũng chỉ ra, ngày càng có nhiều trung tâm dữ liệu lưu trữ trên các máy chủ web và chiếm 2% lượng khí thải carbon trên thế giới. Con số này sẽ còn tăng lên nhiều theo thời gian nếu không biết cách giảm thiểu ở thời đại công nghệ số như hiện nay.

“Ô nhiễm trung tâm dữ liệu dự kiến sẽ tăng 14% lượng khí thải carbon của thế giới, ngang ngửa với lượng khí phát thải của Hoa Kỳ vào năm 2040”.

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nhôm Việt Pháp Shal: Trường tồn cùng năm tháng
Nhôm Việt Pháp Shal: Trường tồn cùng năm tháng

Không đi theo "chiến lược hớt váng sữa", sản xuất sản phẩm chất lượng thấp để tìm kiếm lợi nhuận Read more

Chính phủ Anh lựa chọn công nghệ Digital twins làm mũi nhọn để hướng tới các thành phố bền vững trong tương lai
Chính phủ Anh lựa chọn công nghệ Digital twins làm mũi nhọn để hướng tới các thành phố bền vững trong tương lai

Theo các chuyên gia, công nghệ Digital twins (Bản sao số) giúp tạo ra một bản sao kỹ thuật số Read more

kienviet can nha 40m2 su dung vat lieu tai che va pin mat troi 1
Căn nhà 40m2 sử dụng vật liệu tái chế và pin mặt trời

Gawthorne’s Hut ở New South là một ví dụ điển hình về dịch vụ lưu trú bền vững. Ngôi nhà Read more

Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects
Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects

Kiến trúc định hình và thích ứng với điều kiện môi trường cũng như con người. Đối với Trung tâm Read more

Tree of Life House – Ngôi nhà Cây sự sống
Tree of Life House – Ngôi nhà Cây sự sống | Kiến trúc Nhà của Gió

“Ở giữa thành phố và trên hai bờ sông có cây sự sống trổ mười hai mùa, mỗi tháng một Read more

kienviet tan quang dien khong lo tren noc toa nha keneda 20 1
Tán quang điện khổng lồ trên nóc tòa nhà Kendeda

Công ty Miller Hull Partnership và Lord Aeck Sargent tại Hoa Kỳ đã bắt tay hợp tác để xây dựng Read more