Văn phòng kiến trúc nổi tiếng Zaha Hadid vừa công bố thiết kế cho một tòa tháp đôi chọc trời được kết hợp bởi mô hình ruộng bậc thang trồng cây đang được rất nhiều người quan tâm tại Thâm Quyến, Trung Quốc.

tower c zaha hadid architects shenzhen architecture supertall skyscrapers dezeen 2364 hero2 1536x864 1

Tòa tháp đôi này là dự án thiết kế và xây dựng cho một trung tâm tài chính mới có tên là Căn cứ siêu trụ sở vịnh Thâm Quyến. Và tòa tháp C này sẽ được xây dựng để trở thành một trong những tòa nhà cao nhất thành phố với chiều cao đến gần 400 mét. 

tower c zaha hadid architects shenzhen architecture supertall skyscrapers dezeen 2364 col 1 scaled 1

Thiết kế liên kết giữa tòa tháp đôi là một khối đế nhiều tầng bao gồm một loạt các bậc thang quanh co, tràn ngập cây xanh cùng vườn thủy sinh được nghiên cứu kĩ lưỡng. 

Toàn bộ ý tưởng này đã được phát triển bởi Zaha Hadid Architects với mục đích biến không gian của tòa nhà trở thành một phần mở rộng của công viên liền kề và mang đến cho thành phố một không gian công cộng mới tràn ngập không khí trong lành. 

tower c zaha hadid architects shenzhen architecture supertall skyscrapers dezeen 2364 col 2 scaled 1

Văn phòng kiến trúc cho biết: “Dự án tòa tháp đôi được kết nối trực tiếp với công viên và quảng trường liền kề, nổi bật là cảnh quan ruộng bậc thang mở rộng lên phía trên giữa hai tòa tháp, ý đồ thiết kế là làm thế nào để thu hút sự chú ý của người dân vào trung tâm của tòa nhà.

Toàn bộ phần khối đế của Tháp C được liên kết với công viên để tạo ra một không gian xanh công cộng mới, góp phần phát triển hạ tầng cho thành phố năng động đang trên đà trở thành một trung tâm đổi mới công nghệ toàn cầu”.

Tháp C là dự án đã chiến thắng trong một cuộc thi kiến trúc, tòa nhà trở thành một phần thuộc nhóm các tòa nhà văn phòng trong Căn cứ siêu trụ sở vịnh Thâm Quyến, với sức chứa khoảng 300.000 người khi hoàn thành.

Bên cạnh các tòa nhà văn phòng, khu vực này cũng sẽ có hàng loạt trung tâm hội nghị, không gian triển lãm và khối nhà ở cùng với hệ thống giao thông phát triển đi kèm những không gian xanh khác. 

tower c zaha hadid architects shenzhen architecture supertall skyscrapers dezeen 2364 col 3 scaled 1

Zaha Hadid Architects sẽ phủ bên ngoài Tháp C bằng một lớp tường bằng kính đặc biệt, được thiết kế giúp tòa nhà có thể tự che nắng. Việc lắp kính cũng sẽ giúp kết hợp các khoang để tạo ra điều kiện thông gió tự nhiên. Ngoài lớp kính bao phủ bên ngoài, các vật liệu xây dựng khác được sử dụng trong công trình dự kiến ​sẽ bao gồm những vật liệu đã được tái chế hoặc có lượng carbon thấp.

Bên trong, Tháp C sẽ bao gồm một tổ hợp các không gian văn phòng với đặc điểm “không cột, sử dụng ánh sáng tự nhiên”, cùng với một loạt các tiện ích giải trí công cộng, khách sạn, trung tâm hội nghị và các phòng trưng bày nghệ thuật.

Người dân sẽ được khuyến khích di chuyển đến tòa nhà bằng xe đạp hoặc phương tiện giao thông công cộng bằng cách hỗ trợ sử dụng hệ thống cho thuê xe đạp công cộng và kết nối trực tiếp đến nút giao thông cùng mạng lưới tàu điện ngầm Thâm Quyến.

tower c zaha hadid architects shenzhen architecture supertall skyscrapers dezeen 2364 col 0

Dự án sẽ hoàn chỉnh với hệ thống thu gom và tái chế nước, điện sẽ được sử dụng từ hệ thống quang điện thu năng lượng mặt trời để sản xuất điện cho toàn khu vực huyện. Một “hệ thống quản lý thông minh” sẽ giám sát các điều kiện bên ngoài và bên trong của các tòa nhà, hệ thống sưởi trong tòa nhà sẽ tự động được điều chỉnh giúp giảm thiểu tối đa mức tiêu thụ năng lượng của tòa nhà. 

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet Zaha Hadid Architects hop tac thiet ke metaverse cho liberland 4 2
Zaha Hadid Architects hợp tác thiết kế metaverse cho Liberland

Sau thành công của phòng trưng bày nghệ thuật ảo NFTism tại Art Basel Miami đưa đến những trải nghiệm Read more

kienviet Zaha Hadid Architects ung dung kien truc hinh thai hoc trong infinitus plaza 4
Zaha Hadid Architects ứng dụng kiến trúc hình thái học trong Infinitus Plaza

Trung tâm Infinuts Plaza do Zaha Hadid Architects thiết kế đã được khánh thành vào đầu tháng 11/2021, tạo thêm Read more

Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects
Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects

Kiến trúc định hình và thích ứng với điều kiện môi trường cũng như con người. Đối với Trung tâm Read more

pjimage 2
Những câu chuyện kiến ​​trúc và thiết kế nổi bật năm 2020

Năm 2020 chắc chắn là một dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử của nhân loại. Chúng ta hãy cùng Read more

13 7
Ứng dụng nền tảng kiến trúc công nghệ mới trong dự án Roatán Próspera Residences, Honduras

Zaha Hadid Architects, với sự hỗ trợ của AKT II và Hilson Moran Partnership đã tạo ra một nền tảng Read more

a
Hé lộ thiết kế của tòa nhà chọc trời được xây dựng tại vị trí đắt nhất thế giới

Văn phòng kiến trúc Zaha Hadid tại Anh đã công bố thiết kế của mình cho một tòa nhà chọc Read more