Văn phòng thiết kế Network of Architecture của Ý đã hoàn thành dự án mở rộng khách sạn ở Nam Tyrol, bao gồm mười dãy phòng cho khách hàng được nâng lên bởi hệ cột nhằm bảo vệ khung cảnh tự nhiên xung quanh.

Network of Architecture (NOA) được giao nhiệm vụ bổ sung thêm 10 dãy phòng, tên là Floris, cho khách sạn Parc Hotel Florian, nằm ở làng Siusi allo Sciliar thuộc Alpine.

Khu khách sạn mở rộng Floris gồm 10 dãy phòng được nâng lên bởi những dãy cột

Nằm tại chân núi Alpe di Siusi trong dãy núi Dolomites, các gian phòng mở ra những góc nhìn ngoạn mục ra dãy núi từ khu đất rộng khoảng 1.5 mẫu Anh.

Khu ở mở rộng Floris được kết nối với công trình khách sạn hiện tại qua không gian giao thông. Các KTS của NOA cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn đặc tính của công viên với rừng cây, vườn hoa hồng, sân phơi nắng và bể bơi.

Khu mở rộng có vị trí ở chân núi Alpe di Siusi trong dãy Dolomite

Các KTS đã có phương án xử lý khéo léo với điều kiện phức tạp của địa hình khu đất, đó là đề xuất một kết cấu khác biệt với tòa khách sạn hiện tại, nâng các phòng ở lên trên hệ cột để giảm thiểu tác động của chúng vào nền đất.

NOA nói rằng: “Ý tưởng của chúng tôi không chỉ đơn thuần là những dãy phòng nối tiếp nhau mà là một tổ hợp không gian nghỉ ấm cúng, được nâng lên ba mét bởi hệ cột, tạo lối tiếp cận cho khu vực phía dưới”.

Lớp vỏ của công trình được làm từ gỗ phong hóa và sơn màu xanh

Ý tưởng thiết kế được hình thành dựa trên mong muốn giúp người sử dụng được hòa mình vào không gian thiên nhiên trong công viên. Các ngôi nhà trên cây đã được hình thành từ đó, nhằm trở thành một phần của cảnh quan và đem đến các góc nhìn thú vị cho khung cảnh xung quanh.

Một hành lang phía sau phần mở rộng cho phép hành khách tiếp cận lối vào các dãy phòng, được bố trí trên hai tầng với năm phòng trên mỗi tầng.

Các khối phòng gợi nhắc hình ảnh của những căn nhà trên cây

Các cấu trúc ở đầu hồi xuất hiện dưới dạng các khối chồng lên nhau nhằm mang lại sự gắn kết trong kiến trúc. Tính đồng nhất được nhấn mạnh bởi việc sử dụng lớp vỏ bằng gỗ phong hóa và màu sơn xanh.

Các KTS của NOA nói thêm “Nhằm tạo ra một tổ hợp kiến trúc năng động, các căn phòng được đặt chồng lên nhau với những góc chênh nhẹ, điều này tạo nên ấn tượng về một cấu trúc tự nhiên, thể hiện sự phát triển mà vẫn bảo tồn được các góc nhìn của khung cảnh thiên nhiên”.

Bên trong, các căn phòng khu Floris có một phòng khách mở ra ban công có mái che. Các bức tường kính với cửa trượt kết nối không gian bên ngoài và bên trong, với rèm che nhằm tạo sự riêng tư nếu cần.

Phòng ngủ và phòng xông cũng được ốp kính để tối ưu hóa tầm nhìn ra công viên. Chỉ có khu vực vệ sinh là khép kín.

Mỗi căn phòng đều có bàn trang điểm bằng gạch men cùng bồn rửa và gương, đồng thời cũng có thể sử dụng như bàn làm việc. Yếu tố nội thất độc lập này ngăn cách phòng tắm với phòng khách.

Khu vực vòi sen tắm với sàn được lát gạch nằm giữa khối vệ sinh và xông hơi. Sảnh ngoài trời giữa phòng ngủ và phòng xông hơi khô có bồn tắm nước nóng, nơi du khách có thể thư giãn trong khi ngắm cảnh.

Sân thượng trên các dãy phòng có các khoảng mở nơi nhưng cây cối mới được trồng. Với hệ sàn lưới, NOA đã khéo léo bố trí một nơi thư giãn ngoài trời cho khách hàng.

Nội thất khách sạn được sử dụng một bảng màu nhất quán của vật liệu tự nhiên với các màu trung tính, gồm màu gỗ sồi hun khói, gạch lát màu xanh lá cây và các tấm lót bằng gỗ thông. Cùng với những chậu cây trên ban công và sân thượng, các nhà thiết kế muốn gia tăng sự kết nối giữa con người và không gian thiên nhiên.

Văn phòng kiến trúc NOA được thành lập bởi Lukas Rungger và Stefan Rier, có trụ sở tại Bolzano, Ý, và văn phòng thứ hai tại Berlin. Trong quá trình lên ý tưởng thiết kế, các KTS tại văn phòng luôn đi từ tổng thể và tập trung vào những nhu cầu riêng của từng dự án, hướng tới mối quan hệ gắn kết của các yếu tố trong thiết kế.

Studio đã có nhiều dự án khách sạn trong khu vực, bao gồm thêm cụm nhà gỗ của khu nghỉ mát Zallinger và hồ bơi có đáy bằng kính ở khách sạn Hubertus.

Các dự án khác đã hoàn thành bao gồm một đài quan sát nằm trên sườn núi và một quán cà phê gỗ cùng phòng thay đồ ở hồ du lịch tại thị trấn Völs cho khách đến bơi và trượt băng.

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: Dezeen)

Ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia Alex Filz

XEM THÊM: