Edel Weiss Residence là tên của dự án hai tòa tháp dân cư hình tròn được thiết kế với ý tưởng tránh sự đô thị hóa và bảo tồn vùng đất xanh xung quanh.

Thông tin dự án

  • Địa điểm: Quận Spittal An Der Drau, Áo
  • Kiến trúc sư: Matteo Thun & Cộng sự
  • Diện tích: 4000 m²
  • Năm: 2009
  • Ảnh: Christian Wöckinger, Jens Weber

Được xây dựng trên điểm cao nhất (cao 1600 mét) của đèo Katschberg Alpline, hai tòa tháp căn hộ Edel Weiss bằng đá nguyên khối đã thể hiện sự kết nối mang tính biểu tượng giữa hai tỉnh Salzburg và Kärnten, ngày nay đã được chỉ định đóng vai trò làm điểm mốc của thị trấn mới.

Việc cân bằng giữa sự tôn trọng thiên nhiên và nét truyền thống cũng như lợi ích của ngành du lịch có nghĩa là phải cân bằng các yêu cầu thiết yếu. Xây dựng công trình trên dãy Alps đòi hỏi phải liên tục tìm kiếm sự ổn định, liên tục tìm kiếm các giải pháp mới để xây dựng các tòa nhà hợp lý về mặt sinh thái.

Đối với Katschberg, một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết truyền thống của Áo giữa Salzburg và Carinthia, Matteo Thun đã có ý tưởng tạo ra hai tòa nhà thẳng đứng để tránh sự đô thị hóa đang diễn ra tại khu thể thao mùa đông truyền thống này. Bằng cách bảo tồn vùng đất xanh xung quanh và giảm không gian sàn xuống kích thước tối thiểu, giải pháp phù hợp đã được tìm thấy cho môi trường khu vực.

Ý tưởng kiến trúc cho Edel Weiss đã tránh được những tiện nghi phức tạp của cơ sở hạ tầng cung cấp điện nước, cung cấp tất cả các dịch vụ cần thiết cho khu dân cư và không cần bổ sung con đường kết nối hai tòa tháp căn hộ với khách sạn Cristallo gần đó.

Bằng cách tuân theo phương pháp “km 0”, gỗ được chọn làm vật liệu xây dựng chính cho công trình Edel Weiss và một lần nữa đứng vững trước thử thách. Hai cấu trúc hình trụ được bao bọc bởi cấu trúc kim cương thân tròn được làm từ gỗ thông địa phương, tượng trưng cho sự liên kết trực tiếp với môi trường, kết hợp bên trong và bên ngoài.

Hai tòa tháp dân cư hình tròn với chiều cao khác nhau cân đối với mặt bằng nhất định có đường kính 20 mét, gồm 64 căn hộ có diện tích từ 45 đến 180 m2. Bố cục tương đương với các quy mô khác nhau cho phép tất cả các căn hộ của Edel Weiss có tầm nhìn toàn cảnh ngoạn mục ra cảnh quan thiên nhiên và không bị thay đổi.

Bằng cách sử dụng chủ yếu các vật liệu tự nhiên, nội thất của các dinh thự được thiết kế với bố cục rộng rãi; đường nét và hình thức rõ ràng và nhẹ nhàng. Hai phong cách trang trí khác nhau cung cấp lựa chọn cấu trúc cơ bản: hương vị đô thị hiện đại hoặc vùng núi cao truyền thống. Toàn bộ khu phức hợp được cấp điện bởi năng lượng sinh khối đến từ trạm điện gần đó.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: