Nhìn từ xa, bỗng chốc công trình tuyệt đẹp này tựa như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt lớn nhấp nhô cùng với những đám mây trên bầu trời.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: 50% Cloud
  • Diện tích: 550 m2
  • Địa chỉ: Tỉnh Yunnan, Trung Quốc
  • KTS: CCD

Thị trấn Dongfengyun từ lâu được mệnh danh là vùng đất nghệ thuật với những công trình đẹp lung linh, tinh xảo. Lấy nguyên vật liệu chính là gạch đỏ điêu khắc, “50% Cloud” là công trình nhà hàng độc đáo được các KTS CCD thiết kế với ý tưởng kết hợp phong cách nghệ thuật bản địa mà vẫn giữ được cá tính thiết kế độc đáo của riêng mình. Điểm thêm một loạt các yếu tố trang trí nghệ thuật công trình, nhà hàng bỗng chốc tựa như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt lớn nhấp nhô cùng với những đám mây trên bầu trời.

Nằm hòa mình vào thiên nhiên một cách hài hòa, 50% Cloud chẳng hề có một thanh thép hay cây đinh nào, toàn bộ cấu trúc được đặc biệt xây dựng bằng những viên gạch đỏ của địa phương. KTS đã hoàn thiện nội thất của nhà hàng thông qua các mặt tiền vững chắc, cùng với đó là các đường viền cong và khối lượng gạch lớn nhưng lại được xếp cao đến kinh ngạc. Không gian bên trong như được mở ra với thiết kế mái vòm lớn và trần nhà cao vút.

Đặc biệt, mái nhà được trạm trổ thêm các lỗ tròn với mục được giúp đưa các tia sáng từ ánh mặt trời, lọt qua khe vào không gian bên trong tòa nhà. Các lỗ này được phân bổ đều khắp tòa nhà, cho phép du khách trải nghiệm sự đan xen giữa ánh sáng ban ngày và ánh sáng nhân tạo của không gian bên trong.

Trong công trình này, ánh sáng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng là tiêu điểm. Vì vậy, khi lấy giếng trời là tiêu điểm chính, tất cả các yếu tố thiết kế khác đều được sắp đặt dựa theo vị trí của giếng trời.

Có thể thấy rõ ánh sáng tự nhiên đã chiếu vào những viên gạch thô, cùng với sự kết hợp của ánh sáng nhân tạo bên trong ngôi nhà tạo nên sự dịu nhẹ, nội thất cũng trở nên trang nhã hơn. Nhằm tạo ra một môi trường đầy mê hoặc, nhà hàng khuyến khích khách nên  tương tác cùng với không gian và cũng được kết nối với môi trường thiên nhiên về cỏ, cây, hoa, lá,…

Xuất phát từ ý tưởng làm đường cong cho tòa nhà bên ngoài, nhóm KTS cũng sử dụng nó cho toàn bộ không gian bên trong. Mỗi một nơi trong không gian nhà hàng này đều được ví như một tác phẩm nghệ thuật. Cây xanh được trồng và chăm sóc bên trong nhà hàng cũng làm tăng thêm không khí sinh động trong việc ăn uống. Tác phẩm điêu khắc Pixel cũng được lắp đặt vào không gian nội thất.

Ngoài ra, một tác phẩm nghệ thuật dệt trông giống như đầu người cũng được đặt trong nhà hàng, tượng trưng cho sự thông thái của người dân địa phương. Và cuối cùng là tác phẩm điêu khắc “đám mây” trừu tượng ngụ ý sự kết hợp tự nhiên và khả năng vô hạn của con người.

Biên dịch | H.N (Nguồn: Designboom)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook