Đứng độc lập như một vòi rồng trồi lên từ mặt nước bên bờ sông Châu Giang, kiến trúc của Hengqin – Trung tâm tài chính quốc tế được Aedas thiết kế có dạng tháp cao vút, đặt bên trên khối đế xoắn ốc chắc chắn, một phép ẩn dụ cho sức mạnh và quyền lực của khu vực.

Thông tin công trình

  • Tên dự án : Hengqin
  • Địa điểm : Trung Quốc
  • Diện tích : 218.955m2
  • Đơn vị thiết kế : Aedas
  • Năm hoàn thành : 2020

Thuyết minh của KTS

Với chức măng là một Trung tâm tài chính quốc tế, vị trí của Hengqin Center nằm trên bờ sông Châu Giang, nhìn trực tiếp sang Macao. Với chiều cao tháp là 339m cùng kiến trúc xoắn ốc bên dưới khối đế, tháp Hengqin nổi bật khi đứng một cách độc lập, với sự tượng trưng cho sức mạnh và quyền lực của khu vực.

Dự án nằm tại đảo Hengqin, Chu Hải, một khu tài chính trong tương lai có chức năng kết nối Hồng Kông, Macao và các thành phố lớn trong khu vực lân cận. Hengqin được bao quanh bởi biển và đồi núi, nằm tại trung tâm của thành phố Chu Hải, đang phát triển mạnh mẽ.

“Chúng tôi đã tưởng tượng tòa nhà độc đáo này sẽ thể hiện tốc độ tăng trưởng và sức sống của thành phố. Nó giống như sự thịnh vượng của khu vực mới”, Tiến sĩ Andy Wen, giám đốc của Aedas giải thích. 

Chức năng của Hengqin center bao gồm văn phòng hạng A, tiện nghi hội nghị và triển lãm, căn hộ thương mại và không gian bán lẻ. Không gian thông thường và bán lẻ được đặt tại khối đế. Các văn phòng ở giữa tòa tháp trong khi các căn hộ nằm trên đỉnh tháp, tận hưởng khung cảnh biển yên tĩnh và tuyệt đẹp.

Thiết kế công trình lấy cảm hứng từ “Cửu Long”, bức tranh Trung Quốc từ thời nhà Tống, thiết kế thể hiện sự hội tụ của năng lượng trong hình thức kiến ​​trúc. Rồng trồi lên từ biển tượng trưng cho cuộc sống mới vượt qua các rào cản và không ngừng phát triển thành một sức mạnh hùng vĩ. Nó được biến đổi thành những đường cong thanh lịch và những vòng xoắn mạnh mẽ của tòa tháp, bổ sung cho bề mặt nhấp nhô của vùng nước xung quanh nó. Với bốn khối vươn lên cao vút và hòa vào làm một, bản thân tòa tháp cũng trở thành biểu tượng của những tài năng và nguồn lực đang hội tụ tại Hengqin để tạo ra một đô thị mới ở Greater Bay Area.

Khí hậu cận nhiệt đới của Chu Hải là một bài toán khó đối với tải trọng gió của tháp để chống chọi với gió mạnh trong các mùa bão. Đội ngũ thiết kế đã điều chỉnh tỉ mỉ hướng và lối vào của tòa nhà để giảm lực cản của gió và cải thiện trải nghiệm của người đi bộ. Các đường cong được bao phủ bởi các tấm kính và kim loại, cho cảm giác đổ xuống, tạo thành một bức màn khổng lồ bị cuốn sang một bên và xoắn lại trong gió, kết thúc bằng một loạt các đường bao gấp khúc theo chiều ngang bao quanh một không gian triển lãm cao và một tán cây độc đáo phía trên lối vào. 

Sự chuyển tiếp mượt mà giữa khối đế siêu cao và tầng thấp được thực hiện bằng cách kéo và xoắn các phân vị thẳng đứng xung quanh trục trung tâm, biến các bức tường của tòa tháp thành mái của khối đế.

“Kiến trúc không chỉ là biểu tượng nghệ thuật mà cũng là khoa học kỹ thuật có thể hiện thực hóa”. Kỹ thuật tham số được áp dụng để thiết kế các chi tiết của bức tường uốn lượn. Với tính toán nghiêm ngặt, bức tường được chia thành các đơn vị nhỏ hơn, tiêu chuẩn hóa với một số loại kích thước. Các tấm kính, chủ yếu là phẳng, được lắp đặt theo từng phần và với các góc dịch chuyển dần dần để tạo thành đường cong ba chiều. Do đó, đội ngũ thiết kế có thể hiện thực hóa thiết kế với độ chính xác cao nhất và giảm thiểu chi phí xây dựng.

Xem thêm hình ảnh về công trình:

Biên dịch | Hà Linh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: