Studio MAD tại Trung Quốc đã biến một tòa nhà ở thế kỷ 18 tại Bắc Kinh thành trường mẫu giáo với không gian vui chơi cho trẻ em mang tên YueCheng Courtyard.

Thông tin công trình

  • Studio kiến trúc: MAD
  • Kiến trúc sư: Ma Yansong, Dang Qun, Yosuke Hayano
  • Nhóm thiết kế: He Wei, Fu Changrui, Xiao Ying, Fu Xiaoyi, Chen Hungpin, Yin Jianfeng, Zhao Meng, Yang Xuebing, Kazushi Miyamoto, Dmitry Seregin, Zhang Long, Ben Yuqiang, Cao Xi, Ma Yue, Hiroki Fujino
  • Khách hàng: Yuecheng Group
  • Thiết kế nội thất: MAD Architects, Supercloud StudioKiến trúc sư cảnh quan: MAD, ECOLAND Planning and Design Corporation

Studio MAD đã thiết kế ngôi trường mẫu giáo mới ở quận Triều Dương, Bắc Kinh xung quanh một tòa nhà truyền thống được xây dựng vào những năm 1725.

MAD cho biết: “Trong khi bảo tồn các di sản văn hóa của khu vực, tình cờ đã tạo thành một hình ảnh đô thị nhiều lớp, nơi cái cũ và cái mới cùng tồn tại”.

Cấu trúc mới hoàn toàn bao quanh các tòa nhà lịch sử, đã được MAD chuyển đổi để trở thành một phần của trường mẫu giáo, trên cùng là mái nhà màu đỏ và cam tươi.

Tầng mái nhấp nhô này được thiết kế tương phản đáng kể với những mái nhà màu xám của các tòa nhà truyền thống và cung cấp một không gian vui chơi lớn cho trẻ em của trường.

Studio MAD cho biết: “Được thiết kế với dáng thấp và nhẹ nhàng, mái nhà biến không gian hạn chế giữa các tòa nhà khác nhau thành một sân chơi đầy màu sắc, là nơi cho trẻ em tham gia các hoạt động và thể thao ngoài trời“.

Ở phía Tây Nam của mái trường, một bề mặt nhấp nhô được thiết kế tinh tế như “ngọn đồi” và “đồng bằng” nhỏ tạo ra địa hình cao thấp, một cảnh quan vui tươi.

Trong khi các tòa nhà lịch sử có các phòng học nghệ thuật và khiêu vũ khép kín cũng như văn phòng giáo viên và sảnh khách, cấu trúc mới có không gian giảng dạy và không gian mở dành cho 400 trẻ em từ hai đến năm tuổi. Ngoài ra còn có một thư viện, nhà hát nhỏ và phòng tập thể dục.

Các không gian này cùng với không gian mở được nối với nhau bằng một hành lang rộng với những bức tường kính hướng về các tòa nhà lịch sử. Điều này kết nối trực quan các cấu trúc mới với cấu trúc ở thế kỷ 18.

Studio MAD cho biết thêm: “Điều này mang đến cho các bé những góc nhìn xen kẽ giữa cũ và mới, hiểu sâu hơn về không gian và thời gian. Tòa nhà mới cũng được thiết kế để bảo tồn ba cây cổ thụ trong khuôn viên“.

MAD hy vọng rằng mối quan hệ giữa các yếu tố lịch sử và hiện đại của ngôi trường sẽ giúp trẻ nhỏ hiểu hơn về môi trường xung quanh chúng.

“Sự cởi mở và phong phú của thiết kế cho phép trẻ em có cái nhìn khách quan và chân thực về môi trường xung quanh chúng,”

“Nơi đây cung cấp sự hiểu biết về lịch sử và địa điểm cũng như việc bảo tồn thiên nhiên, mang lại sự hòa nhập giữa thiết kế cũ và mới – làm tăng giá trị cho cộng đồng”.

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM: