Nằm trên một vịnh đá nhỏ hẻo lánh trên đảo Serifos, nơi mà vị trí địa lý có tầm nhìn xa nhưng nhiều gió Bắc mạnh, Ncaved House có hình khối như được chạm khắc vào lòng đất, tạo ra một nơi cư trú đủ kín đáo mà vẫn kết nối với thiên nhiên.

Thông tin công trình

  • Tên dự án : Ncaved house
  • Địa điểm : Hy Lạp
  • Diện tích : 360m2
  • Đơn vị thiết kế : Mold Architects· 
  • Năm hoàn thành : 2020

Thuyết minh của KTS

Ncaved house nằm trên một vịnh đá nhỏ hẻo lánh trên đảo Serifos, Hy Lạp với cote sàn chỉ lơ lửng ngay phía trên mực nước biển. Với mục đích tạo ra một không gian cư trú đủ kín đáo trước những luồng gió Bắc mạnh từ biển thổi vào mà vẫn giữ được tầm nhìn rộng mở từ bên trong nhà, chúng tôi quyết định khoan dốc thay vì bố trí một loạt không gian thằng hàng trên mặt đất.

Chúng tôi tạo một hệ khung lưới hình chữ nhật để tạo ra một “bàn cờ” ba chiều gồm các bức vách và không gian tạo nên khu nhà ở biệt lập với xung quanh. Kiến trúc của Ncaved thu nhỏ dần về phía trước, ăn theo địa hình dốc của vịnh.

Những bức tường chính của ngôi nhà làm bằng đá vững chãi. Trái ngược với đó là những bức vách ngang nhẹ bằng kính, tăng cường luồng không khí và ánh sáng cho không gian trong nhà.

Hệ thống chiếu sáng và thông gió với các khe hở phía trước và sau, vật liệu cách nhiệt phù hợp, cùng các tấm kính tiết kiệm năng lượng làm tăng thêm tính năng về sinh học tuyệt vời của Ncaved.

Dinh thự được chia ba tầng: phòng ngủ, phòng khách và nhà cho khách. Phòng ngủ và phòng khách liên kết với nhau, trong khi nhà khách hoàn toàn độc lập. Một cầu thang trong mái vòm kết nối ba tầng với bên ngoài và dẫn đến lối vào chính, nằm ở gác xép của phòng khách.

Cầu thang trong nhà có độ thoải cao và rộng rãi, mở ra hai khung nhìn: một lối dẫn ra biển khi đi xuống và một lối hướng lên bầu trời khi đi lên. Đó là kết quả của việc loại bỏ một phần của địa hình. Cảm giác thô ráp này là những gì chúng tôi muốn mang đến với sự lựa chọn từ vật liệu và màu sắc: đá, bê tông thô, gỗ và kim loại được sử dụng một cách hài hòa.

Cuối cùng, những lam che gỗ dường như tách biệt nổi bật lên khỏi bề mặt khi nhìn từ trên cao, tạo nên nét độc đáo cho cảnh quan khu vực.

Xem thêm ảnh về công trình:

Biên dịch | Hà Linh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: