Tòa nhà thí nghiệm trường Đại học Thapar được thiết kế bắt mắt gợi lên vẻ đẹp địa lý tự nhiên gắn với bối cảnh môi trường xung quanh, thể hiện giá trị truyền thống của kiến trúc Ấn Độ bản địa.

Thông tin dự án

  • Đơn vị thiết kế: Mccllough Mulvin Architects và Công ty liên kết Designplus
  • Diện tích xây dựng: 30809 m2
  • Địa điểm: Patiala, Ấn Độ
  • Năm hoàn thiện: 2019
  • Đơn vị thi công: Pristine Solutions Delhi
  • Kiến trúc sư cảnh quan: Integral Landscape
  • Đơn vị tư vấn mặt đứng: KR Suresh, Axis Facades Mumbai
  • Nhà thầu: Gannon Dunkerley và Công ty trách nhiệm hữu hạn ẠN Mumbai
  • Nhiếp ảnh gia: Christian Richters

Khu thí nghiệm học tập của trường đại học Thapar là nơi gặp gỡ, trao đổi kiến thức và được ví như “thành phố” của sinh viên. Tại đây thường diễn ra các mô hình học tập vô thời hạn với những tổ hợp không gian chức năng đa dạng.

Tòa nhà bao gồm một thư viện, khu giảng đường và viện nghiên cứu khoa học. Mỗi khối nhà từ đá Agra đỏ với họa tiết từ đá marble trắng tạo nên một mặt đứng bắt mắt, đồng thời hệ thống cửa chớp được sử dụng giống như tấm màn Jaali truyền thống.

Một phần đế với diện tích 130x130m được thiết kế xen vào giữa các không gian lớp học như một yếu tố giúp điều hòa không khí. Với chiều cao 10m, một đường dốc được bố trí ở mỗi bên với vai trò là đường đi bộ dành cho sinh viên và giảng viên. Ở bên dưới, tất cả công năng được tổ hợp trong mặt bằng hình nhánh, giống như dòng chảy tự do của nước, các sinh viên đại học Thapar thường tụ tập dưới bóng mát của kết cấu mái bê tông, xung quanh đài phun nước vào những ngày nắng nóng. Việc đưa nước vào trong công trình giúp làm dịu không khí và giảm nhiệt độ vào những ngày nóng nhất trong năm.

Kết cấu bê tông được sử dụng với các tỷ lệ đa dạng, điển hình là hệ khung cột hình xương cá làm kết cấu chịu lực chính. Trong không gian thư viện, hệ cột đan vào nhau. Ở khu vực giảng đường, 6 khối phòng học được treo lên từ phía sau với 3 khối trên và 3 khối dưới, giúp giải phóng mặt bằng và tạo nên không gian lớn cho các khối thang.

Kiến trúc tổng thể của tòa nhà thí nghiệm đại học Thapar là tổ hợp của những khối hình học cơ bản, gợi lên vẻ đẹp địa lý tự nhiên, giống như hình ảnh của những tảng đá lớn và thung lũng rộng. Đây là một triết lý thiết kế đương đại dựa trên cảm quan về bối cảnh môi trường tự nhiên xung quanh, thể hiện giá trị truyền thống của kiến trúc Ấn Độ bản địa.

Ý tưởng được truyền cảm hứng từ sự bền vững và sự quan tâm đến điều kiện môi trường nhiệt đới gió mùa của các KTS. Công trình tận dụng nguồn nhân lực bản địa và vật liệu địa phương, đồng thời bổ sung các giải pháp làm mát và giảm nhiệt từ mặt trời. Khối đế bê tông cùng với bể bơi tạo nên một vùng vi khí hậu địa phương. Thiết kế đưa thiên nhiên tràn vào công trình, từ những cái cây hiện trạng được giữ lại đến yếu tố cảnh quan mới được thêm vào khu vực trên mái đồng thời tạo nên một lớp lọc ánh sáng.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: